Đậu phụ hay đậu hũ là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn chay. Với hương vị thơm ngon thích hợp cho đa dạng cách chế biến cùng các thành phần bổ dưỡng khiến cho nguyên liệu này là một phần không thể thiếu trong những món ăn chay thơm ngon. Dưới đây, Vnshop xin giới thiệu tới các bạn một số công thức làm các món ăn chay từ đậu phụ.
Đậu phụ cuốn lá lốt
Đây là một món ăn chay hoàn hảo để thay thế cho món ăn thịt lợn, thịt bò quấn lá lốt với hương vị thanh đạm cùng với cách làm đơn giản. Bạn có thể tham khảo thêm ở công thức làm dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa đậu hũ (đậu phụ).
- 20 chiếc lá lốt.
- 50g nấm hương và 50g mộc nhĩ.
- Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, muối,…
Cách chế biến
- Đầu tiên, mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm trước với nước ấm để nấm nở ra, sau đó thái nhỏ thành sợi mỏng. Đồng thời, thái nhỏ 2–3 lá lốt thật mỏng.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, sau đó cho vào nấm hương, mộc nhĩ đảo nhẹ cho chín rồi nêm gia vị vào.
- Tiếp theo bạn tiến hành nghiền nát đậu phụ rồi cho nấm đã xào chín vào hỗn hợp trên, cho cả lá lốt đã thái mỏng vào trộn đều, thêm một ít gia vị vào và tiến hành trộn đều.
- Sau đó, bạn trải lá lốt đã rửa sạch lên đĩa, rồi cho một ít hỗn hợp trên vào cuộn chặt lại cho lên chảo rán cho cho đến khi lá lốt đổi màu.
- Lần lượt như vậy cho đến khi hết hỗn hợp và cuối cùng bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Đậu phụ kho chay
Đây là một món ăn chay chế biến từ đậu hũ thơm ngon, hương vị hấp dẫn, thích hợp dùng với cơm nóng. Hơn nữa, chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cùng với công đoạn chế biến đơn giản sẽ giúp cho bạn có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này cho gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 bìa đậu phụ.
- 4 tép tỏi băm nhỏ, 3 lát gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi tây (hành boa rô).
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay.
- 2 thìa nước tương.
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- 1 thìa cà phê đường.
- 1 bát nước.
Cách chế biến
- Trước hết, bạn cắt đậu thành các miếng vuông vừa ăn rồi cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, cho đậu vào chiên chín vàng các mặt rồi vớt ra.
- Sau đó, bạn phi thơm tỏi tây (hành boa rô) rồi cho đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu và đậu hũ vào nồi.
- Cho thêm ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị và nước sốt ngấm đều vào đậu. Khi phần nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn rắc hành lá lên, cho đậu hũ kho chay ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.
Món ăn chay từ đậu phụ – Đậu phụ nhồi kho tương
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa đậu hũ (đậu phụ)
- 50g nấm hương + 50g mộc nhĩ
- 1 cây boa rô
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu ăn, dầu hào chay, đường,…
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn cắt đậu hũ thành các miếng hình chữ nhật 2×3 dài khoảng 5cm. Sau đó dùng muỗng nhỏ loại bỏ phần ruột. Bạn có thể chiên qua đậu 3 mặt rồi làm và bạn nên loại bỏ ruột thật khép sao cho thành đậu dày khoảng 0,3cm.
- Mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nở hết ra sau đó cắt chân và băm nhỏ. Nấm hương đem ngâm qua nước lạnh sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, ruột đậu hũ và boa rô vào bóp nhuyễn nêm chút hạt nêm và tiêu. Sau đó nhồi hỗn hợp vào đậu cho bằng mặt. Rồi cho đậu vào chiên vàng các mặt tới khi đậu chắc lại là đươc.
- Phi thơm phần boa rô trắng rồi cho nước tương cùng 200ml nước, dầu hào, đường và hạt nêm sao cho vừa miệng. Đun sôi rồi lần lượt sếp đậu vào nêm gia vị rồi đun sôi chuyển lửa nhỏ kho cho thâm gia vị.
- Kho trong khoảng 10 phút rồi sau đó xếp đậu ra đĩa và thưởng thức.
Đậu hũ sốt cà chua
Đậu sốt cà chua là một món ăn chay từ đậu phụ phổ biển, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể làm ra một món ăn thơm ngon, đậm vị.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 miếng đậu hũ.
- 3 trái cà chua.
- 1 ít hành boa rô.
- Hành lá, hạt nêm chay, dầu ăn…
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua, trụng sơ qua nước sôi cho dễ bóc vỏ. Sau đó lột vỏ và xay hoặc băm thật nhuyễn.
- Tiếp đến, Đậu hũ bạn cắt thành các khối vuông rồi chiên vàng.
- Phi thơm hành boa rô băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho đậu phụ đã chiên vàng vào đun thêm 15 phút nữa cho thấm gia vị.
- Cuối cùng, bạn tắt bếp thêm hành lá cắt nhỏ lên trên rồi thưởng thức với cơm nóng.
Món ăn chay từ đậu phụ – Canh đậu hũ rong biển
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5g rong biển khô.
- 70g nấm kim châm.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 1 cây hành boa rô.
- 2 miếng đậu hũ trắng.
- 30g nấm rơm.
- 1 củ cải trắng nhỏ.
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, ngò rí, dầu mè…
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn ngâm cho rong biển khô trong nước để cho nở ra rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ trắng cắt thành các miếng vuông.
- Củ cải trắng cắt khối vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa. Hành boa rô cắt lát mỏng phần thân, phần lá cắt nhỏ. Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần gốc.
- Tiếp theo, bạn phi thơm hành boa rô với 1 ít dầu ăn rồi cho củ cải, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào nấu.
- Khi nước sôi, bạn hớt bọt rồi tiếp tục cho cà rốt, đậu hũ vào. Nước sôi lần 2 thì cho rong biển, nấm kim châm vào, nấu thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn đổ canh ra bát rồi thưởng thức.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng các công thức làm món ăn chay từ đậu phụ được nêu ra ở trên sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được những bữa ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng cho cả gia đình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.