Mẹ bầu có nên uống nước ép cà rốt?

Với những đặc tính dinh dưỡng như beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, cà rốt là một loại thực phẩm vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên các mẹ bầu hẳn cũng đã biết, trong quãng thời gian nhạy cảm này, đồ ăn càng bổ càng tốt là một khái niệm sai lầm, chưa kể đến những cơn ốm nghén khiến cho việc ăn uống càng thêm phần khó khăn. Vậy mẹ bầu có nên uống nước ép cà rốt? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


 Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

Cà rốt là loại rau củ tuyệt vời chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Giá trị dinh dưỡng trên 100gr
Năng lượng 41 kcal
Carbohydrates 9.58 g
Đường 4.5 g
Đạm 0.93 g
Chất béo 0.24 g
Chất xơ 2.8 g
Vitamin C 6 mg
Vitamin A 5 mg
Vitamin B-6 0.135 g
Vitamin K 13. 2 ug
Canxi 33 mg
Muối 69 mg
Phốt pho 35 mg
Kali 320 mg
Magiê 12 mg
Đồng 0.045 mg
Sắt 0.30 mg
Kẽm 0.24 mg
Mangan 0.143 mg
Selen 0.1 ug

 


Lợi ích sức khỏe của việc uống nước ép cà rốt khi đang mang bầu

nước ép cà rốt cho bà bầu 1

Cà rốt được biết đến là một trong những loại rau đa năng nhất vì giá trị dinh dưỡng của nó, rất phù hợp để ăn hoặc xay thành nước ép. Tác dụng làm sạch của nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, bao gồm:

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ phải hoạt động hết công suất để bảo vệ sức khỏe cho cả con nữa. Với hàm lượng vitamin C cao, cà rốt tăng cường hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể cả trong và sau thai kì, giúp mẹ tròn con vuông.

Giúp thai nhi phát triển

Tiêu thụ cà rốt rất hiệu quả cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi vì cà rốt chứa lượng canxi và vitamin A carotene dồi dào, rất quan trọng đối với sự hình thành xương và răng. Thêm vào đó, mangan có trong cà rốt cũng góp phần vào sự hình thành và phát triển xương và sụn của bé.

Lượng vitamin B và axit folic có trong cà rốt rất có lợi cho quá trình phát triển của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi. Việc mẹ bầu tiêu thụ cà rốt hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống…

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu máu trong thai kỳ là một trong những vấn đề mà nhiều mẹ bầu chưa có nhiều kinh nghiệm gặp phải. Bởi thực chất, giải pháp cho tình trạng này tương đối đơn giản, các mẹ chỉ cần chú ý bổ sung thêm Sắt vào thực đơn hàng ngày của mình. Để cơ thể có thể hấp thụ Sắt một cách hiệu quả, mẹ bầu còn cần bổ sung vitamin C nữa. Và còn gì tuyệt vời hơn thực phẩm tự nhiên là cà rốt cung cấp cả 2 loại dưỡng khoáng chất trên?

Nhuận tràng

Thực đơn giàu dinh dưỡng luôn là điều mà mẹ bầu và người nhà mong muốn để cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi và mẹ được toàn vẹn nhất. Nhưng đôi khi do tập trung vào bổ sung và chúng ta lại quên mất phải điều hòa cân bằng, khiến cho táo bón cũng là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở bà bầu.

Loại củ màu đỏ cam này giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khác và rất tốt cho sức khỏe của đường tiêu hóa nhờ vào chất xơ có lợi trong chúng.

nuoc-ep-ca-rot-cho-ba-bau-3

Ngăn ngừa chuột rút khi mang thai

Chuột rút cũng là một vấn đề mà các mẹ bầu phải chịu đựng khi mang thai. Tình trạng co thắt cơ đột ngột này làm cho trải nghiệm thai kỳ không thoải mái và có thể gây stress, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thể chất.

Với hàm lượng phốt pho cao, cà rốt sẽ đảm bảo các chức năng thích hợp của cơ bắp của bạn được điều hòa, giúp các mẹ bầu giảm đáng kể đi tình trạng chuột rút.

Làm sạch gan

Beta-carotene là vi dưỡng chất dồi dào có trong cà rốt, tạo nên màu sắc đặc trưng của loại củ này. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc tạo màu sắc, vi chất này còn có tính chất làm sạch gan tuyệt vời.
Là một trong những phần thiết yếu của quá trình tiêu hóa, gan đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bạn và em bé và việc uống nước ép cà rốt với thực đơn phù hợp sẽ giúp cho thai kì suôn sẻ, cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh.

Cân bằng lượng đường máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ

Với chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho cả 2 người, vô tình các mẹ bầu lại phải chịu hậu quả từ việc được chăm “tốt quá”. Tích mỡ, thừa cân, đường máu cao là những tác động tiêu cực của chế độ này và nếu không được nhận biết và điều chỉnh sớm có thể dẫn đến tiểu đường khi mang thai, đe dọa tới sức khỏe của cả mẹ và bé trong và sau sinh.

Thêm vào đó, huyết áp cao có thể rất nguy hiểm cho phụ
nữ mang thai và con chưa sanh của họ. Phụ nữ bị huyết áp cao trong giai đoạn nhạy cảm này có thể gặp phải nhiều biến chứng khó lường.

Cà rốt với tính chất giàu xơ, ít calo sẽ góp phần đem lại sự cân bằng cho mẹ bầu. Uống nước ép cà rốt sẽ giúp tạo cảm giác no, giảm lượng đồ ăn tiêu thụ không mong muốn ở phụ nữ mang thai và giải stress hiệu quả.

Giàu các chất chống Oxi hóa

Cà rốt chứa beta-carotene có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa tốt cho phụ nữ mang thai và làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu ăn cà rốt có thể giúp cả hai mẹ con tránh khỏi mối đe dọa tiềm ẩn của bệnh ung thư.


Mẹo chọn và chế biến nước ép cà rốt

  • Các mẹ có thể chọn cà rốt nhỏ để nước ép có bị ngọt hơn. Nên chọn cà rốt tươi để tiêu thụ, vì chúng không chỉ giòn hơn mà còn ngon hơn. Bẻ ngọn của củ cà rốt, nếu giòn, dễ bẻ thì cà rốt tươi.
  • Cà rốt là một loại rau củ. Do đó, điều rất quan trọng là phải rửa sạch nó để loại bỏ bất kỳ dấu vết của đất.
  • Lý tưởng nhất là bạn cạo một củ cà rốt, nhưng không nạo hoàn toàn vỏ bởi hầu hết dưỡng chất đều được chứa ở đây.
  • Cà rốt là loại rau đa năng và do đó, bạn không chỉ có thể ăn sống hoặc ở dạng chín mà còn sử dụng chúng ở dạng xay nhuyễn, cắt nhỏ hoặc xắt nhỏ để nấu các loại món ăn khác nhau.nước ép cà rốt cho bà bầu 2

Những lưu ý khi dùng nước ép cà rốt

    • Bất kể bạn ăn gì khi mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước.
    • Lượng vitamin A cần thiết nhiều hơn có thể không tốt cho sức khỏe của bé.
    • Do trong cà rốt có chứa carotene, lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (carotenemia) hay vàng da lành tính ở mẹ bầu.
    • Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước ép cà rốt. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến mẹ bầu đau đầu và lờ đờ, thiếu sức sống. Nên uống tối đa nước ép cà rốt 3 lần/ tuần, và thêm cùng với nước cam để dễ uống hơn.
    • Nước ép cà rốt có hàm lượng chất xơ ít hơn so với trực tiếp, mẹ bầu cân nhắc để có thực đơn hoàn hảo nhất nhé.

 

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…