Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện vô cùng dễ dàng tiện lợi vào những ngày hè oi nóng, oi bức giúp thanh mát cơ thể đặc biệt với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Cùng VnShop chia sẻ qua bài viết dưới đây để cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Tác dụng của sữa chua nếp cẩm đối với sức khỏe

Sữa chua nếp cẩm với thành phần dinh dưỡng lớn là món ăn được rất nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Gạo nếp cẩm giúp bổ sung prôtêin, chất béo, lixin, trytophan… rất cần thiết cho cơ thể.

  • Đầu tiên kể tới trong sữa chua nếp cẩm rất giàu chất xơ vì vậy có khả năng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, sinh ra các vi khuẩn có lợi, giúp giảm bớt tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ em, người lớn, phụ nữ có bầu hay sau khi sinh. Ngoài ra giúp giảm cholesterol, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, điều hòa huyết áp.
  • Trong sữa chua nếp cẩm có chứa lovastatine và ergosterol giúp phòng tránh được những nguy cơ mắc phải bệnh tai biến tim mạch; xơ vữa động mạch,…
  • Sữa chua nếp cẩm có chứa hàm lượng canxi, photpho, magie thích hợp để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, xương và phòng tránh tình trạng thiếu canxi, thoái hóa xương khớp, loãng xương thường gặp ở người già.
  • Đối vơi một số chị em phụ nữ rất thích dùng sữa chua nếp cẩm trong kì kinh nguyệt giúp cơ thể thêm khỏe khoắn và khắc phục tình trạng mất máu rất hiệu quả. Sử dụng thường xuyên sữa chua còn giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
  • Với hàm lượng canxi cao, cung cấp thêm những khoáng chất và nước giúp làn da với giữ độ ẩm, độ đàn hồi tự nhiên, chậm lão hóa. Đặc biệt giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn trứng cá hay mụn bọc, giảm thiểu lượng dầu nhờn sản sinh bởi các tuyến bã nhờn trên da.

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện thường chia làm 2 công đoạn: Làm sữa chua và làm nếp cẩm.

Sữa chua thường có rất nhiều cách làm, ủ khác nhau như: thùng xốp, lò nướng hay lò vi sóng. Nhưng để thuận tiện nhất cho món sữa chua nếp cẩm đó là làm bằng nồi cơm điện.

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

  • Phần sữa tươi chuẩn bị tầm 1 lít được cho thêm cho thêm 1/2 hộp sữa đặc có đường vào khuấy đều rồi cho vào nồi đun nóng tới khi sôi lăn tăn rồi bắc ra. ( Sữa không nên đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất và làm mất đi mùi thơm đặc trưng của sữa).
  • Hỗn hơp sữa sau khi tắt bếp để nguội tầm 35 – 40 độ thì cho thêm 2 hộp sữa chua cái vào cần khuấy đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn.
  • Đổ vào những hũ thủy/ hộp nhựa rồi đậy kín bằng nắp. Sau đó xếp các hũ hoặc túi vào trong lòng nồi cơm điện cố định, đều nhau. Cho nước sạch ấm sao cho nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được. Đậy nắp nồi cơm bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” ủ trong khoảng thời gian 4 – 6 tiếng là được.

📌 Các bạn thể theo dõi chi tiết hơn về cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà qua bài: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

Cách làm nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cách làm nếp cẩm thường có rất nhiều cách truyền thống nhưng sử dụng chính chiếc nồi nấu cơm hàng ngày trong gia đình giúp tiết kiệm thời gian, hương vị rất ngon và đặc biệt.

Cách làm nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm: 500g
  • Đường: 150g
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Muối tinh
  • Nước sạch
  • Lá nếp: 2 -3 lá.
  • Nồi cơm điện.

Các bước nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện

  • Gạo nếp cẩm cần vo sạch hết trấu và hạt bị hỏng. Sau đó cho gạo vào ngâm với 500 ml nước ấm tầm 40 độ khoảng 4-6 tiếng rồi rồi ra vo lại 1 lần nữa rồi để ráo nước. Tốt nhất nếu làm cần chuẩn bị trước 1 hôm ngâm qua đêm để đỡ tốn thời gian.
  • Cho gạo nếp đã chuẩn bị vào vào nồi cơm cùng 600 ml nước sạch cùng với 1 thìa cà phê muối khuấy đều và cho thêm lá nếp vào (giúp hạt gạo thêm độ dẻo, vị thơm ngon) rồi bật nồi cơm điện chế độ nấu chín.
  • Phần nếp cẩm sau khi hết chế độ nấu chín nếp cẩm bắt đầu cạn hết nước bỏ phần lá nếp ra. Dùng thìa đánh tơi nếp cẩm rồi cho hỗn hợp (gồm 150ml nước sạch + 100ml nước cốt dừa + 150g đường đã khuấy tan). Lưu ý cần bật lại nồi ở chế độ nấu đến khi nảy lại chế độ ủ là được.
  • Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, dùng thìa múc nếp cẩm ra bát lớn sử dụng được luôn kết hợp cùng sữa chua hoặc có thể rắc thêm lạc, dừa tươi nạocho món ăn thêm phần đậm vị. Lưu ý nếu không sử dụng hết có thể cho ra bắt bảo quản sử dụng dần. Sản phẩm với mùi hương hòa quyện giữa nếp cẩm, lá nếp, cốt dừa với màu tím bóng mắt, đặc biệt rất dẻo không bị quá nhão.

Thưởng thức món sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện cùng gia đình và bạn bè chỉ cần tốn rất ít thời gian đảm bảo vệ sinh an toàn. Khi thưởng thức chỉ cần múc nếp cẩm thơm ngon ra cốc hay bát sau đó cho sữa chua được để mát vào, khuấy đều hoặc thêm 1 ít đá đập nhỏ là có thể thưởng thức món sữa chua nếp cẩm tuyệt vời, rất bổ dưỡng ngay tại nhà

Sử dụng sữa chua nếp cẩm như thế nào là đúng cách

Sử dụng sữa chua nếp cẩm đúng thời điểm thích hợp và lượng như thế nào mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Theo một số khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng có thể sử dụng sữa chua hàng ngày chỉ nên sử dụng 1 – 2 hộp không nên quá nhiều.

  • Nên sử dụng ăn sữa chua nếp cẩm vào buổi tối vì lúc này, dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn nên độ pH đạt tiêu chuẩn, là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng sữa chua nếp cẩm vào đầu giờ chiều tốt nhất sau nghỉ trưa vì thời điểm này, sữa chua sẽ giúp cho giảm căng thẳng, tâm lý thoải mái, cung cấp thêm năng lượng giúp nâng cao chất lượng hiệu quả.

Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu

Sữa chua nếp cẩm với thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa

Có rất nhiều các mẹ thắc mắc về Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu thì đầu tiên cần phân biệt rõ sản phẩm có 2 dạng và nhiệt độ thích hợp bảo quản sữa chua khoảng 6-8 độ C:

  • Đối với các sản phẩm sữa chua nếp cẩm được đóng hộp của các hãng sản xuất thì hạn sử dụng dài hơn và đều được in trên hộp.
  • Còn đối với sữa chua nếp cẩm tự làm tại nhà sẽ không có chất bảo quan nên thời gian sử dụng ngắn không nên để quá lâu tốt nhất nên sử dụng trong thời gian 2-3 ngày để đảm bảo thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nếp cẩm.

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng sữa chua nếp cẩm

  • Cần lựa chọn nguyên liệu sữa tươi, sữa chua men có nguồn gốc đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng các thành bị hỏng hoặc hết hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng.
  • Với phần gạo nếp cẩm cần chọn hạt tròn, thon, có màu tím thẫm tự nhiên mà không phải do màu nhuộm thực phẩm. Nên chọn loại gạo đã thu hoạch khoảng 3 tháng sẽ cho cơm rượu ngon hơn. Đến khâu ngâm gạo cần ngâm vào nước lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng để gạo mềm, khi nấu sẽ bung nở dễ và đều hơn.
  • Các dụng cụ trong khi làm cần được vệ sinh sạch sẽ tốt nhất nên rửa bằng nước sôi và để khô tránh vi khuẩn có thể làm chất lượng sữa chua không đảm bảo.
  • Tuyệt đối không sử dụng lúc đói vì có thể là tổn thương dạ dày.
  • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể bị “thừa” chất, khó hấp thụ và có thể gây tác dụng ngược.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện tại VnShop. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài giúp các chị em có thêm công thức để chế biến cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện vô cùng đặc biệt rất thơm ngon dành tặng cho gia đình và bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ, mùa hè oi nóng. Các bạn có thể theo dõi thêm một số cách làm sữa chua vô cùng dễ dàng tiện lợi có tại trang tin tức Vnshop: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, cách ủ sữa chua bằng hộp xốp

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp truyền thống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here