Nộm mướp đắng một trong những món ăn vô cùng tuyệt vời. Với cách làm vô cùng dễ dàng để lại cho người ăn nhiều ấn tượng khó phai khi thưởng thức. Cùng Vnshop tìm hiểu cách làm nộm mướp đắng qua bài viết dưới đây
>>> Bạn có biết: 5 cách làm nộm đu đủ ngon giải ngấy Tết 2020
Công dụng đặc biệt của mướp đắng
Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua. Mướp đắng với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Loại quả này được sử dụng nhiều trong bữa cơm hay sử dụng như vị thuốc quý trong đông y.
- Công dụng lớn nhất của trái mướp đắng là khả năng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt, giúp cơ thể thanh mát. Ngoài ra kích thích ăn uống giúp ăn ngon và nhiều hơn.
- Mướp đắng có chứa lượng axit amin tự nhiên sẽ giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da hiệu quả đặc biệt dành với người bị béo phì, tăng cân.
- Khổ qua nhiều khoáng chất khác bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe giúp tăng sức đề kháng, diệt trừ vi khuẩn
- Đối với trẻ sơ sinh mướp đắng với công dụng đặc biệt sử dụng để tắm giúp trẻ tránh mụn nhọn và giúp cơ thể thải độc tốt hơn.
Cách làm các món nộm mướp đắng tuyệt ngon
Nộm mướp đắng với rất nhiều cách làm khác nhay với rất nhiều hương vị đem tới sự hài hòa, thích thú của món ăn cho người thưởng thức.
Nộm mướp đắng tai heo
Nộm mướp đắng tai heo
Nguyên liệu chuẩn bị làm món nộm mướp đắng tai heo
- Mướp đắng: 2 -3 quả.
- Tai heo : 1 chiếc
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2-3 củ
- Ớt sừng : 1 quả
- Vừng trắng rang: 2 thìa
- Chanh, nước mắm, gia vị, đường, muối.
- Ớt và tỏi băm nhỏ
- Gừng, dấm
- Bánh phòng tôm
Cách làm nộm mướp đắng tai heo
- Tai heo mua về rửa sạch với nước. Chú ý vệ sinh kỹ cạo hết lông và xát gừng và dấm để khử mùi hôi của tai. Chuẩn bị nước luộc tai heo chú ý không luộc quá lâu tầm (20-25 phút) để vẫn giữ độ giòn của tai. Bật mí nhỏ khi luộc xong nên ngâm vào nước đá hoặc cho vào tủ lạnh 30 phút rồi mới chế biến
- Mướp đắng chẻ đôi nạo sạch ruột và thái lát mỏng dùng 1 chút muối bóp rồi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi ngâm vào nước đá.
- Thái tai heo mỏng thành từng miếng khi thái chú ý sử dụng nhớ dùng dao mỏng, sắc sẽ thái dễ dàng và mỏng hơn.
- Các nguyên liệu như cà rốt và hành tím và ớt sừng thái chỉ
- Nước trộn chiếm tới 50% món ăn sử dụng 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc khuấy đều rồi thêm tỏi và ớt băm là có được hỗn hợp trộn nộm tuyệt vời
- Trộn đều các thành phần với nước trộn đã chuẩn bị khi thấm rắc thêm vừng trắng rang và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Nộm mướp đắng chua ngọt
Nộm mướp đắng chua ngọt một món ăn giúp giải ngấy vô cùng tuyệt vời nhất là trong những ngày tết. Với nguyên liệu và cách chế biến vô cùng dễ dàng và tiện lợi.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món nộm mướp đắng chua ngọt
- Mướp đắng: 2 quả.
- Lạc rang: 150g
- Muối, đường, nước mắm.
- Tỏi, ớt, chanh
Cách làm nộm mướp đắng chua ngọt
- Mướp đắng lựa chọn những trái tươi ngon. Ngâm nước muối sau đó chẻ đôi nạo sạch ruột. Thái lát mỏng dùng 1 chút muối bóp rồi rửa sạch bằng nước lọc xong ngâm vào nước đá tầm 15p rồi để ráo
- Nước trộn không khác so với các loại nước trộn khác. Lấy 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc khuấy đều rồi thêm tỏi và ớt băm là có được hỗn hợp trộn rất tuyệt vời
- Trộn hỗn hợp nước mắm pha với mướp đắng tới khi ngấm đều rồi cho thêm lạc rang và cho ra đĩa thưởng thức.
Nộm mướp đắng với ruốc
Nộm mướp đắng với ruốc hay còn được biết tới là món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc được rất nhiều tín đồ nhậu vô cùng yêu thích. Với vị đắng he he đi kèm với vị mặn mặn của ruốc tạo nên hương vị khó cưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món nộm mướp đắng với ruốc
- Mướp đắng 3 quả
- Ruốc: 300g
- Đá viên
- Nilon bọc đồ ăn.
Cách làm nộm mướp đắng nộm mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc
- Đối với món mướp đắng ruốc công đoạn lựa chọn mướp đắng vô cùng quan trọng. Cần lựa chọn những trái mướp đắng to, tươi hất không bị héo hay sâu bện. Ngâm nước muối để diệt trừ thuốc hóa học có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Bổ đôi trái mướp đắng bỏ sạch ruột rồi thái miếng vừa ăn. Ngâm toàn bộ số mướp vừa thái vào nước lạnh có pha chút muối khoảng 10-15 phút rồi để ráo nước.
- Dùng 1 đĩa sâu lòng để đá phía dưới rồi bọc nilon đồ ăn rồi xếp mướp đắng và rắc ruốc lên trên rồi thưởng thức.
Gỏi khổ qua thịt bò
Thịt bò kết hợp với vị đắng dịu dịu của mướp đắng tạo lên hương vị tuyệt vời khó phai cho người thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món nộm mướp đắng với ruốc
- Khổ qua: 3 trái
- Thịt bò: 200g
- Đậu phộng rang
- Chanh: 3 quả
- Rau răm, rau húng
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi, nước mắm , đường, ớt
Cách làm gỏi khổ qua thịt bò
- Lựa chọn mướp đắng xanh, không héo và sâu bệnh . Ngâm nước muối sau đó chẻ đôi nạo sạch ruột. Thái lát mỏng dùng 1 chút muối bóp rồi rửa sạch bằng nước lọc xong ngâm vào nước đá tầm 15p rồi để ráo để giảm vị đắng trái mướp đắng.
- Thịt bò thái mỏng ngâm trong nước cốt chanh để chín tái
- Rau và hành thái mỏng.
- Nước trộn gỏi được chế biến không khác so với các nước trộn khác lấy 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc khuấy đều rồi thêm tỏi và ớt băm là có được hỗn hợp trộn nộm tuyệt vời
- Lấy thịt bò, khổ qua và các loại rau thơm trộng đều với hỗn hợp gia vị cho thấm. Cho thêm đậu phộng rồi cho ra đĩa thưởng thức khi ăn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng.
Trên đây là cách làm nộm mướp đắng đơn giản, với hương vị tuyệt ngon thưởng thức vào cuối tuần cùng bạn bè và gia đình. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.
>>> Xem thêm: Bí quyết cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt ngon ngất ngây