Bánh bông lan (hay còn được gọi là bánh gato) là một trong những loại bánh phổ biến có hương vị thơm ngon cùng với cách thức dễ dàng. Không chỉ vậy, đây cũng là một loại bánh hoàn hảo, thích hợp cho những người mới tập làm bánh. Khi làm món bánh này, một trong những công cụ quan trọng nhất là lò nướng. Cùng Vnshop tìm hiểu về cách làm bánh bông lan bằng lò nướng qua bài viết dưới đây.
Đây là một loại bánh được cả trẻ em và người lớn yêu thích, là một loại bánh nhẹ được làm từ trứng, bột và đường, đôi khi được làm từ bột nở. Bánh bông lan với trứng đánh, có nguồn gốc từ thời Phục hưng, có thể ở Tây Ban Nha. Bánh bông lan có kết cấu mềm mịn, bông xốp cùng với vị ngọt vừa phải làm cho miếng bánh như tan chảy khi đưa vào trong miệng. Bánh bông lan thích hợp khi sử dụng cho những bữa xế chiều nhẹ nhàng hay vào những bữa sáng trong lành, sảng khoái hay trong những buổi tiệc trà ngọt ngào, ấm áp và sang trọng.
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh bông lan cần chuẩn bị
- Bột mì Hoa Ngọc Lan: 100 gram(Nên dùng hoàn toàn bột mì ở công thức này, mà không cần phải trộn cùng với bột ngô).
- Sữa tươi không đường: 45ml.
- Dầu ăn: 45ml.
- Trứng gà: 4 quả (loại lớn có khối lượng từ 65 – 70 gram/quả).
- Cream of tartar (Bột làm mịn lòng trắng trứng): ¼ thìa cà phê.
- Đường trắng: 90 gram.
Dụng cụ làm bánh cần chuẩn bị
- Lò nướng.
- Bát sạch.
- Máy đánh trứng hoặc phới trộn.
- Giấy nến.
- Một khuôn bánh tròn có đường kính khoảng 20cm.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu cho các bạn công thức, cách làm bánh bông lan bằng lò nướng phổ thông:
1. Làm bột bánh
- Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà, rồi bỏ vào hai cái bát khác nhau.
- Tiếp đến, bạn trộn lòng đỏ trứng với sữa tươi và dầu ăn.
- Sau đó, rây bột mì vào tô lòng đỏ trứng. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột và trứng quyện lại dẻo mịn.
- Tiếp theo, bạn dùng dùng máy đánh trứng hay phới trộn đánh nhẹ lòng trắng trứng trong khoảng 7 giây. Cho thêm Cream of tartar và đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng bông lên.
- Cuối cùng, bạn trộn hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng với phần lòng trắng trứng đã được đánh bông khi nãy. Hãy chia lòng trắng thành 3 phần rồi trộn lần lượt từng phần vào.Ở giai đoạn này, bạn nhớ dùng kỹ thuật fold bột để trộn và thao tác thật nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí có trong bột bánh.
- Di chuyển phới trộn từ dưới đáy tô lên theo một chiều duy nhất để không làm vỡ các bọt khí của lòng trắng trứng, dễ khiến bánh kém nở, bị xẹp.
2. Cách nướng bánh bông lan
- Trước khi nướng bánh, bạn nên bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C để cân bằng nhiệt độ trong lò nướng.
- Tiếp theo, Lót giấy nến vào đáy khay nướng bánh rồi mới đổ bột bánh vào khuôn. Đập nhẹ khuôn bánh xuống để làm vỡ hết những bọt khí lớn trong bánh.
- Cuối cùng, đặt bánh vào lò, ở ngăn cuối. Nướng bánh trong vòng 60-65 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lấy 1 cây tăm xuyên vào bánh. Nếu cây tăm khi rút lên không dính bột thì tức là bánh đã chín.
- Mở cửa lò nướng rồi để bánh ở trong khoảng 5 phút, sau đó mang bánh ra ngoài, để trên rack cho bánh nguội hoàn toàn thì có thể lấy khuôn ra.
Một số cách làm bánh bông lan bằng lò nướng khác mà bạn có thể tham khảo
Bánh bông lan kiểu Hồng Kông
Loài bánh bông lan này sẽ không khác đi nhiều so với cách làm bánh bông lan đơn gian. Nhưng do nguyên liệu bị thay đổi ít nhiều, nên cách làm cũng phải điều chỉnh lại một chút cho phù hợp.
- Đầu tiên, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Thêm dầu ăn, sữa tươi vào phần lòng đỏ, đánh đều. Rây bột mì, bột ngô vào trong âu lòng đỏ và trộn đều.
- Sau đó, Vắt chanh vào âu lòng trắng trứng, cho thêm nhúm muối vào. Dùng máy đánh trứng đánh bông cứng lòng trắng lên. Trong lúc đánh trứng, cho đường vào từng chút một để đánh cùng.
- Tiếp đến, trộn hỗn hợp lòng trắng vào âu bột đã trộn với lòng đỏ. Trước hết, bạn hãy chia lòng trắng thành 3 phần rồi đổ lần lượt từng phần vào.
- Đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn bánh đáy rời. Bạn không cần phải phải quét dầu ăn hay bơ vào dưới đáy. Chỉ cần lót một miếng giấy để chống dính đáy là được rồi.
- Cuối cùng, nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C, thời gian nướng là khoảng 50 phút.
Khi dùng bánh bạn có thể phết một lớp kem cùng với một số loại hoa quả như nho, dâu tay, táo, xoài, đào,… tuỳ theo sở thích, sẽ giúp cho món bánh bắt mắt hơn cùng lúc sẽ cải thiện trải nghiệm bánh bông lan của bạn.
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng vị sô-cô-la
Sô-cô-la là một hương vị thơm ngon, bổ dưỡng được đông đảo trẻ em và cả người lớn ưa chuộng, không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các món bánh mà sô-cô-la cũng là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho những ngày làm việc, học tập mệt mỏi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 8 quả trứng gà
- 5 thìa canh bột mì
- 200g kẹo thanh socola đen với hàm lượng ca cao khoảng 44-47%.
- 200g bơ lạt
- 200g đường
- 1 ống vani
- 1 muỗng cà phê bột nở (nếu có)
- 1 hôp kem tươi đặc để phết lên mặt bánh (nếu có)
Cách làm bánh
- Chuẩn bị bột bánh:
- Trước hết, bạn tách lòng đỏ và lòng trắng rồi bỏ riêng ra 2 cái bát khác nhau. Bơ cắt thành từng miếng nhỏ, để mềm. Kẹo socola bẻ miếng nhỏ, cho vào nồi, đun chảy cách thuỷ rồi để nguội.
- Cho lòng đỏ trứng vào âu. Thêm đường, vani, dùng máy đánh trứng đánh nổi lên.
Thêm bơ lạt vào. Tiếp tục đánh cho hỗn hợp đặc, mịn. Cho lần lần bột nở và bột mì để đánh cùng với trứng. Thêm socola đã đun chảy vào. Đánh thêm tí nữa thì tắt máy. - Dùng máy đánh trứng đánh bông cứng phần lòng trắng. Vừa đánh vừa xoay máy theo chiều kim đồng hồ thì trứng sẽ bông lên cứng, mịn. Bạn chú ý rằng trứng càng bông càng dễ trộn bột.
- Bánh khi nướng xong vì thế mà cũng trở nên nở và xốp hơn. Dùng phớ trộn, trộn lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ lại với nhau.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn nướng bánh. Có thể phết bơ hay dầu ăn vào dưới đáy khuôn để bánh không bị dính.
- Nướng bánh:
- Trước khi nướng bánh, bạn nên bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C để cân bằng nhiệt độ trong lò nướng.
- Tiếp theo, Lót giấy nến vào đáy khay nướng bánh rồi mới đổ bột bánh vào khuôn. Đập nhẹ khuôn bánh xuống để làm vỡ hết những bọt khí lớn trong bánh.
- Cuối cùng, đặt bánh vào lò, ở ngăn cuối. Nướng bánh trong vòng 60-65 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lấy 1 cây tăm xuyên vào bánh. Nếu cây tăm khi rút lên không dính bột thì tức là bánh đã chín.
Một số lưu ý về cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
- Không được bỏ qua công đoạn rây bột mì vì thao tác này sẽ giúp hỗn hợp bột mịn màng, không bị vón cục.
- Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng một chiếc tăm xăm nhẹ vào giữa chiếc bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín và ngược lại.
- Tùy theo loại lò nướng mà nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch nên bạn cần theo dõi để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng bánh chính xác, tránh tình trạng bánh bị nướng cháy hoặc chưa chín.
- Chọn mua trứng ở những địa chỉ uy tín, trứng gà tươi sẽ có một lớp phấn bên ngoài và rờ vào phần vỏ thấy hơi rám tay. Khi đưa trứng lên tai lắc nhẹ mà nghe có tiếng động thì đó là trứng cũ hoặc đã bị hư, bạn không nên dùng loại trứng này để làm bánh gato.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng những thông tin được đưa ra ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu biết thêm về cách làm bánh bông lan bằng lò nướng tại nhà. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.