Trong ẩm thực chay thì các loại nấm là một nguyên liệu thường thấy trong các món ăn, với hương vị thơm ngon, đặc trưng cùng đa dạng các chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường, bồi bổ sức khoẻ. Dưới đây, Vnshop xin giới thiệu đến các bạn các món ăn chay từ nấm thơm ngon, bổ dưỡng.
Đậu hũ non sốt nấm chay
Đậu và nấm là hai loại nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm, dễ làm, thường được sử dụng trong đa số các món ăn chay. Không chỉ đem lại hương vị, trải nghiệm ăn chay tuyệt vời mà nó còn cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng. Đây cũng là một trong các món ăn chay từ nấm thường được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc hay trong các bữa ăn hàng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 gói đậu hũ non.
- 100g nấm hương(tên khác: nấm đông cô) tươi.
- 1 nhánh mùi tàu.
- 2 thìa cafe bột năng.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
Cách chế biến
- Trước hết, nấm hương bạn cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
- Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng, cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi nấm chín, tắt bếp, cho mùi xắt nhỏ vào đảo đều. Sau đó cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.
Nấm rơm kho đậu hũ
Đây là món ăn chay từ nấm rơm thơm ngon, phổ biến. Với đậu rán giòn thấm đều vị nước sốt đậm đà sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miếng hơn. Đặc biệt, đây cũng là một trong các món ăn chay từ nấm dễ làm, bạn có thể tham khảo qua công thức dước đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu hũ 2 miếng.
- Nấm rơm 200g.
- Gia vị: Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu.
- Nước tương, dầu ăn, nước màu.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, nấm rơm bạn làm sạch phần gốc rồi rửa sạch. Sau đó, chẻ đôi mỗi cây nấm để hỗ trợ cho việc thấm đều gia vị và tránh tích nước sôi ở bên trong nấm có thể gây bỏng miệng khi ăn nóng
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi rán đậu cho đến khi vàng giòn.
- Tiếp đến, bạn đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ và đều tay. Sau đó thêm vào 1 chén nước lọc, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thì cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê tiêu, đảo đều rồi đậy nấp nồi, đun lửa nhỏ.
- Khi nước trong nồi gần cạn thì mở nấp vung, cho nấm rơm vào. Thêm 1/2 chén nước lọc, 1 thìa cà phê nước màu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều đậy nấp đun lửa nhỏ cho đậu và nấm ngấm gia vị.
- Chú ý, bạn nên thường xuyên mở nấp vung, đảo đều cho đến khi nước trong nồi gần cạn và sệt lại thì tắt bếp.
Nấm đông cô xào chay thập cẩm
Với công thức đơn giản cùng với những nguyên liệu dễ kiếm, món ăn chay từ nấm này sẽ làm nổi bật bữa ăn gia đình của bạn với đa dạng màu sắc cũng như giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể nhờ các nguyên liệu tươi ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 50g nấm đông cô khô.
- 1/2 củ cà rốt.
- 1/2 trái ớt chuông.
- 100g bắp non.
- 50g đậu que.
- 1 củ hành tây nhỏ.
- Dầu hào, đường, tiêu, hành tím, tỏi.
Cách chế biến
- Trước hết bạn cần rửa sạch tất cả nguyên liệu.
- Cà rốt gột vỏ, hành tây bóc vỏ và bắp non sau khi rửa sạch bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi luộc sơ qua.
- Ớt chuông sau khi rửa sạch bạn tách ruột thái thành các miếng vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn phi thơm củ hành tỏi băm nhỏ rồi cho nấm, cà rốt, bắp vào xào trước.
- Nêm gia vị đảo đều cho thêm ít nước rồi cho tiếp ớt chuông, đậu que, củ hành tây sau cùng.
- Xào cho đến khi nước sánh lại rồi bạn bắc chảo xuống, cho món ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
Các món ăn chay từ nấm – Nấm bào ngư chiên
Những món chiên béo ngậy, thơm ngon, giòn rụm thật khó có thể cưỡng lại. Đây là một trong những món ăn vặt chay từ nấm hoàn hảo để bạn có thể nhâm nhi trong lúc thư giãn, xem phim, đọc sách,…
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g nấm bào ngư tươi (chọn những cây tại to).
- 1 gói bột chiên giòn.
- 1 chai tương ớt.
Cách chế biến
- Đầu tiền, bạn ngâm nấm qua nước pha muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 lần nữa. Rửa xong phải để cho nấm ráo nước.
- Tiếp đến, bạn đổ 1/2 gói bột chiên giòn ra bát và thêm nước lọc từ từ vào, vừa thêm nước vừa dùng đũa khuấy bột. Khuấy thấy bột sệt lại thì ngừng cho nước.
- Tiếp theo mình cho nấm đã ráo nước vào trộn đều cho bột thấm vào nấm.
- Sau đó, bạn bắc chảo, đun dầu cho nóng rồi cho lần lượt từng tai nấm vào chảo dầu, chiên vàng 2 mặt. Vậy là xong món nấm bào ngư chiên giòn và ăn kèm với tương ớt.
Canh chua nấm
Trong mỗi bữa ăn thì món canh là một món ăn không thể thiếu do nó có công dụng giúp làm cân bằng cho bữa ăn. Món canh chua nấm là một món canh ăn chay thông dụng, phổ biến, dễ làm với hương vị chua nhẹ nhàng sẽ làm tăng khẩu vị của bạn và người thân khi ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ 100g
- Cà chua 80g
- Nấm kim châm 80g
- Nấm hương 50g
- Dứa 50g
- Dọc mùng 50g
- Đậu bắp 50g
- Nước dừa 400ml
- Nước cốt quất 50ml
- Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn.
Cách chế biến
- Đậu hũ bạn rửa sạch, cắt khối vuông rồi để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành lát (Nếu như không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ ngay khi mua).
- Cà chua bạn rửa sạch (có thể gọt vỏ), bổ múi. Dọc mùng tước xơ, cắt xéo, rửa sạch, bóp muối cho đỡ ngứa rồi ngâm trong nước để cho nguyên liệu được trắng hơn.
- Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm.
- Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi. Nêm nước canh với 50ml nước quất, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường trắng và 1/2 thìa cà phê muối.
- Đun cho đến khi nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì tắt bếp và cho bát để thưởng thức.
Vnshop mong rằng với những công thức các món ăn chay từ nấm được nêu ở trên sẽ giúp đỡ cho các bạn tốt hơn trong việc ăn chay cũng như chuẩn bị được nhiều món ăn thơm ngon cho gia đình của bạn. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.