Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách nấu cháo yến mạch bé ăn dặm ngon miệng mà lại dễ dàng tăng cân hay chưa? Hãy cùng VnShop tìm hiểu cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản mà hiện quả thông qua bài viết dưới đây nhé.
Tìm hiểu về các loại yến mạch
Có 3 loại yến mạch mà các mẹ có thể sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho các bé yêu:
1. Steal cut oats
Đây là loại yến mạch được nghiền nhỏ của yến mạch nguyên hạt. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới hơn 30 phút mới có thể nấu chín.
Với loại yến mạch này, mẹ có thể chế biến thành cách loại cháo yến mạch cho bé ăn dặm.
2. Oat groats
Yến mạch nguyên hạt hay còn gọi là yến mạch tươi, còn nguyên cám và tinh bột. Loại yến mạch này mất khá nhiều thời gian để chế biến và bạn cần ngâm nước trong khoảng 50 phút trước khi chế biến cho bé ăn. Loại yến mạch này phù hợp với các bé từ 11 đến 18 tháng tuổi trở lên.
3. Rolled oats
Yến mạch loại này đã được hấp chín và lăn dẹt, phổ biến và được dùng nhiều nhất. Loại yến mạch này được nấu khá nhanh, thường chỉ mất khoảng 5 đến 15 phút để chế biến. Để có thể nấu cháo ăn dặm cho bé ăn yến mạch thì các mẹ nên nấu theo tỉ lệ 1 phần yến mạch và 2 phần nước.
4. Instant Oats, Quick Oat
yến mạch ăn liền được cắt và cán cực kỳ mỏng. Do vậy bạn hoàn toàn chỉ cần chế thêm nước sôi là có thể dùng được ngay. Tuy là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nhưng yến mạch ăn liền có thể sẽ ít dưỡng chất hơn vì thường được cho các phụ gia như đường muối và các loại hương liệu khác. Loại yến mạch này chỉ để cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi sử dụng.
Khi chọn mua yến mạch, các mẹ nhớ đọc kĩ loại và nhãn hiệu được ghi trên bao bì. Vì yến mạch phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm là yến mạch cán nhỏ (Rolled Oats).
Dinh dưỡng trong yến mạch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cháo yến mạch cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé, bởi loại thực phẩm này có hàm lượng dồi dào dưỡng chất như: vitamin nhóm B (b1,B2, B3, B6), vitamin K và E, các khoáng chất thiết yếu là canxi, photpho, sắt, magie, natri, kẽm, kali … Tất cả đều rất cần thiết trong việc giúp nâng cao hệ miễn dịch cho bé, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả để trẻ ăn ngon và chóng lớn.
Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan được xem là thành phần tự nhiên chống lại chứng táo bón ở trẻ. Đây là một vấn đề phổ biến với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm.
Lợi ích sức khỏe khi cho trẻ dùng cháo yến mạch
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo yến mạch cho bé, mẹ cũng nên hiểu hơn về lợi ích đến từ món ăn này. Có thể kể đến một vài điểm như sau:
- Với lượng dồi dào vitamin kể trên, yến mạch giúp thúc đẩy các hoạt động của cơ thể. Từ đó, tạo điều kiện cho trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.
- Bên cạnh vitamin thì các khoáng chất cũng rất có lợi. Chẳng hạn như canxi và phospho rất tốt cho xương và răng, sắt giúp phòng ngừa chứng thiếu máu, magie hỗ trợ để canxi phát huy tối đa vai trò của mình, kali và natri là những chất điện giải cần cho hoạt động của não và các cơ bắp.
- Cháo yến mạch có bổ sung lượng protein dồi dào. Mặc dù giàu năng lượng nhưng loại thực phẩm này lại không hề gây khó tiêu cho trẻ.
- Yến mạch được biết đến là loại ngũ cốc ít gây ra tình trạng dị ứng nhất. Một điểm thú vị là dù các cách nấu cháo yến mạch có khác nhau đến mấy thì loại thực phẩm này vẫn giữ nguyên vẹn các dưỡng chất vốn có.
- Chính nhờ được bổ sung vitamin đầy đủ nên trẻ sẽ khỏe mạnh và ít bị ốm vặt hơn.
- Ngoài ra, cháo yến mạch cũng có lượng chất xơ dồi dào. Loại chất xơ này thẩm thấu bên trong ruột kết và giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời nó cũng kích thích sự thèm ăn của bé nữa.
Các cách nấu cháo yến mạch cho trẻ nhỏ
Cháo yến mạch có rất nhiều các cách nấu khác nhau, sau đây chúng tôi xin phép được giới thiệu đến bạn một số công thức được nhiều bà nội trợ tin dùng nhất. Hãy cùng khám phá nhé.
1. Cách nấu món cháo yến mạch trứng cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g yến mạch
- 250ml nước
- 1 quả trứng gà so
- Dầu ăn cho bé
- Dụng cụ: Nồi, bát ăn dặm, thìa…
Cách chế biến
- Đổ 250 ml nước vào nồi, bật bếp và đun sôi
- Cho bột yến mạch vào và nấu chín, sau đó đập trứng gà và tách riêng phần lòng đỏ
- Tiếp tục lấy phần lòng đỏ trứng đánh tan lên rồi đổ từ từ vào nồi yến mạch đang sôi
- Khuấy đều tay để trứng tạo thành từng sợi hấp dẫn. Cho thêm một chút dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho bé thưởng thức.
2. Cách nấu cháo yến mạch củ quả cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g yến mạch
- 250ml nước
- 50g đậu hà lan
- 50g ngô bao tử
- 50g cà rốt
- Dầu ăn
- Gia vị trẻ em
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố, nồi áp suất, bát ăn dặm, thìa…
Cách chế biến
- Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Đậu Hà Lan đem rửa sạch và ninh nhừ. Ngô bao tử đem rửa sạch và tách lấy hạt.
- Cho cả 3 nguyên liệu cà rốt, đậu Hà Lan và ngô bao tử vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và bắt đầu xay nhuyễn.
- Đổ 250ml nước lọc vào nồi inox, đặt lên bếp, bật nhỏ lửa và đun sôi. Sau đó cho tiếp yến mạch và hỗn hợp rau củ đã xay vào nồi ninh nhừ.
- Đổ thêm một chút dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
- Đặt rây lọc lên bát tô rồi từ từ đổ cháo lên, dùng thìa nghiền mịn. Đợi cháo bớt nóng thì múc ra bát rồi cho bé ăn dần dần.
3. Cách nấu cháo yến mạch thịt băm với ngô cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g yến mạch
- 250ml nước
- 50g thịt nạc xay nhuyễn
- 50g ngô hạt
- Gia vị trẻ em
- Dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi inox, bát ăn dặm, thìa…
Cách chế biến
- Ngô đem bóc vỏ, rửa sạch và tách lấy hạt, sau đó cho vào máy xay thịt và xay nhuyễn. Phần thịt xay và ngô vừa xay nhuyễn cho vào nồi và rim qua với mắm, có thể cho thêm một chút bột tiêu để hương vị được dậy mùi và thơm ngon.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt và ngô chín thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Tiếp tục cho yến mạch và nước vào nồi, đặt trên bếp và đun sôi. Sau khi cháo sôi thì vặn lửa vừa và đun thêm khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi yến mạch chín và đặc lại.
- Bước cuối cùng, cho thịt băm và ngô vào nồi cháo yến mạch, khuấy đều và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được. Múc ra bát và cho bé ăn dần dần lúc còn nóng.
4. Cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g yến mạch
- 20g hạt sen
- 5g việt quất và củ cây hoa lily khô
- Thìa cà phê mè đen
- Dụng cụ: Máy làm sữa đậu, bắt ăn dặm, thìa …
Cách chế biến
Hạt sen và củ cây lily đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ vụn.
Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 30 phút cho nở mềm.
Cho hạt sen, củ cây hoa lily đã cắt nhỏ và yến mạch vào máy làm sữa đậu, sau đó đổ 1 lít nước vào, nhấn nút khởi động máy nấu và chờ cháo chín.
Khi cháo đã chín thì nêm nếm sao cho vừa miệng và múc ra bát cho bé thưởng thức.
5. Cách nấu cháo yến mạch sữa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g bột yến mạch
- 50ml sữa tươi
- 400ml nước
- Đường
- Gia vị trẻ em
- Dụng cụ: Nồi, bát tô, thìa…
Chế biến
- Ngâm bột yến mạch với 150 ml nước trong khoảng 3 phút.
- Đặt nồi lên bếp, đổ yến mạch vừa ngâm cùng 250ml nước vào và bật lửa lên, dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp yến mạch sôi lên thì cho sữa tươi vào.
- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa tươi và bột yến mạch hòa quyện lại vào nhau.
- Sau khi quấy đều 5 phút thì bạn cho thêm 3 thìa cà phê đường vào và khuấy đến khi nó sôi lên là được. Các mẹ có thể nêm nếm sao cho vừa miệng và múc ra bát và chờ nguội rồi cho bé dùng dần dần.
Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- Đối với những bé mới bắt đầu ăn dặm thì bạn cần xay thật nhuyễn nguyên liệu, tránh làm trẻ bị hóc và gây tâm lý hoảng sợ cho trẻ ngay từ lần đầu.
- Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, kết hợp các nguyên liệu với nhau sao cho hợp lý.
- Không nên nấu cháo quá loãng hoặc quá đặc sẽ khiến cho trẻ khó hấp thụ.
- Khi nấu cháo yến mạch nên bật lửa nhỏ và không nên nấu quá lâu.
- Nấu cháo bằng nước lạnh sẽ ngon hơn.