Bánh gato hay bánh kem, bánh sinh nhật là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức là bạn có thể làm món bánh tại nhà rồi chỉ với một vài dụng cụ đơn giản. Với cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện bình thường dưới đây, bạn không chỉ được ăn ngon mà còn có được niềm vui khi tự tay làm bánh đó. Nào, cùng bắt đầu thôi!
Hướng dẫn cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện
Với việc nồi cơm điện là một loại dụng cụ nhà bếp cực kỳ phù hợp với các loại cốt bánh có tỉ lệ bột cao hơn chất lỏng. Bánh sẽ cho ra có tỉ lệ thành công cao, cùng với nguyên liệu đơn giản, phồng và ẩm hơn so với các loại lò nướng thông thường. Cũng chính vì vậy mà mỗi lần nướng bánh gato bằng nồi cơm, mọi việc sẽ rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50 gr bột mì
- 50 gr bột bắp
- 4 quả trứng gà
- 35 ml sữa tươi không đường
- 35 ml dầu ăn
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước
- 1/3 thìa muối
- 100 gr đường xay mịn
Chế biến
Trước hết cần sơ chế nguyên liệu.
Cần tách riêng lòng trắng, lòng đỏ trứng ra hai tô lớn sâu lòng.
Phần lòng trắng trứng cho vào chút muối rồi dùng máy đánh trứng đánh đều trong khoảng 1 phút, tới khi thấy nổi bọt to thì cho nước cốt chanh vào đánh tiếp. Cần đánh đều tay, đánh chậm rồi mới tăng tốc dần. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì cho đường từ từ vào rồi đánh cho tới lúc trứng bông cứng, nhấc lên thấy nhỏ thành từng dòng là được.
Cho sữa tươi, dầu ăn vào tô lòng đỏ, đánh thật kỹ bằng máy đánh trứng.
Tiếp đến cho từng chút một phần lòng đỏ trứng gà vào trộn đều với phần lòng trắng. Cần trộn kĩ theo một hướng cố định đến khi có được hỗn hợp màu vàng nhạt.
Cắm điện vào nồi cơm và bật chế độ hâm nóng (Warm) để làm nóng nồi trước khi bắt đầu nướng bánh.
Trộn lẫn hỗn hợp bột ngô cùng với bột mì, rây mịn rồi cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng đã làm lúc nãy. Trộn đều và nhẹ theo 1 hướng nhất định để bọt khí không bị vỡ đồng thời cũng không được để thời gian trộn quá lâu nhằm giúp bánh được mềm xốp. Kết quả là một hỗn hợp lỏng mịn và vàng nhạt sẽ được tạo ra.
Nếu bột quá đặc có thể cho vào 1 đến 2 quả trứng rồi đánh lại nữa. Vì có thể kích thước trứng mỗi quả là mỗi khác nhau.
Công đoạn nướng bánh
Lót lớp giấy nến hoặc phết một ít dầu ăn bên dưới đáy nồi để bánh không bị dính vào đáy nồi. Đổ bột vào nồi một cách từ từ. Dùng vá dàn đều mặt bánh, lắc lắc để các bọt khí to vỡ ra.
Nhấn nút Cook để nấu. Căn thời gian khoảng 10 đến 12 phút thì nồi sẽ nhảy sang chế độ giữ ấm Warm. Bạn để yên trong khoảng 15 phút rồi bật lại nút nấu.
Lặp lại thao tác 3 lần trên. Tuyệt đối hông được mở nắp nồi cho tới lúc bánh chín vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm bánh bị xẹp xuống.
Sau 3 lần nấu thì kiểm tra bán đã chín chưa bằng cách nhấn nhẹ ngón tay vào bánh, nếu bánh không xẹp là đã chín. Hoặc bạn cũng có thể dùng tăm đâm vào bánh, tăm rút ra khô là đã chín.
Lấy ruột nồi cơm ra, lật lại để lấy bánh ra ngoài, tháo lớp giấy lót ra, đặt bánh trên vỉ nướng cho khô. Bánh nguội thì có thể đem ra thưởng thức.
Lưu ý:
Để quá trình làm bánh suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng, vá gỗ hay dùng để xới cơm, rây bột và nồi cơm điện bình thường.
Làm bánh gato, bánh bông lan hay bất cứ loại bánh nào khác mà có máy đánh trứng không chỉ đảm bảo bánh của bạn nở xốp, thơm đều mà còn giúp bạn đỡ mệt hơn trong khâu làm bột.
Nếu không có máy đánh trứng bạn vẫn có thể làm được, chỉ là đánh bột bằng tay thì mệt hơn
Dùng nồi cơm điện nào để làm bánh gato
Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được bánh gato, có thể kể ra đây khá nhiều loại:
- Nồi cơm điện cơ
- Nồi cơm điện nắp liền
- Nồi cơm điện nắp rời
- Nồi cơm điện tử
- Nồi cơm điện cao tần
- Nồi cơm điện áp suất
Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:
1. Vỏ ngoài nồi
Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.
Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!
Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!
Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:
Nắp của nó:
Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi
Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?
2. Phần lòng nồi
Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:
Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic
Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền
Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,
3. Bộ phận tạo nhiệt
Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.
Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:
- Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
- Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
- Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D
Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.
Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món bánh gato
Trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm, chị em nhớ rút phích cắm của nồi cơm khỏi ổ điện và chờ cho nồi cơm nguội hoàn toàn đã nhé. Tốt nhất là chúng ta hãy vệ sinh nồi cơm trước khi dùng và cũng chưa cần sử dụng ngay.
Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
Lấy khăn mềm đã được làm ẩm (khăn được vắt khô nước, chỉ ẩm thôi nhé) và lau sạch phần nắp bên trong nồi.
Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.
Cần lưu ý:
– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.
Trên đây là một số chia sẻ về công thức làm bánh gato bằng nồi cơm điện mà mình thường hay áp dụng. Bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình mình những mẻ bánh ngon vào cuối tuần nhé. Lần đầu có thể hơi khó một chút nhưng mình tin chắc rằng làm nhiều rồi sẽ thành quen thôi. Công thức này còn rất đơn giản nữa nên còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào? Những ý kiến đóng góp hãy để lại dưới mục comment để các chúng tôi được biết nhé.