Kem cuộn (Rolled Ice Cream)
Kem cuộn hay còn được biết đến với tên gọi “kem xào” hoặc “kem chiên chảo lạnh” là một trong những ý tưởng hấp dẫn và vô cùng lạ lùng đối với những ai chưa biết về cách thức thực sự mà loại kem này được tạo nên. Những dải kem cuộn là một món ăn đường phố phổ biến tại Thái Lan, Malaysia, Campuchia và Phillippines.
Kem được tạo nên bằng cách xử lý nguyên liệu trên một chiếc chảo lạnh với mức nhiệt âm hàng chục độ, dần hình thành nên dưới sự khéo léo của thợ làm kem với những chiếc xẻng, liên tục và thoăn thoắt giống như đang “chiên xào” đồ ăn. Mọi loại hương vị như bánh Oreo, dâu tây, việt quất, chocolate… tùy theo sở thích của người ăn, được phân thành từng mảnh nhỏ và liên tục “gấp” cùng với kem tươi dần đông lại trên bề mặt chảo và rồi được cuộn lại, cuốn hút mọi ánh nhìn của thực khách.
Kem tươi mềm (Soft Serve)
Một trong những đồ ăn vặt kinh điển cho mùa hè, kem tươi mềm xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 30 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ. Kem tươi mềm mang đến kết cấu siêu mềm, nhanh tan chảy, được chế biến bằng cách khuấy sao cho nhiều không khí tràn vào hỗn hợp, khiến kem nhẹ và bông như những đám mây.
Về lý thuyết, tất cả các loại kem đều là tập hợp những bọt bong bóng nhỏ li ti kết nối với nhau. Trong kem lạnh, những phân tử chất béo ở dạng lỏng được phân bố đều khắp hỗn hợp, cùng với nước, đường, nước đá và bong bóng khí nhỏ li ti. Ở những loại kem thường, tỉ lệ bóng khí trong hỗn hợp kem chỉ dưới 30%, nhưng ở kem tươi mềm con số này có thể cao hơn rất nhiều. Chính những bong bóng khí này tạo nên kết cấu xốp và mịn cho loại đồ ăn được ưa chuộng nhất vào mùa hè này đó.
Sữa chua đông lạnh (Frozen Yogurt)
Người Mỹ thích món tráng miệng đông lạnh của họ, với kem thường trị vì ở vị trí tối cao. Nhưng trong vài thập kỷ qua, một lựa chọn khác đã xuất hiện: sữa chua đông lạnh.
Khi sữa chua đông lạnh tấn công thị trường thực phẩm thương mại ở Mỹ vào cuối những năm 70 và sau đó bùng nổ vào đầu những năm 1980, nó là một món ăn vặt được đặc biệt ưa chuộng bởi những thực khách có ý thức về sức khỏe, đem đến cho họ niềm vui khi đem đến một giải pháp ít béo hơn kem thường. Men vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa là một ưu điểm nhỏ khác mà món tráng miệng này mang lại, càng khiến cho sữa chua đông lạnh hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.
Kem tuyết Đài Loan (Baobing)
Kem tuyết Đài Loan là một sự pha trộn giữa đá bào và kem, kết hợp kết cấu bông của tuyết cùng với sự mềm mịn của kem lạnh. Baobing được sáng tạo nên và bùng nổ tại Đài Loan vào những năm 70.
Thay vì được làm từ những tảng băng như đá bào, Baobing được nạo từ những tảng tuyết với nguyên liệu gốc sữa thơm ngon. Sự có mặt của sữa khiến cho cấu trúc của kem tuyết thu được phong nhã hơn, bông mềm như tuyết nhưng lại có vị của kem. Một suất kem tuyết Đài Loan chính hiệu còn được phủ lên bằng những loại hoa quả tươi (xoài, dâu tây…) vô cùng hấp dẫn, với lớp phủ siro hoặc sữa đặc sau cùng. Topping như thạch kính, trân châu, bánh quy… cũng khiến cho Baobing là một trong những món tráng miệng hiện đại chắc chắn thu hút được sự mến mộ của các thực khách trẻ.
Kem Mochi, Nhật Bản
Trong khi kem mochi có thể là một xu hướng mới đối với chúng ta, thì mochi lại là một món ăn truyền thông của Nhật lần đầu tiên xuất hiện từ thế kỉ thứ 8. Mochi là một loại bột nếp của Nhật Bản, rất phổ biến vào dịp năm mới vì nó là một biểu tượng của sự may mắn.
Để có thể biến một món ăn cổ xưa thành một thứ hoàn toàn hợp thời trang (và hoàn toàn đáng yêu): Người Nhật đã đập bột mochi ngọt ngào đó thành tấm, bọc nó quanh những viên kem và biến nó thành một trong những món tráng miệng có thể xuất hiện trên Instagram với tần số nhiều nhất.
Kem Gelato, Ý
Gelato là một trong những bản lề của ẩm thực Ý, một trong những món tráng miệng đông lạnh nổi tiếng toàn cầu. Khởi nguồn từ từ gốc tiếng Ý “gelato”, tức đông lạnh, gelato có những khác biệt rõ rệt so với kem Mỹ thông thường.
Gelato sử dụng nhiều sữa làm nguyên liệu hơn, trong khi tỉ lệ kem sữa béo ít hơn và hầu như không dùng hoặc chỉ một phần rất nhỏ lòng đỏ trứng. Gelato trong quá trình sản xuất cũng được quay trong máy làm kem ở tốc độ chậm hơn so với quy trình làm kem Mỹ, khiến cho sản phẩm cuối cùng chứa ít bọt khí và từ đó tạo nên kết cấu dày, mềm mịn hơn.
Nhiệt độ phục vụ của Gelato cũng đem đến trải nghiệm khác biệt đến với thực khách, khoảng -10 đến -5 độ C, khiến cho người ăn không cảm thấy buốt lạnh và cảm nhận được hương vị một cách rõ ràng nhất.
Kem Kulfi, Ấn Độ
Kulfi một món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ,được đông lạnh trong các khuôn thay vì được làm trong máy làm kem. Nó được làm bằng sữa nấu chậm trong nhiều giờ trên bếp với đường, các loại hạt và gia vị cho đến khi thu được kết cấu đặc như của siro và có mùi thơm đậm đà, sau đó được làm đông lạnh với hình dạng kem que.
Đun sôi chậm và khuấy liên tục là chìa khóa để lên caramel cho đường và sữa, giúp tạo hương vị đặc trưng của món tráng miệng kulfi. Một số đầu bếp có thể đi lối tắt với heavy cream hoặc sữa đặc, nhưng cả hai cách tiếp cận này đều tạo ra một loại kulfi quá béo và ngọt ngào so với tiêu chuẩn. Kulfi có thể ngọt, nhưng do sữa nguyên liệu là nguyên liệu gốc nên vị ngọt của nó đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tươi mát, không nặng nề như 2 loại nguyên liệu thay thế trên.
Kulfi sử dụng những hương vị mang đậm màu sắc và nét văn hóa của vùng Nam Á như vị quả hồ trăn, hoa hồng, xoài, đậu khấu, thậm chí nghệ tây.
Sorbet
Sorbet là một món tráng miệng đông lạnh thường được làm bằng một số loại nước ép trái cây hoặc trái cây xay nhuyễn, kết hợp với chất làm ngọt như đường và các thành phần hương liệu khác. Rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác đôi khi cũng được sử dụng để tạo hương vị cho sorbet. Sorbet thậm chí còn có thể mang hương vị sô cô la hoặc cà phê.
Một số người có thể cho rằng sorbet không thực sự được gọi là kem bởi sorbet không chứa bất kì thành phần nào từ sữa cũng như trứng. Sorbet cũng không sử dụng trứng trong công thức gốc. Điều đó có nghĩa rằng sorbet có thể được tạo nên với những nguyên liệu mà chúng ta đều có thể kiếm được. Chỉ đơn thuần đường và nước cùng với công cụ làm mát như tủ lạnh là món sorbet có thể thực hiện được rồi.
Ngoài việc được phục vụ như một món tráng miệng, sorbet đôi khi được dùng như món thanh lọc vòm miệng, giúp thực khách có thể tận hưởng đầy đủ nhất hương vị giữa các món ăn khác nhau.
Granita
Về bản chất và nguyên liệu tạo nên, granita dường như hoàn toàn giống với sorbet, vậy điều gì khiến nó khác biệt? Tất cả đều nằm ở kết cấu và cách trình bày của 2 loại đồ tráng miệng đông lạnh trên. Sorbet khá mịn và mềm, trong khi granita thì bông và giòn giống như đá bào.
Để có được những kết cấu khác nhau như vậy, thành phần và kĩ thuật cũng có những tinh chỉnh nhất định, đủ để hai món ăn được coi là anh em sinh đôi. Cả sorbet và granita đều không chứa sữa và ít chất béo. Và ngay cả khi có hương vị với các thành phần nặng hơn như sô cô la, chúng vẫn ít béo hơn nhiều so với kem.
Kem Faloodeh, Iran
Mặc dù trông giống như một món mì mặn, nhưng trên thực tế, đây lại là kem tráng miệng truyền thống của Iran.
Không giống như những phần kem phủ đầy topping trái cây, sốt socola mà chúng ta hay ăn, Faloodeh lại kết hợp với một nguyên liệu không ai ngờ tới, đó chính là bún gạo. Đá bào được pha trộn với hỗn hợp nước hoa hồng, đường và nước cốt chanh, những sợi mì gạo này là một món ăn đông lạnh hoàn hảo và tương đối kì lạ, đem đến cái nhìn mới và mở rộng chân trời ẩm thực của bạn.
Kem Dondurma, Thổ Nhĩ Kỳ
Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cây kem không tan chảy hoặc nhỏ giọt dễ dàng và có thể được ăn giữ hình nón lộn ngược, bất chấp quy luật của trọng lực? Hãy gặp Dondurma, một loại kem khác với bất kỳ thứ gì khác mà bạn đã nếm trước đây.
Dondurma, cái tên được đặt cho loại kem sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, đã nhận được sự chú ý trên toàn thế giới trong vài năm qua. Dondurma rất đậm đặc và dễ nhai, khác hoàn toàn khác với các loại kem mịn thông thường mà chúng ta thường biết. Món ăn đường phố nổi tiếng của Thổ này còn không thể thiếu những màn biểu diễn của người bán hàng, tạo nên sự thoải mái hoặc khó chịu từ người mua, nhưng sau cùng cũng dễ dàng được xoa dịu bởi cái mát và hương vị của Dondurma.