Xôi là một trong những món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng ở bất cứ vùng miền nào của đất nước ta. Một bát xôi ngon ngọt tuyệt vời sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Có rất nhiều loại xôi khác nhau, trong đó có một loại mà tôi rất muốn tìm kiếm và thưởng thức bởi hương vị thơm ngon ngọt ngọt mà món xôi này đem lại làm tôi nhớ mãi, đó là xôi bắp. Trong bài viết này VnShop sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà lại thơm ngon. Với phương pháp chế biến này, các bạn chỉ cần một ít phút tỉ mỉ chế biến cùng một ít khéo tay nữa là sẽ có ngay những chén xôi bắp thơm lừng hấp dẫn và hương vị thì ngon tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để cùng thực hiện món xôi này nào.
Tác dụng của bắp đối với sức khỏe con người
Cứ ngỡ rằng trái bắp quen tuộc trong cuộc sống hằng ngày lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đến thế. Vậy công dụng của trái bắp mà nhiều người chưa biết đó là gì?
Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa
Một trong những công dụng của trái bắp đó chính là giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Với lý do là bắp rất giàu chất xơ không hòa tan. Chất xơ này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tăng sức đề kháng cho người tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn bắp sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ăn ít.
Chỉ số đường huyết của bắp thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá tình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Phòng ngừa ung thư
Trong trái bắp có chứa rất nhiều chất beta-crytoxanthin, một loại carotenid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
Ngoài ra, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như bắp sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú đáng kể. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Thực phẩm tốt cho tim
Bắp là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại.
Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine (nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ). Vì vậy, bắp được đánh giá là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai
Ngô rất giàu folate – là chất giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và thai nhi khuyết tật. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung folate có trong trái bắp.
Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ăn bắp thì không cần bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Làm sáng mắt
Bắp có chứa flanonoid, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Do đó, tác dụng của trái bắp có thể bảo vệ mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng, làm sáng mắt, tăng cường thị lực.
Ngoài ra, selen có thể điều tiết tuyến giáp, ngăn chặn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.
Do vitamin E trong mầm bắp có thể thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da nên bắp còn có công dụng làm đẹp.
Ngoài ra, thể tích hạt ngô sau khi nổ thành bỏng ngô thường rất lớn, sau khi ăn có thể loại bỏ cảm giác đói. Điều này rất có lợi cho người muốn giảm cân.
Hướng dẫn chế biến nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
– 300g gạo nếp
– 150g ngô ngọt
– 200g dừa nạo
– 1 thìa cà phê muối
Chế biến
Gạo nếp bạn đem ngâm qua đêm cho nở sau đó vo sạch và để ráo nước. Để xôi được dẻo ngon và thơm hơn, bạn hãy chọn mua loại gạo nếp cái hòa vàng nhé.
Bắp ngô ngọt bạn tách hạt ra rửa sạch rồi để riêng. Dừa nạo bạn lấy 2/3 dừa nạo vào nước nóng rồi vắt lấy nước cốt dừa, 1/3 còn lại để riêng.
Sau khi gạo đã ráo nước, bạn cho thêm chút muối, ngô ngọt và 1/3 dừa nạo vào xóc đều rồi cho toàn bộ vào nồi cơm. Tiếp đến, bạn cho tiếp nước dừa vào sao cho nước dừa đủ xấp mặt gạo. Tránh cho nhiều quá làm xôi dễ bị nhão nhé.
Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng (warm), bạn đợi tầm 1 – 2 phút cho bớt hơi nước rồi mở nắp nồi ra, dùng đũa xới đều ngô và nếp lên rồi đậy nắp lại, bật chế độ nấu (cook) thêm lần nữa là xôi chín đều và thơm lừng rồi nhé.
Sau khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa và thưởng thức thôi. Xôi vừa dẻo vừa thơm, đậm vị ngọt của ngô, rất vừa miệng, ngon lắm đấy. Bạn có thể cho một ít hành phi và muối vừng lên nữa để tăng thêm vị ngon nếu thích.
Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi bắp?
Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có thể kể ra đây khá nhiều loại:
- Nồi cơm điện cơ
- Nồi cơm điện nắp liền
- Nồi cơm điện nắp rời
- Nồi cơm điện tử
- Nồi cơm điện cao tần
- Nồi cơm điện áp suất
Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:
1. Vỏ ngoài nồi
Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.
Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!
Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!
Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:
Nắp của nó:
Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi
Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?
2. Phần lòng nồi
Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:
Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic
Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền
Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,
3. Bộ phận tạo nhiệt
Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.
Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:
- Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
- Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
- Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D
Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.
Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi bắp
Trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm, chị em nhớ rút phích cắm của nồi cơm khỏi ổ điện và chờ cho nồi cơm nguội hoàn toàn đã nhé. Tốt nhất là chúng ta hãy vệ sinh nồi cơm trước khi dùng và cũng chưa cần sử dụng ngay.
Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
Lấy khăn mềm đã được làm ẩm (khăn được vắt khô nước, chỉ ẩm thôi nhé) và lau sạch phần nắp bên trong nồi.
Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.
Cần lưu ý:
– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.