Đã từ rất lâu nay rồi, xôi gấc đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu của các gia đình Việt. Đây là một món ăn rất được ưa chuộng trong các dịp lễ và cúng quan trọng. Với sắc đỏ đặc trưng của gốc cùng với sự thơm ngon và rất dẻo của gạo nếp để từ đó tạo nên một món ăn thơm ngon mang đầy sự hấp dẫn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình để thưởng thức. Bài viết này VnShop sẽ hướng dẫn tới các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện rât đơn giản tuy nhiên dễ dàng chế biến tại nhà để tạo ra một món ăn ngon và dẻo phục vụ cho cả gia đình.
Quả gấc có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?
Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nơi trên nước ta, tuy nhiên nhiều người chỉ biết đến công dụng của gấc qua món ăn đó là xôi gấc được dùng trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, tác dụng của gấc với sức khỏe con người thì ít ai biết rõ. Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ đã ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe của con người.
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc làm thực phẩm thường xuyên và liên tục, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến xảy đến, đồng thời mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.
Tinh chất Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.
Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi gấc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g ưu tiên gạo nếp cái hoa vàng (ở đây bạn có thể nấu thêm tùy vào nhu cầu của gia đình)
- Gấc chín: 1 quả
- 1 ít nước cốt dừa
- Cơm dừa đã nạo sẵn
- 1 ít đường trắng
- Rượu trắng
- 1 ít muối
Lựa chọn quả gấu chất lượng để nấu xôi
Một quả gấc chất lượng sẽ góp phần tạo ra một món ăn ngon. Chính vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn gấc và cần chú ý các lựa chọn quả gấc.
Cần chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.
Những trái chín có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay.
Không nên mua những quả bị dập, vỡ vì những quả này đã bị không khí xâm nhập vào nên rất dễ bị hư hỏng, không bảo quản được lâu.
Không nên tiếc tiền mùa mua những quả không chất lượng vì như thế món xôi gốc sẽ không ngon và không được chất lượng.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Gạo nếp khi đã mua về cần tiến hành vo và ngâm qua với một ít muối, thời gian ngâm trong khoảng 5 tiếng, hoặc có thể lâu hơn như ngâm qua đêm
Khi đã lựa chọn được quả gấc chất lượng thì bạn cần bắt đầu chế biến nó. Đầu tiên cần bổ đôi quả gấc, lấy hạt rồi để riêng vào một cái tô, trộn đều chúng với một ít rượu trắng với ít muối.
Sau đó trộn đều gạo nếp với gấc.
Khi gạo nếp đã được ngâm xong bạn tiến hành đổ chúng ra để cho ráo nước. Bạn cho luôn phần hạt gấc đã được trộn với rượu trắng và muối vào. Sau đó dùng tay bóp sao phần thịt gấc và gạo nếp được trộn đều với nhau, nhớ nhẹ nhàng thôi nha :)), tránh làm mạnh tay quá làm hỏng hạt gạo đó. Riêng hạt bạn có thể để luôn cũng được không sao nha.
Tiến hành nấu xôi gấc thôi nào. Đầu tiên bạn cần tiến hành cho nước đã được đun sôi vào trong nồi cơm điện và nấu bình thường. Tiếp đến, bạn cần cho hỗn hợp đã được trộn đều ở bước 3 gồm gạo nếp và gấc vào giá hấp của nồi cơm điện.
Bạn hãy chọc vài lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để hơi nước có thể dễ dàng bốc lên trên hơn, trong khi đó nhiệt sẽ được dàn trải đều trên bề mặt. Để xôi có thể chín đều hơn thì trong quá trình nấu bạn có thể mở nồi và đảo đều thường xuyên. Khi đã hoàn tất thì bạn chỉ cần ấn nút nấu của nồi cơm điện để nồi chạy là đã xong.
Khi nút cook của nồi đã được bật lên thì bạn hãy bật nó thêm một lần nữa để tiếp tục nấu, sau hai lần nấu như vậy thì xôi đã chín. Lúc này bạn hãy cho thêm một chút đường và nước cốt dừa vào nồi xôi và đánh lên thật đều tay, nhớ là đậy nắp ở chế độ Warm trong khoảng 5 đến 10 phút để xôi được thấm đều.
Đã đến bước cuối cùng, công việc nấu xôi đã xong, bạn chỉ cần tiến hành cho xôi ra đĩa và dùng khi xôi đang còn nóng. Có thể rắc thêm một ít cơm dừa đã được bào sẵn từ trước đó để tăng mùi vị hấp dẫn hơn cho món ăn.
Như vậy là VnShop đã hướng dẫn cho các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Không chỉ ngon miệng mà xôi gấc còn rất đơn giản và chế biến để mang đến những món ăn ngon cho gia đình. Hãy cùng chế biến và thưởng thức cùng gia đình mình nhé.