Từ trước tới nay, việc giảm cân vẫn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là trong mùa đi biển. Tập luyện là một chuyện còn về chế độ ăn uống là một vấn đề khác và trong đó các món ăn chay đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo, được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng trong thực đơn ăn kiêng của mình. Cùng Vnshop tìm hiểu về những món ăn chay giảm cân hiệu quả nhưng cũng không kém phần thơm ngon.
Ăn chay như thế nào ?
Đầu tiên, các bạn cần phải biết chế độ ăn chay thường tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt. Những thực phẩm này rất giàu chất xơ, vi chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi, và có xu hướng ít calo, chất béo và protein hơn so với thực phẩm động vật. Vì chế độ ăn này nhấn mạnh vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, tiểu đường và huyết áp cao nên được nhiều người quan tâm.
Hơn nữa, ăn chay còn được chia ra thành nhiều chế độ để giúp phù hợp với nhu cầu của nhiều người:
- Lacto-ovo: cho phép ăn trứng và sữa nhưng không bao gồm thịt, cá và gia cầm.
- Lacto: cho phép uống sữa nhưng không bao gồm trứng, thịt, cá và gia cầm.
- Ovo: cho phép dùng trứng nhưng không bao gồm sữa, thịt, cá và gia cầm.
- Vegan: không bao gồm tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm mật ong, sữa và trứng.
5 món ăn chay giảm cân phổ biến
Dưới đây, Vnshop xin giới thiệu đến các bạn một số món ăn chay giảm cân phù hợp:
Canh chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà chua.
- Đậu bắp.
- Nấm rơm
- Giá đỗ.
- Dứa, me.
- Rau ngổ, hành, bạc hà (Dọc mùng).
- Các loại gia vị.
Cách chế biến
- Đầu tiên, đậu bắp và bạc hà bạn tước vỏ thái xéo.
- Cà chua rửa sạch (gọt vỏ nếu như bạn có thời gian) rồi cắt thành múi hay thái nhỏ, dứa thái lát mỏng. Me hòa với nước sôi rồi vắt lấy nước.
- Rau thơm, giá đỗ, nấm rửa sạch rồi để ráo.
- Tiếp đến, bạn đun nước sôi rồi thêm nước me, cho đậu bắp, cà chua, nấm rơm và bạc hà. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Đun cho đến khi nước sôi thì bạn bắc xuống bếp rồi cho giá đỗ và rau thơm.
Đậu phụ xào nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1-2 bìa đậu phụ.
- Nấm đùi gà, đông cô, linh chi.
- Gia vị (tiêu, hạt nêm, dầu hào).
- Hành khô, hành lá, mùi.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn làm sạch nấm đông cô, đùi gà, linh chi rồi thái thành sợi vừa ăn. Hành, mùi làm sạch, để ra rổ cho ráo nước rồi thái nhỏ.
- Đậu phụ bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi chiên cho đến khi giòn.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó bạn tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào xào cùng với nấm. Trong lúc xào, bạn nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho thêm dầu hào cùng với rau mùi, hành lá đảo đều.
- Khi thực phẩm đã được xào chín bạn tắt bếp rồi bày đồ ăn lên đĩa và thưởng thức.
Bún xào chay
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bún gạo.
- Đậu phụ chiên.
- Cà rốt.
- Cải thìa.
- Nấm đùi gà.
- Váng đậu.
- Hành tím
- Các loại gia vị.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn sơ chế các nguyên liệu:
- Cải thìa chẻ làm 2 hoặc ba, ngâm nước muối loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Bún gạo chần qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn thêm 1 thìa dầu ăn để bún bớt dính.
- Đậu phụ thái lát.
- Váng đậu ngâm nước cho mềm rồi thái miếng sao cho vừa miệng.
- Nấm đùi gà thái miếng vừa miệng.
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, thêm cà rốt và nấm đùi gà vào xào rồi đến cải thìa.
- Khi nguyên liệu chín hết, thêm đậu phụ thái lát, váng đậu, xào qua rồi thêm gia vị, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, khi đồ ăn chín thì tắt bếp, bỏ ra đĩa, trộn đều với bún. Khi ăn có thể dùng kèm với nước tương.
Rau củ luộc
Đây là một món ăn chay giảm cân quen thuộc với hương vị thanh đạm, không dầu mỡ khiến cho món ăn này rất phù hợp sử dụng trong thực đơn ăn kiêng.
Bạn chỉ cần chuẩn bị Cà rốt, Cải ngọt, Bắp cải, Đậu bắp, Khổ qua đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi đun nước sôi lên luộc. Sau đó với để ráo rồi dùng với xì dầu hay ăn luôn.
Cà tím hấp xì dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà tím.
- Gừng.
- Ớt
- Tỏi tây.
- Hạt tiêu, Dầu ăn, Xì dầu, Hạt nêm chay.
Cách chế biến
- Cà tím chẻ đôi, để tránh không bị thâm đen bạn nên ngâm cà trong nước chanh loãng.
- Tỏi tây và ớt bỏ hạt, gừng gọt vỏ xắt sợi. Cà rửa sạch để ráo, dùng dầu ăn chiên vàng 2 mặt rồi cho ra đĩa.
- Sau khi xào thơm tỏi tây với gừng xắt sợi, thêm chút nước, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp.
- Cho cà vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút, thêm xì dầu, tỏi tây đã xào, rắc tiêu, ăn nóng.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem đến cho các bạn thêm được nhiều thông tin hữu ích về các món ăn chay giảm cân. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.