Trong giai đoạn xã hội càng ngày đang phát triển, việc ăn chay đang dần dần trở thành một lối sống phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, trong nhiều sự kiện, tổ chức sinh nhật, đám cưới hoặc đám cỗ đều xuất hiện những món ăn chay thơm ngon. Vậy cách làm các món ăn chay đãi tiệc hấp dẫn như vậy ra sao ? Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu đến các bạn một số công thức các món ăn chay đãi tiệc.
Giò lụa chay
Với hương vị thanh đạm, dễ ăn, đây là một trong những món ăn chay phổ biến và được nhiều người yêu thích kể cả người ăn chay hay không ăn chay. Không chỉ với hương vị thanh đạm, thơm ngon mà món ăn này còn rất thích hợp cho những người bị huyết áp cao hay có các biến chứng của bệnh tiểu đường, mỡ máu.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam.
- Tỏi tây: 1 củ.
- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm, baking soda.
- Lá chuối, dây buộc.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.
- Tiếp đến, bạn luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian, có thể cho 1/2 thìa cà phê baking soda vào nước sôi để luộc cho mau mềm. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.
- Tỏi tây thái nhỏ, phi thơm. Cho đường và muối vào tầu hũ ky, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Nêm thử cho vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn trải lá chuối ra, để tàu hũ ki đã trộn đều các loại gia vịvào bên trong. Bó tròn lại, cố gắng bó thật chặt tay (giống như gói giò lụa). Sau đó lấy dây buộc xung quanh.
- Cuối cùng, cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa thưởng thức.
Xíu mại chay
Thịt xíu mại xưa nay đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng và một nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh mì nổi tiếng. Tuy rằng không làm từ thịt như món xíu mại thông thường, nhưng xíu mại chay vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, đặc trưng vốn có của món ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa đậu hủ trắng.
- 200gr củ sắn.
- 2 cây boa rô.
- 1 lọ tương cà.
- 5g bột gluten.
- Gia vị bao gồm: Hạt nêm chay, nước tương, đường, tiêu, dầu màu điều.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn đem đậu hũ đi rửa sạch sau đó dùng khăn thấm hết nước rồi cho vào xay nhuyễn. Đối với củ sắn, bạn bỏ vỏ sau đó cắt hạt lựu rồi ướp với 1 chút muối đó đó để ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cho đậu hũ, củ sắn, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thia đường, 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 cây boa rô xay nhuyễn sau đó trộn đều tay rồi cho chút tương cà vào tạo màu cùng chút bột gluten để tạo kết dính.
- Sau đó dùng muỗm múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay sau đó viên tròn lại. Cứ thế lặp lại đến khi hết hỗn hợp thì đem hấp cách thủy 10 phút.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1/2 chén nước cho hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.
- Cuối cùng, bạn cho lần lượt xíu mại vào đun cho đến khi sôi thì tắt bếm chuyển ra đĩa và thưởng thức.
Canh chay ngũ sắc
Đây có thể được coi là một món ăn chay không thể thiếu trong các bữa tiệc, với màu sắc thanh nhẹ cùng với hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng sẽ làm cho mâm cỗ trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn. Không chỉ vậy, món ăn này còn giúp cân bằng dinh dưỡng cho các món ăn khác trên mâm với các dưỡng chất từ các loại rau, củ, quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g đậu cô ve hạt.
- 100gr ngô ngọt.
- 2 củ khoai tây.
- 1 củ cà rốt.
- 30g nấm hương.
- Cây boa rô.
- Rau mùi thơm.
- Gia vị: Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính.
Cách chế biến
- Nấm hương bạn đem ngâm nước ấm 10 phút sau đó vớt ra cắt bỏ chân rồi xả qua nước lạnh cho nấm giòn khi nấu. Nước ngâm nấm giữ lại làm nước nấu.
- Đậu cô ve và ngô đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt và khoai tây đem loại bỏ vỏ rồi cắt thành các miếng vừa ăn hoặc bạn có thể tỉa hoa để làm cho món canh thêm phần bắt mắt.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, tráng bề mặt chảo với dầu đậu nành. Đợi chảo nóng thì cho 1 ít boa rô phần trắng vào phi thơm rồi chút khoai tây và cà rốt vào xào chung. Bạn nêm gia vị cho vừa rồi xào khoảng 5 phút thì cho nấm hương vào xào cùng.
- Khi cà rốt và khoai tây gần mềm ra bạn cho khoảng 500ml nước vào đun sôi sau đó chuyển nhỏ nửa đun tới khi các thành phần chín.
- Trước khi tắt bếp bạn cho ngô và đậu kết hợp nêm cho vừa miệng rồi đun sôi thì tắt bếp rồi cho ra bát và thưởng thức.
Đậu non sốt nấm chay
Đậu và nấm là hai loại nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm, dễ làm, thường được sử dụng trong đa số các món ăn chay. Không chỉ đem lại hương vị, trải nghiệm ăn chay tuyệt vời mà nó còn cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 gói đậu hũ non.
- 100g nấm hương(tên khác: nấm đông cô) tươi.
- 1 nhánh mùi tàu.
- 2 thìa cafe bột năng.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
Cách chế biến
- Trước hết, nấm hương bạn cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
- Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng, cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi nấm chín, tắt bếp, cho mùi xắt nhỏ vào đảo đều. Sau đó cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.
Salad xoài nấm
Salad là một trong những món khai vị được rất nhiều người yêu thích do tính tươi mát, thích hợp sử dụng trước khi đi vào với các món ăn chính.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xoài hường (chọn loại gần chính).
- Nấm đùi gà.
- Nấm kim châm.
- Rau xà lách, chanh dây và rau mầm.
- Gia vị: muối, đường.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu vì đây là món ăn sống trực tiếp, nên bạn cần đảm bảo các nguyên liệu phải được vệ sinh sạch sẽ, không chứa thuốc trừ sau và các chất độc hoá học khác.
- Nấm kim châm, nấm đùi gà thái lát trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho giòn.
- Xoài bạn gọt vỏ, thái thành miếng vuông nhỏ.
- Rau xà lách ngâm nước muối, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc.
- Chanh dây bổ đôi, lấy hạt, cho thêm chút nước rồi lọc lấy hạt tách nước cốt.
- Tiếp đến, bạn cho nước cốt chanh dây vào nồi, thêm đường nấu đến khi đường tan thì bắc ra để nguội.
- Cuối cùng, bạn cho nấm, rau xà lách, xoài cho ra đĩa và rưới nước sốt lên, trộn đều rồi thưởng thức.
Xôi vò hạt sen
Món xôi là một trong những món ăn hay dùng, phổ biến trong các buổi đãi tiệc. Món ăn với hương thơm phảng phất độ béo và độ bùi của đậu xanh và hạt sen khi ăn cùng với các món khác sẽ làm tăng phần hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp cái hoa vàng.
- Hạt sen tươi.
- Đậu xanh bỏ vỏ.
- Muối.
- Dầu ăn.
- Bánh đậu xanh.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn ngâm gạo và đậu xanh trong vòng 5 – 6 tiếng trước để cho mềm, sau đó vo sạch để ráo, cho thêm một chút muối vào gạo nếp xóc đều.
- Còn phần đỗ sau khi ngâm đem hấp chín rồi giã nhuyễn thành bột, còn hạt sen loại bỏ phần tim đắng cho vào nồi luộc chín lên.
- Trộn phần hạt sen đã luộc chín với gạo nếp rồi đồ cho chín.
- Sau đó, đem xôi tản ra mâm cho đỡ nóng, lấy phần bánh đậu bóc từng miếng ra trộn với xôi cho từng hạt xôi tơi bở ra là được, rồi cho tiếp một chút dầu ăn cùng phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào, thêm dừa xợi cho thêm phần hấp dẫn.
Canh nấm hạt sen
Đây cũng là một trong những món ăn chay đãi tiệc phổ biến trong các bữa tiệc. Với hương vị thanh nhẹ, thơm ngon cùng với các dưỡng chất bồi bổ cho cơ thể. Cách làm món canh này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g hạt sen tươi.
- 1 trái bắp Mỹ.
- 100 g nấm rơm.
- 1 củ cà rốt.
- 100g nấm hương.
- Gia vị chay : hạt nêm chay, muối, đường.
Cách chế biến
- Đầu tiên, hạt sen bạn đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.
- Tiếp đến, bạn bóc vỏ bắp Mỹ, nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm.
- Cà rốt bạn gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.
- Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nên ngâm với nước nóng cho nấm nở đều sau đó cắt bỏ chân.
- Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đậy nắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.
- Sau khi cà rốt và ngô chín, bạn cho nấm vào đun cùng rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn múc canh ra bát rồi thưởng thức.
Vnshop mong rằng những công thức các món ăn chay đãi tiệc được đưa ra ở bên trên sẽ giúp đỡ cho các bạn trong việc tiếp đãi khách quan, người thân trong gia đình và bạn bè những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.