Vào những ngày hè nắng nóng, trong những bữa cơm gia đình không thể thiếu những bát canh giải nhiệt mùa hè thơm ngon, thanh mát. Không chỉ giúp cân bằng cho bữa ăn mà nó còn đem lại khả năng điều hoà nhiệt độ trong cơ thể giúp cho bạn có thể thoải mái thư giãn sau những giờ lao động, học tập mệt mỏi. Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệt đến các bạn các món canh giải nhiệt mùa hè dễ làm trong những ngày nắng nóng.
Canh rau ngót
Nhắc tới mùa hè là không thể không nghĩ đến rau ngót, đây là một loại rau phổ biến có bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị cao như đạm, tinh bột, tro, xơ, vitamin C, B1, B2 và PP… có tác dụng giải nhiệt tốt, thanh lọc cơ thể. Không những thế loại rau này còn có vị thanh đạm rất thích hợp để dùng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.
Canh rau ngót là món ăn giải nhiệt dễ làm, phổ biến và cũng thích hợp để nấu cùng với các thực phẩm khác như thịt, tôm,… Bạn có thể tham khảo công thức chuẩn bị món canh rau ngót sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Rau ngót.
- Tôm khô (hay tôm nõn).
- Thịt lợn xay.
- Các loại gia vị: bột canh, mì chính.
- Nước mắm.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, rau ngót bạn tuốt lá, đem vò sạch rồi để ráo nước.
- Tôm, thịt bạn rửa sạch, đối với loại tôm nõn thì bạn nên làm sạch rồi bóc vỏ, tách gân, bỏ phần đầu và đuôi tuỳ theo ý muốn.
- Tiếp đến bạn đun nước, rồi cho tôm và thịt vào nấu trước, lượng nước tuỳ theo số lượng người dùng và sở thích của bạn. Khi nước sôi, bạn bỏ phần rau đã được làm sạch vào rồi nêm bột canh cho độ mặn vừa ý rồi đun canh cho sôi thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp, bạn có thể cho một chút nước mắm trong lúc đun để có thể cho món canh đậm vị, thơm ngon hơn.
- Sau đó, bạn cho thêm mì chính rồi đổ ra tô rồi dùng luôn.
Canh rau mồng tơi nấu cua
Rau mồng tơi là loại rau không còn mấy gì xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam, loại rau này dễ trồng, dễ kiếm cùng với công dụng không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà nó còn có các công dụng khác như trị bệnh trĩ, tăng cường sinh lý cho nam giới, giảm cholesterol ngăn chặn nguy cơ mỡ máu,….
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cua đồng: 300gr
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách chế biến
- Đầu tiên, cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khều lấy gạch để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Sau đó hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua ray, phần bã ở vỏ cua bỏ đi. (Hoặc nếu như bạn không có thời gian sơ chế cua thì bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp)
- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm thì đậy hé vung, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đông lại thành tảng.
- Sau đó, bạn từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý, khi cho rau vào thì không đảo, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Chú ý, canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên bạn đừng bật lửa quá to.
- Chưng gạch cua bằng cách phi thơm cùng hành khô, không nên khuấy nhiều làm vữa gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh.
- Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.
Canh gà lá giang
Đây là một trong những món canh giải nhiệt mùa hè đặc trưng ở miền Trung & Nam bộ vào trong những ngày hè nóng bức. Lá giang với vị chua dịu, nấu cùng với nước dùng gà đậm đà, ngọt thịt sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đùi gà: 4 cái.
- Chân gà: 3 cặp.
- Lá giang: 1 bó (khoảng 400gr).
- Gừng: 1 miếng nhỏ.
- Tỏi: 1 củ.
- Sả: 2 cây.
- Ớt: 2 quả.
- Rau mùi tàu: 1 mớ.
- Rau ngổ: 1 mớ.
- Gia vị: 30gr muối; 40gr bột nêm; 40gr đường.
- Dầu ăn.
Cách chế biến
- Đầu tiên, Bạn chặt nhỏ đùi, chân gà, rửa với gừng đập dập. Nhặt và rửa sạch lá giang. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập rau ngổ, rau mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Đặt nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, sau đó thả đùi và chân gà vào xào sơ. Khi thấy thịt săn lại thì đổ 1 bát tô nước vào hầm gà khoảng 30 phút với xả. Chú ý vừa hầm gà vừa hớt bọt để nước canh được trong.
- Lưu ý: Khi nấu lá giang không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox, nồi tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và dùng ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, dễ gây ngộ độc.
- Nêm nước gà với 30gr muối, 40gr bột nêm, 40gr đường và ớt, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp.
- Dọn canh gà lá giang ra tô, cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ lên phía trên, dùng chung với cơm nóng.
Canh chua cá lóc
Vào mùa hè, các thực phẩm từ sông, biển luôn được nhiều người ưa chuộng, không chỉ do tính mát mà còn do hương vị thơm ngon hoà quyện với vị chua dịu từ các nguyên liệu trên đất liền. Món canh chua cá lóc là một trong những món canh giải nhiệt mùa hè được nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: ¼ quả
- Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây
- Me ngào: 30gr
- Đậu bắp: 200gr
- Tỏi: 2 tép
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Muối 40g, Đường 30g, Bột nêm 40g
- Ngò gai (mùi tàu): 1 mớ
- Rau ngổ (ngò om): 1 mớ
- Giá đỗ: 100gr
- Ớt sừng đỏ: 2 quả
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn sơ chế nguyên liệu: Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc ngắn. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Cây bạc hà (dọc mùng) tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt ngứa. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa thái lát mỏng. Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch thái lát
- Tiếp theo, bạn đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, cho hành tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục, rồi cho 1,2 lít nước cùng me ngào và thơm vào đun sôi. Khi sôi bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi cá chín tới thì bạn cho giá đỗ và các loại rau thơm vào rồi tắt bếp.
- Múc canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một vài lát ớt để tạo vị cay nồng.
Canh dưa cải chua nấu bò
Vào trong thời tiết nóng nức, thì những bát dưa cải muối với vị mặn và chua dịu nhẹ, thanh mát là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn. Nhưng để làm cho món dưa cải muối chua được thêm đậm vị thì bạn không thể bỏ qua món canh dưa cải chua nấu bắp bò thơm ngon, đậm vị.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr thịt bò bắp hay thịt bò gân.
- Một bát con dưa cải chua.
- 1-2 quả cà chua chín.
- Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách chế biến
- Đầu tiên bạn sơ chế các nguyên liệu: dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
- Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm. Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.
- Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.
- Tiếp đến cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 – 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Khi canh sôi, bạn tắt bếp, múc ra bát và dùng cùng với cơm hoặc bạn có thể ăn cùng với rau sống.
Canh bí nấu tôm
Trong những ngày hè nóng bức, thì khó có thể cưỡng lại được vị ngọt, thanh mát từ bát canh bí xanh thơm ngon. Đây là một trong những món canh giải nhiệt mùa hè đơn giản, dễ làm. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả bí xanh cỡ 500 – 600g.
- 10 con tôm cỡ vừa.
- 500ml nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hành mùi.
- Hành lá, rau mùi.
Cách chế biến
- Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí, rửa sạch rồi cắt làm đôi, sau đó bổ dọc làm tư, cắt bỏ lõi rồi sau đó cắt miếng dày cỡ 1 cm.
- Tôm bóc nõn, xát muối rửa sạch lau khô. Tùy thích có thể cắt nhỏ tôm hoặc giã dập rồi trộn với chút gia vị.
- Cho nước hầm xương vào nồi rồi bật lửa vừa đun cho sôi, nêm gia vị cho nồi nước rồi thả tôm cắt nhỏ vào (nếu dùng tôm giã dập thì dùng thìa nhỏ múc từng ít tôm thả vào nồi nước).
- Đun sôi cho tôm gần chín rồi sau đó cho bí vào đun cho sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Để bí trong nồi cho bí tiếp tục chín (chú ý không nấu lâu bí sẽ bị nhũn mất ngon), có thể nêm thêm ít nước mắm cho canh thơm và đậm đà.
- Cuối cùng bạn múc canh ra bát, trên rắc thêm hành mùi để cho món canh thêm phần thơm ngon.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng những công thức món canh giải nhiệt mùa hè được đưa ra ở trên sẽ giúp đỡ nhiều cho bạn trong việc nấu ăn vào những ngày hè oi ả và khiến cho cả gia đình trầm trồ trước khả năng nội trợ của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.