Tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để có được những thức uống thảo dược giải nhiệt cái nóng mùa hè.
Từ việc thanh nhiệt, giải độc cơ thể và giảm căng thẳng đến hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng nhận thức, các loại trà thảo dược đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những thức uống thảo dược thơm ngon rất tốt cho sức khỏe của bạn mùa hè này:
Trà chanh sả
Sả là một nguồn chứa Vitamin C, folate, chất chống oxy hóa, kali và magiê tuyệt vời. Thức uống làm từ loại thảo dược này giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu, giảm cholesterol và thúc đẩy giảm cân. Trà sả cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị chứng mất ngủ và giải độc các cơ quan như gan và thận, rất phù hợp để chống nóng trong, rôm sảy, nổi mề đay khi hè tới. Cả sả khô hoặc tươi đều có thể được sử dụng để làm loại trà này.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 3-4 nhánh cây sả, 1 quả chanh, 1/2 củ gừng, trà xanh, đường, bạc hà và đá.
- Sả làm sạch, đập giập rồi cắt thành từng khúc dài.
- Gừng làm sạch, gọt vỏ thái lát mỏng.
- Chanh rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Cho gừng, sả và đường vào nồi nước rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5 – 7 phút rồi tắt bếp.
- Ngâm trà xanh vào nồi nước vài phút.
- Lọc hết bã trà, gừng và sả ra để lấy phần nước trà.
- Thêm vài lát chanh sau khi trà đã sẵn sàng
- Để cho thức uống giải khát thêm phần sảng khoái và mát mẻ, bạn có thể cho thêm một vài nhánh bạc hà và đá nếu muốn uống lạnh.
Trà xanh matcha
Matcha là một loại trà xanh siêu mạnh, có nhiều chất chống oxy hóa, cũng như L-theanine tan trong chất béo. Theanine thúc đẩy thư giãn và tỉnh táo – làm việc cùng với caffeine (cũng được tìm thấy trong matcha) để tăng cường sức chịu đựng, trí nhớ và thời gian phản ứng. Có khoảng 1/4 lượng caffeine trong matcha như trong cà phê. Caffeine và theanine cùng nhau giúp tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức. Thời thượng và mang tới sự tỉnh táo khi sử dụng, trà xanh matcha phù hợp để cung cấp năng lượng cho những hoạt động ngày hè.
Cách thực hiện matcha latte:
- Chuẩn bị
- 1 thìa cà phê bột trà xanh matcha
- 2 thìa cà phê đường
- 50ml nước ấm
- 250ml sữa lạnh hoặc 300ml sữa ấm
- Cho một thìa cà phê trà xanh matcha và đường vào trong cùng một cốc.
- Thêm nước ấm và trộn bằng thìa hoặc bằng máy đánh trứng cho đến khi chuyển sang màu xanh sẫm để đảm bảo không vón cục.
- Làm ấm sữa trong một cái nồi nhỏ và đổ vào cốc cho đến khi gần đầy. Sử dụng sữa lạnh nếu bạn muốn làm matcha latte.
- Tiếp tục đánh cho tới khi đồ uống chuyển sang màu xanh nhạt với kết cấu mịn màng.
Trà Rooibos
Được trồng chủ yếu ở Nam Phi, rooibos chứa axit alpha hydroxy, chất chống oxy hóa và khoáng chất như kali, canxi và mangan. Thức uống không chứa caffeine làm giảm huyết áp, giảm đau khớp, đốt cháy mỡ bụng và kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cho cơ thể khi hoạt động mùa hè được hồi phục nhanh hơn, hoặc kiểm soát ham muốn ăn nếu bạn có hơi “lười ú” một chút trong kì nghỉ này. Trà Rooisbos cũng sở hữu đặc tính chống lão hóa và chống viêm. Lá trà Rooibos rất tinh tế và nên được lưu trữ ở nơi khô mát.
Một cốc trà Rooibos xoài sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm nhiệt đới sảng khoái trong dịp hè sắp tới.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 2 túi trà rooisbos, 1 cốc sinh tố xoài, 2 thìa cà phê mật ong, 500ml nước.
- Bỏ túi trà rooisbos vào bình và đổ nước đun sôi vào để ngâm từ 2-3 phút.
- Sau khi trà đã ngấm, bỏ túi trà ra khỏi bình, cho mật ong vào rồi khuấy đều và để nguội.
- Thêm vào sinh tố xoài để tạo độ ngọt tự nhiên cho trà.
- Thêm đá nếu bạn muốn uống lạnh và cùng thưởng thức nào!
Trà bồ công anh
Bồ công anh có chứa các chất chống oxy hóa, vitamin (A, B6, C và K) và các khoáng chất như canxi và sắt. Trà bồ công anh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm và kích thích giảm cân. Nó cũng hoạt động như một chất lợi tiểu và lọc máu tự nhiên. Quả là một thức uống giải khát thanh nhiệt và thanh lọc cơ thể tuyệt vời vào những dịp hè.
Vì có vị dễ uống mà trà bồ công anh được nhiều người ưa chuộng, có thể tự do kết hợp trà bồ công anh cùng với mật ong hoặc đường một cốc trà lành mạnh ngon tuyệt.
Trà hoa cúc
Hoa cúc là loại thảo dược giàu flavonoid, các chất chống oxy hóa, Vitamin A và khoáng chất (canxi, florua, vv). Trà hoa cúc giúp người dùng đương đầu với chứng mất ngủ, giảm căng thẳng, kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt. Giống như nhiều loại trà thảo dược khác, nó cũng có đặc tính chống lão hóa và chống viêm.
Mùa hè với nhiệt độ cao và hơi ẩm khiến cho con người ta gặp phải tình trạng mệt mỏi, tăng thân nhiệt, chán ăn và mất nước. Bộ đôi hoa cúc cùng với bạc hà sẽ tạo nên thức uống thảo dược giúp thanh lọc và xoa dịu cơ thể. Một cốc trà hoa cúc bạc hà vào buổi chiều là thói quen tuyệt vời để đương đầu với nóng hè.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 220ml nước, 1 túi trà hoa cúc, 1 thìa canh bạc hà khô hoặc tươi tùy ý được bỏ trong túi lọc trà.
- Bỏ túi trà hoa cúc cùng với túi đựng bạc hà vào bình và đổ nước đun sôi vào để ngâm khoảng 10 phút. Đậy nắp cho cốc hoặc bình đựng để tinh dầu thảo mộc không bay hơi.
- Vắt nước thừa ra khỏi 2 túi trà và bỏ chung ra ngoài.
- Thêm chất tạo ngọt như đường hoặc mật ong.
- Thêm đá hoặc thưởng thức nóng trà giải khát tùy theo sở thích của bạn.
Trà bạc hà
Trà bạc hà là một loại trà thảo dược phổ biến tự nhiên không chứa calo và caffeine. Giàu vitamin A và C, sắt, đồng, canxi và mangan, trà bạc hà làm giảm căng thẳng, chống lại xoang, làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt và giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó cũng cải thiện sự tập trung, tăng cường tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Với hương thơm tươi mát và sảng khoái, trà bạc hà lạnh là một trong những thức uống thảo dược tuyệt vời để thưởng thức vào mùa hè.
Để làm trà bạc hà một cách đơn giản nhất, thêm lá bạc hà (khô hoặc tươi tùy ý) đã được bọc trong túi trà hoặc vải rây vào nước sôi và để ngâm trong 5-7 phút. Sau khi hương vị bạc hà đã hòa quyện với nước, thêm một chút nước chanh và mật ong để thêm hương vị.
Trà xô thơm
Trà xô thơm được làm từ lá của cây xô thơm (Salvia officinalis), một loại cây thuộc họ bạc hà. Mặc dù bạn có thể biết cây xô thơm là một loại thảo mộc ẩm thực, nhưng lá cây cũng có thể được dùng để nấu trà với những lợi ích từ hợp chất chống oxy hóa như axit ellagic (cũng được tìm thấy trong dâu tây, quả mâm xôi và quả óc chó) và axit rosmarinic (có trong hương thảo và húng quế). Trà xô thơm có thể giúp với một số tình trạng sức khỏe, thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe của tóc.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1 thìa cà phê là xơ thơm tươi hoặc khô tùy ý, 1 cốc nước lọc cùng với các chất tạo hương vị như đường, mật ong và chanh.
- Đun sôi nước, đợi hạ nhiệt một chút rồi rót ra bình
- Thêm lá xô thơm đã được bọc trong lọc trà hoặc rây vào bình và ngâm trong 5 – 7 phút, đóng nắp để tinh dầu trong nguyên liệu không bay hơi.
- Đổ trà vào cốc, thêm mật ong hoặc chanh tùy vào khẩu vị và thưởng thức!
Lưu ý nhỏ: Trong xô thơm có chứa thujone, có thể gây tổn thương cơ thể người nếu được tiêu thụ quá liều. Phụ nữ có thai và cho con bú, người có tiền sử bệnh lý đặc biệt nên tìm đến ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng trà xô thơm.