Sữa chua trân châu cốt dừa là món ăn gây xôn xao các tín đồ ăn uống gần đây. Món ăn độc đáo này là tinh hoa đất mỏ Hạ Long, và dĩ nhiên nó là chuẩn mực. Thế nhưng, cũng không ít nơi mạo danh món ăn này, khiến món ăn không thể hiện được dư vị của mình một cách trọn vẹn. Thay vì săn lùng nơi bán chuẩn vị nếu chưa lên Quảng Ninh thưởng thức, hãy thử tự làm nhé!
Lợi ích của sữa chua trân châu cốt dừa Quảng Ninh
Sữa chua nói chung và sữa chua trân châu Hạ Long, Quảng Ninh nói nói riêng đều rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích đầu tiên là cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin, cho sức khỏe dồi dào. Ngoài ra, ăn sữa chua giúp đẹp da, thanh lọc cơ thể từ sâu bên trong. Thưởng thức sữa chua còn mang đến một cảm giác sảng khoái, cho một ngày năng động hơn. Đây còn là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trơn tru hơn. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có đủ năng lượng để làm việc, hoạt động suốt một ngày dài.
Phân biệt sữa chua trân châu cốt dừa Hạ Long thật giả
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa chua trân châu cốt dừa tự xưng là của Hạ Long. Phần lớn là lấy cảm hứng từ nguyên bản tuyệt vời của nó, nhưng lại vô tình làm ảnh hưởng danh tiếng sữa chua Hạ Long nếu chất lượng không tốt.
Sữa chua Hạ Long “hàng auth” thường được bày trong hũ thủy tinh với trân châu nóng dẻo. Trong thành phần có thêm chuối sấy deo dẻo, đẫm nước cốt dừa và chút dừa khô ăn kèm. Sữa chua Tuấn Liên, Sữa chua bà Hà, Sữa chua cô Cương là những cái tên quen thuộc với giới sành ăn Hạ Long. Thế nhưng, khi đến Hà Nội, rất nhiều cửa hàng đã nhái tên thương hiệu. Nên hãy tìm hiểu thật kỹ càng trước khi muốn thử hương liệu chính gốc.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội lên Hạ Long để thưởng thức món ăn độc đáo này. Vậy thì, phải làm thế nào? Chẳng lẽ phải ăn những loại sữa chua “Kiểu Hạ Long” hay “hao hao Hạ Long” ư? Theo công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm sữa chua trân châu cốt dừa chuẩn vị nhé!
Cách làm sữa chua trân châu cốt dừa
Nguyên liệu
- Lọ thủy tinh (Khoảng 100ml)
- 1 hộp Sữa chua cái
- 1 hộp Sữa đặc ông thọ
- Sữa tươi
- Trân châu
- Bột năng
- Đường
- Dừa cùi
- Nước đun sôi. Và nước đun sôi để nguội
- Lò nướng hoặc thùng xốp, nồi cơm điện
Đồ ăn kèm khác (có hoặc không)
- Dừa khô
- Chuối khô
- Ômai
Cách làm
Bước 1: Pha sữa đặc với nước nóng và sữa tươi theo tỉ lệ: 1 lon sữa đặc: 1 lon nước nóng : 1 lon nước đun sôi để nguội: lon sữa tươi. Men cái để nguội nhiệt độ phòng. Nếu hỗn hợp sữa đã pha ấm khoảng 40 độ thì đổ men cái vào trộn đều.
Bước 2: Rót ra từng hũ thủy tinh nhỏ. Đậy lắp, ủ trong vòng 6 – 8 tiếng tùy theo nhiệt độ thời tiết nóng hay lạnh. Có thể ủ bằng lò nướng chỉ trong khoảng 4 Tiếng. Ngoài ra, còn có thể ủ bằng thùng xốp hay nồi cơm điện.
>> Tham khảo:
https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-lo-nuong-nhanh-gon-tien-loi/
https://tintuc.vnshop.vn/cach-u-sua-chua-bang-thung-xop-truyen-thong/
Sau khi ủ sữa chua:
Bước 3: Sau khi ủ xong, di chuyển nhẹ nhàng vào ngăn đá tủ lạnh. Trong lúc đó, nên tranh thủ nặn trân châu. 1 miếng cùi dừa nhỏ, cắt hạt lựu càng bé càng tốt, cỡ đầu que diêm. Trộn bột cùng cùi dừa, đường đảo đều. Đổ nước ấm nóng vào nhào sẽ dễ và dẻo hơn. Vê nhỏ thành từng viên trân châu bé không dính tay. Lăn qua 1 lần bột khô. Luộc trân châu nhỏ lửa 10 – 15 phút, ủ thêm 10 – 15 phút nữa trong tình trạng bếp tắt. Vớt ra để ráo và rắc xíu vừng, thêm chút dừa nạo. Dùng để ăn nóng với sữa chua lạnh. Cách khác là vớt ra bỏ nước lạnh để tiếp tục làm trân châu cốt dừa.
Bước 4: Khi ăn lấy hũ sữa chua ra, múc cốt dừa 1 bát riêng. Ăn đến đâu rưới cốt dừa trân châu vào và ăn kèm các nguyên liệu chuẩn bị sẵn. Sữa chua đông đá chắc đặc, dễ đào thành từng miếng thanh mát.
Sữa chua trân châu cốt dừa hiện nay đang có vị thế cạnh tranh với trà chanh. Có nhiều loại sữa chua trân châu cốt dừa Hà Nội, sữa chua trân châu Hải Phòng,… Nhưng có lẽ sữa chua Hạ Long vẫn đỉnh hơn cả. Cách làm mà VnShop bật mí ở trên là cách gần nhất với phiên bản truyền thống. Hãy thử làm và thưởng thức nhé!