Số lượng và sự da dạng các loại dầu ăn bày bán tại cửa hàng tạp hóa đã thực sự mở rộng trong nhiều năm qua, đưa ra nhiều lựa chọn cho người dùng những cũng không kém phần gây “bối rối”.
Với những phẩm chất và đặc tính khác nhau, các loại dầu ăn khác nhau đều đem đến lợi ích và những mục đích nhất định cho chúng ta thỏa sức sáng tạo ẩm thực. Một số dùng để nướng bánh, một số dùng để làm nên những món chiên rán ngon tuyệt, trong khi một số khác thì dùng để tạo nên chiều sâu cho món salad như một loại gia vị.
Nhưng đâu là những dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe người dùng và chúng ta nên sử dụng chúng khi nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Dầu Oliu (Olive Oil)
Chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những chương trình lên kế hoạch và thực đơn nổi tiếng với khả năng giúp giảm cân năng, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ nói chung. Dầu oliu nổi tiếng với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cao cùng với những hợp chất chống oxi hóa, là một trong những “mỏ neo” và góp phần vào sự thành công của chế độ ăn này.
Một phân tích tổng hợp lớn được thực hiện vào năm 2014 tại Đại học Vienna cho thấy các axit béo không bão hòa đơn trong dầu oliu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Dầu oliu với chất lượng cao nhất là dầu extra virgin, được sản xuất thông qua phương pháp ép lạnh, không được xử lý trong môi trường quá nhiệt độ phòng nhằm giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng có trong quả oliu. Tuy nhiên điểm bốc khói của dầu oliu extra virgin lại tương đối thấp nên không thể dùng để chiên rán hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, loại nguyên liệu này tỏa sáng khi được dùng để xào thức ăn ở nhiệt độ trung bình hoặc dùng làm gia vị nhờ hương vị có chiều sâu của nó.
Phương pháp chế biến phù hợp: Sauté hoặc làm gia vị cho salad.
Điểm bốc khói:
- Dầu extra virgin 163 – 190°C hay 325 – 375°F.
- Dầu tinh chế 240°C hay 465°F.
https://tintuc.vnshop.vn/dung-dau-oliu-cho-be-an-dam/
Dầu quả bơ
Được chiết xuất từ bơ ép, có hương vị nhẹ cũng như điểm bốc khói cao, dầu quả bơ là nguyên liệu hoàn hảo cho hầu hết mọi hoạt động nấu nướng trong bếp.
Dầu quả bơ có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cao nhất trong tất cả những loại dầu. Hương vị trung tính của dầu bơ khiến cho dầu tương đối linh hoạt do có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau mà không át đi mùi vị đặc trưng của đối tác. Cũng bởi lý do đó mà dầu bơ là sự một trong những lựa chọn hàng đầu khi nướng thịt hoặc bánh.
Phương pháp chế biến phù hợp: Rán, nướng thịt/ bánh.
Điểm bốc khói:
- Dầu virgin 190°C hoặc 375°F.
- Dầu tinh chế 271°C hoặc 520°F.
Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh là một nguồn axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe, là sự lựa chọn của rất nhiều người trong cộng đồng ăn thuần chay. Chế độ ăn giàu omega-3 ALA, vốn có trong dầu hạt lanh, có khả năng làm giảm nồng độ mỡ máu, ngăn ngừa huyết áp cao ở những người có cholesterol cao.
Dầu hạt lanh có hương vị hạt nhẹ, điểm bốc khói thấp nên không thể nấu nướng với nhiệt độ cao mà thay vào đó là dùng làm salad dressing hoặc gia vị tẩm ướp.
Điều cần lưu ý khi sử dụng dầu hạt lanh đó là nó rất nhạy cảm với nhiệt, có thể bị ôi và oxi hóa nhanh chóng, cho nên cần được bảo quản trong bình chứa tối màu nơi môi trường tủ lạnh.
Phương pháp chế biến phù hợp: Gia vị cho salad hoặc món ăn đã chế biến xong.
Điểm bốc khói: 107°C hay 225°F.
Dầu óc chó
Chất béo có lợi Omega-3 và axit docosahexaenoic có chứa trong dầu quả óc chó là những dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành, củng cố trí tuệ và thị lực ở người. Các nguyên tố vi lượng có trong dầu óc chó như kẽm và mangan là thành phần chính của tuyến yên, đảm nhận trách nhiệm sản xuất và điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Tất cả những điều trên giúp cho dầu óc chó là một trong những loại dầu hạt có lợi cho sức khỏe nhất và xứng đáng được hiện diện trong căn bếp nhà bạn.
Dầu óc chó thường được bán dưới dạng chưa qua tinh chế hoặc ít tinh chế mang lại cả những ưu điểm và sự không thuận tiện nhất định. Những dưỡng chất tự nhiên gốc thực vật của dầu được giữ lại nhiều nhất có thể, nhưng cũng vì thế mà việc sử dụng với nhiệt độ cao không phải là điều được khuyến khích đối với dầu óc chó.
Phương pháp chế biến phù hợp: Gia vị cho salad hoặc món ăn đã chế biến xong.
Điểm bốc khói: 160°C hay 320°F.
Dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng tương đối da dạng với nhiều chủng loại, mỗi loại đều được sản xuất theo một kĩ thuật khác nhau và cung cấp một loạt các hương vị từ nhẹ và ngọt đến mạnh. Nhìn chung, hương vị của dầu đậu phộng tương đối đặc trưng và có thể ảnh hưởng tới mùi vị mong muốn của món ăn. Do đó, dầu đậu phộng thường được sử dụng trong những món ăn Á, với điểm bốc khói tương đối cao phù hợp cho việc rán, nướng, chiên rau thịt, có thể được hưởng lợi từ sự đa dạng hương vị mà dầu đậu phộng mang lại.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, dầu đậu phộng là một nguồn vitamin E tuyệt vời, chứa đến 11% lượng ăn khuyến cáo hàng ngày và là một trong những nguồn chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu ăn dùng trong nấu nướng.
Phương pháp chế biến phù hợp: Xào hoặc sauté.
Điểm bốc khói: 232°C hay 450°F.
Dầu mè
Dầu mè giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đồng thời cũng chứa rất ít chất béo bão hòa. Loại dầu hạt này có chứa sesamol và sesamin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Thêm vào đó, bằng chứng cho thấy rằng dầu mè cũng có khả năng làm giảm huyết áp.
Dầu mè được sản xuất thông quan phương pháp ép cơ học là loại dầu tốt nhất, do được chiết xuất ở nhiệt độ mát và tránh thất thoát dưỡng chất. Trong khi đó, dầu mè nướng được làm từ hạt mè đã được rang qua, nhưng quá trình chiết xuất là như nhau. Vì dầu mè nướng thêm rất nhiều hương vị, nó kết hợp tốt trong các món xào và là một thay thế tuyệt vời cho dầu đậu phộng nếu bạn bị dị ứng với loại hạt nói trên.
Phương pháp chế biến phù hợp: Sauté, xào hoặc rán.
Điểm bốc khói: 232°C hay 450°F.
Dầu dừa
Dầu dừa đã trở nên phổ biến với những người tuân theo chế độ ăn keto và chế độ ăn kiêng Paleo, nhưng nó có lành mạnh không?
Dầu dừa được làm bằng cách ép thịt dừa tươi hoặc thịt dừa khô tùy theo loại. Dầu dừa hóa rắn ở nhiệt độ phòng vì nó bao gồm 90% chất béo bão hòa và cũng là một nguồn triglyceride chuỗi trung bình tự nhiên phong phú. Nghiên cứu về dầu dừa không nhất quán, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng cholesterol HDL tốt, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể làm tăng cholesterol LDL và triglyceride xấu.
Phù hợp để xào nhanh hoặc dùng trong các món nướng, nhưng nó không hoạt động tốt ở nhiệt độ rất cao. Nếu bạn thay thế dầu dừa cho bơ trong các món nướng, bạn sẽ muốn sử dụng dầu dừa ít hơn khoảng 25% so với lượng bơ cần thiết bởi dầu dừa có tỷ lệ chất béo cao hơn. Suy cho cùng, dầu dừa không phải là một thực phẩm kỳ diệu và tốt nhất là sử dụng nó trong chừng mực, nếu công thức nấu ăn yêu cầu.
Phương pháp chế biến phù hợp: Nướng hoặc Sauté.
Điểm bốc khói:
- Extra Virgin hoặc chưa tinh chế 177°C hay 350°F
- Dầu tinh chế 232°C hay 450°F.
Dầu hoa cải
Dầu canola được làm từ hạt cải dầu và có điểm bốc khói cao, vì vậy nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nhà bếp, đó là lý do tại sao nó thường là một mặt hàng chủ lực trong hầu hết các hộ gia đình. Sự lựa chọn thân thiện với ngân sách này ít chất béo bão hòa mà chứa tương đối chất béo không bão hòa đơn. Vấn đề duy nhất là dầu hoa cải đó là chúng có xu hướng được xử lý cao, vì vậy dầu được sản xuất ép lạnh từ một thương hiệu uy tín là chìa khóa để có được sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe nhất.
Phương pháp chế biến phù hợp: Sauté, rán hoặc nướng
Điểm bốc khói: 204°C hay 400°F.
https://tintuc.vnshop.vn/16-loai-thuc-pham-ngon-tuyet-voi-giup-giam-cholesterol/