Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bò kho bằng nồi áp suất chuẩn vị, đơn giản, dễ làm. Trong những ngày nghỉ, các dịp lễ Tết, các bạn có thể trổ tài nầu bò kho để chiêu đãi cả gia đình. Hãy làm theo công thức hướng dẫn dưới đây nhé. Bắt đầu thôi nào!
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi chúng ta. Chúng xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, đối với quốc gia có nền ẩm thực phong phú như Việt Nam thì có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng được chế biến từ thịt bò, có thể kể đến như:
- Phở bò
- Bò kho tiêu
- Bò nướng lá lốt
- Bò sốt vang
- Bò kho
- Giò bò
- …
Tuy nhiên, thường ăn là vậy, nhưng chúng ta liệu có biết trong thịt bò có những thành phần dinh dưỡng nào không? Cùng khám phá ngay nhé.
- Thịt bò là một loại thịt đỏ. Thịt đỏ là tên gọi được sử dụng cho thịt của các loài động vật có vú, trong đó chứa hàm lượng chất sắt cao hơn so với thịt cá hoặc thịt gà.
- Thịt bò tươi chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, thường xuyên ăn thịt bò sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe.
Bảng thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g thịt bò, với hàm lượng chất béo 10% là:
- Lượng calo: 217
- Nước: 61%
- Protein: 26,1 gram
- Carbohydrat: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 11,8 gram
Nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng ta có thể thấy thịt bò rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Những lợi ích có thể kể đến khi ăn thịt bò thường xuyên là:
- Duy trì lượng cơ bắp.
- Giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất khi tập thể dục.
- Bổ sung khoáng chất sắt, phòng chống thiếu máu hiệu quả.
- Với những lợi ích như này, hãy thường xuyên ăn thịt bò để tốt cho cơ thể nhé.
Tại sao lại nấu bò kho bằng nồi áp suất
Yêu cầu thành phẩm với món bò kho, thịt bò phải chín mềm mà không nát, giòn nhưng không bở, giữ được vị hơi dai dai của thịt bò, không bị nhũn như thịt lợn.
Để đạt được điều này, bạn phải nấu bò kho trong thời gian dài, trong ngọn lửa nhỏ liu riu.
Tuy nhiên, cách nấu này tốn rất nhiều thời gian. Cùng với đó sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu khí gas để nấu nữa. Mà đối với nhịp sống hiện đại như ngày nay, chúng ta thường không có đủ thời gian cho việc này.
Vậy nếu muốn ăn bò kho thì phải làm sao?
“Nồi áp suất có thể giải quyết được vấn đề này.”
Đơn giản hơn khi nấu bò kho bằng nồi áp suất
Dựa theo nguyên lý hoạt động của nồi áp suất, thức ăn sẽ được đun nấu ở nhiệt độ cao và áp suất lớn, khiến thức ăn mềm nhanh hơn và tốn ít thời gian hơn. Hơn nữa, còn tiết kiệm được tiền khi không tốn quá nhiều nhiên liệu để đun nấu.
Vậy tại sao nồi áp suất làm được điều này?
- Thứ nhất nồi inox thường được làm thành rất dày, giữa nắp và thân nồi có các gioăng cao su, khiến cho trong bên trong nồi kín mít, nên giữ nhiệt rất tốt.
- Ngay cả khi không cung cấp nguồn nhiệt cho thì thức ăn trong nồi vẫn tiếp tục được nấu chín bằng nguồn nhiệt có sẵn, giúp tiết kiệm nhiên liệu và thời gian đun nấu.
- Thứ hai do kín nắp và thân nồi kín mít như vậy, khi tiếp tục đun nóng, khiến nhiệt độ tăng cao. Không khí không thoát được ra ngoài khiến cho áp suất tăng lên, thịt sẽ chín mềm nhanh hơn.
- Cuối cùng với nồi áp suất điện đa năng hiện đại, sẽ có chế độ đun nấu được kiểm soát bằng mạch điện tử. Nồi có chế độ nấu tùy phân loại theo loại thực phẩm, thịt bò có chế độ nấu riêng, thịt gà có chế độ nấu riêng mà xương cũng có chế độ nấu riêng.
- Ngoài ra, chế độ hẹn giờ theo thời gian cũng giúp người dùng chủ động hơn trong thời gian nấu, không lo thức ăn bị cháy.
- Đặc biệt là hệ thống van đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi áp suất trong và ngoài nồi chưa cân bằng thì không mở được nồi, tránh người dùng bị bỏng nhiệt.
Bằng những lý do trên đa khiến bạn thấy nấu bò kho bằng nồi áp suất đơn giản và tiện lợi hơn rồi phải không nào. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi nhé.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bò kho bằng nồi áp suất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò tươi: 1kg
- Cà rốt: 500g (khoảng 3 củ lớn)
- Dầu điều
- 1 gói gia vị bò kho
- Bột năng
- Sả, gừng, hành khô, tỏi.
- Ớt tươi, hoa hồi.
- Gia vị mắm, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt…
- Rau thơm: húng quế, ngò gai.
- Bánh mì hoặc bún để ăn kèm.
Bí quyết để lựa chọn thịt bò tươi ngon
Khi lựa chọn nguyên liệu cho món bò kho, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
- Thịt bò có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, phần mà nhiều người đánh giá là ngon nhất và phù hợp nhất để nấu món bò kho đó là phần nạm bò.
- Nạm bò là phần thịt được cắt ra từ phần hông của con bò. Phần nạm bò thịt mỏng, dài, nhiều nạc và có chút gân. Nạm bò có phần thịt giòn dai hấp dẫn, lại bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin nên được nhiều người yêu thích.
- Khi mua thịt, nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng. Khi chạm tay vào sẽ thấy khô và mịn, thịt có độ mềm và đàn hồi nhất định.
- Không nên lựa chọn loại thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to. Bởi đây thường là các con bò già, thịt ăn sẽ cứng và rất dai.
- Cũng không nên lựa chọn thịt nhão, dính nhớt và có mùi hôi. Bởi đây là những loại thịt đã để lâu, thường không ngon và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Ngoài thịt nạm ra, bạn cũng có thể lựa chọn bắp bò hoặc gân bò, hoặc pha lẫn cả 3 loại vào nấu đều được.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn rửa với nước sạch. Sau đó tiếp tuc dùng muối, gừng và rượu trắng sơ chế để tẩy bớt mùi hôi của thịt. Làm những việc này, bò kho khi nấu lên sẽ có vị thơm ngon hơn.
- Tiếp đó, bạn cho miếng thịt vào luộc sơ qua, vừa luộc vừa vớt bọt bẩn, tạp chất trong thịt ra.
- Đem thịt bò rửa qua một lần nữa với nước và đem ra thái miếng vừa ăn. Nên thái miếng thịt to cỡ bao diêm.
- Hành, sả bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Đem ướt thịt bò với 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nửa thìa bột ngọt, tỏi băm, hành băm và gói gia vị bò kho.
- Trộn đều các nguyên liệu trên và ướp trong vòng 30 phút cho gia vị được ngấm kỹ.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Bạn có thể thêm khoai tây, củ cải tùy từng khẩu vị.
Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất
Bước 1: Đặt chảo lên bếp và đun mỡ nóng già (nên chọn loại chảo to, trũng lòng). Cho tỏi băm, hành băm vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho thịt săn lại.
Bước 2: Thêm nước sâm sấp vào, cho thêm cà rốt và xả đập dập vào, đun tới lúc sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Tới đây sẽ có 2 trường hợp xảy ra.
- Thứ nhất, bạn sử dụng nồi áp suất truyền thống, hay nồi áp suất cơ. Thì cho hỗn hợp đã đun sôi ở trên vào, đậy kín nắp và đun trong thời gian 20 phút rồi tắt bếp. Nhớ lưu ý thời gian kẻo cháy hoặc phát sinh vấn đề.
- Thứ hai, nếu bạn sử dụng nồi áp suất điện tử hiện đại, thì đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi, đậy nắp, chọn chế độ kho thịt và cắm điện. Khi đủ thời gian, nồi sẽ tự ngắt. Bạn có thể tranh thủ thời gian này mà giải quyết các công việc khác.
Bước 4: Sau khi thịt bò chín thì bạn mở van hơi cho xả hết khí ra, rồi múc bò ra tô. Cho thêm hạt tiêu, hành, ngò để trang trí rồi ăn với cơm nóng, phở hoặc bánh mì. Ăn lúc nóng là ngon nhất.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn có màu đỏ đẹp mắt của dầu điều.
- Thịt bò chín mềm, không nát, không bở, ăn vào hơi dai dai.
- Cà rốt chín tới, có độ ngọt, không bị nát.
- Nước kho sánh, đậm dà, thơm mùi gừng, sả, thịt bò.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu bò kho bằng nồi áp suất. Hy vọng thông tin này hữu ích, giúp các bạn nấu món bò được ngon và dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác.