Các sản phẩm đồ điện gia dụng của sunhouse tiện lợi, được nhiều người yêu thích sử dụng. Sau đây là hướng dẫn cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552, một sản phẩm mới, đa dụng của sunhouse.
Nồi áp suất điện là gì?
Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn đã quá quen thuộc với mỗi gia đình hiện nay. Nhưng chúng ta đã có hiểu biết gì về nồi áp suất này chưa?
Nồi áp suất tên tiếng Anh là pressure cooker. Theo giải thích của Wikipedia, đây là một dụng cụ để nấu ăn bằng nhiết, ở áp suất cao hơn các nồi thông thường.
Nồi áp suất làm nóng thức ăn nhanh hơn, nhờ hơi nước nhiệt độ cao, khiến thức ăn chín nhanh hơn. Điều này cũng khiến chúng ta tiết kiệm được rất nhiều nhiện liệu cho việc đun nấu. ***
Phân loại nồi áp suất
Có 2 loại nồi áp suất phổ biến:
- Nồi áp suất dùng nhiệt từ nhiên liệu như khí gas, củi, than… để làm nóng gọi là nồi áp suất cơ.
- Nồi áp suất dùng điện năng để tạo ra nhiệt thì gọi là nồi áp suất điện, hay nồi áp suất điện từ.
Lịch sử phát triển của nồi áp suất
- Năm 1679, nhà vật lý Pháp Denis Papin đã phát minh ra nồi hơi trong, có tác dụng giảm thời gian nấu ăn của thực phẩm.
- Năm 1681, ông đã trình bày phát minh của mình với hội Hoàng gia London.
- Năm 1864 Georg Gutbrod Stuttgart bắt đầu sản xuất nồi áp suất làm bằng gang đóng hộp.
- Năm 1919 Jose Alix Martínez sống ở Zaragoza, được Tây Ban Nha cấp bằng sáng chế cho nồi áp suất của mình. Ông đặt tên cho nó là Expres olla có nghĩa là nồi nấu nhanh.
- Năm 1938 Alfred Vischler trình bày phát minh của mình, Nồi Flex-Seal cấp tốc (Flex-Seal Speed Cooker), tại thành phố New York.
- Năm 1991 nồi áp suất điện tử ra đời và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.
Nồi áp suất điện là gì?
Như đã nói ở trên, nồi áp suất điện là một dạng nồi áp suất sử dụng điện năng để tạo ra nhiệt, đun nóng khí và tạo ra áp suất.
Điện năng được sử dụng để làm nóng mâm nhiệt, khiến không khí bên trong nồi nóng lên. Nhiệt độ tăng cao cùng với không khí không thoát ra ngoài được, khiến cho áp suất lên thực phẩm tăng, khiến chúng mềm và chín nhanh hơn.
Nồi áp suất điện có ưu điểm hơn nồi áp suất cơ là có thể tự điều chỉnh nhiệt và thời gian và bị khóa khi chưa xả hết hơi ra bên ngoài. Do đó, giảm nguy cơ bỏng hơi, bỏng nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
>>> Tìm hiểu thêm về cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng nồi áp suất: Tại đây
Ưu điểm khi kho cá bằng nồi áp suất điện sunhouse
Các món kho như thịt kho tàu, cá kho…đòi hỏi lửa phải nhỏ và đun trong thời gian dài mới mềm thịt, đậm vị. Tuy nhiên, nếu sử dụng bếp gas, bếp củi hay bếp than thì rất tốn thời gian và nhiên liệu. Do đó, các bà nội trợ đã chuyển sang sử dụng nồi áp suất điện để giải quyết vấn đề này.
- Thứ nhất, nồi áp suất điện được cấu tạo đặc biệt, giúp rút ngăn được tối đa thời gian đun nấu. Cấu tạo bên trong là lớp vỏ inox dày, giữ nhiệt tốt cùng với nắp đậy khép kín, giúp cho việc giữ hơi nhiệt bên trong rất hiệu quả. Do đó, thức ăn mềm và nhanh chín hơn.
- Thứ 2, chế độ hẹn giờ đặc biệt, tự ngắt điện khi hết thời gian, nên bạn sẽ có thời gian để làm việc khác, mà cũng không cần lo thức ăn bị cháy.
- Thứ 3, vì giữ nhiệt tốt nên nồi sẽ tiếp tục làm nóng thức ăn ngay cả sau khi ngắt điện, khiến thức ăn tiếp tục mềm hơn và ngon hơn.
Với nồi áp suất điện, việc kho cá giờ đây đã trở lên đơn giản và dễ dàng hơn. Chỉ cần tẩm ướp gia vị và cho và nồi là xong. Ngoài ra, nồi áp suất điện còn được sử dụng để nấu các món ăn khác cần nhiều thời gian như nấu cháo, nấu cơm, hầm xương, nấu canh, kho thịt…
Nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552
Một trong các sản phẩm nồi áp suất điện thành công nhất và được nhiều người yêu thích nhất của sunhouse là model shd1552 màu đỏ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552. Dưới đây là những tính năng của nồi, phù hợp để sử dụng kho cá.
Khả năng chống dính tuyệt vời
Ruột nồi được phủ một lớp chống dính Whitford – USA nổi tiếng. Nhờ đó, cá kho sẽ không bị cháy hoặc dính vào phần thành nồi và đáy nồi, nhờ đó giữ được vị ngon cho món ăn. Lớp chống dính này cũng giúp việc vệ sinh, lau rửa nồi được đơn giản, dễ dàng hơn.
Ngoài ra, lớp chống dính Whitford còn có ưu điểm là khả năng chịu nhiệt tốt. Trong khi đun nấu không bị biến đổi nhiệt, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe con người.
Không bị thoát nhiệt khi đun nấu
Nắp nồi được thiết kế dày, cắc gioăng cao su kín mít, giữ cho hơi nước không bị thoát ra ngoài trong quá trình đun nấu. Nhờ đó, nồi giữ nhiệt được lâu hơn, đỡ tiêu tốn điện năng hơn và giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được lâu hơn.
Bảng điều khiến dễ sử dụng
Nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552 có bảng điều khiển bằng tiếng Việt, thân thiện với người sử dụng. Bảng có công tắc xoay để điều chỉnh dạng núm xoay dễ sử dụng. Chỉ đơn giản xoay núm tới vị trí loại thực phẩm cần nấu, nồi sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và áp suất sao cho phù hợp nhất.
Chế biến thực phẩm đa dạng
Không chỉ sử dụng để kho cá, nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552 còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như: hấm, nấu cháo, cấu cơm, nấu súp, nấu canh… Nồi có dung tích lên tới 5 lít, có thể đáp ứng phục vụ được gia đình từ 3 đến 5 người.
Giúp tiết kiệm điện năng và thời gian hiệu quả
Thông qua các thí nghiệm, các chuyên gia của sunhouse đã tính toán được nồi shd1552 có thể tiết kiệm 60% thời gian và 40% điện năng, so với nhiều loại nồi áp suất điện khác. Do vậy, công sức và tiền bạc được tiết kiệm đáng kể.
Mức độ an toàn cao
Nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552 được trang bị nhiều tính năng an toàn, bảo vệ người dùng như:
- Tự động xả áp khi áp suất trong nồi quá cao.
- Khóa chặt nắp nồi nếu áp suất trong nồi vẫn quá cao.
- Tự động ngắt khi nhiệt độ trong nồi quá cao.
Giữ vệ sinh cho môi trường sống của bạn
Khi hoạt động, nồi không làm thoát hơi nước và mùi ra bên ngoài, giữ không khí được trong sạch. Các bộ phận của nồi đều dễ dàng vệ sinh, lau chùi đơn giản.
Hướng dẫn cách kho cá bằng nồi áp suất điện
Cá kho là món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, cá kho còn có mùi vị rất ngon, khiến nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, để nấu ra một nồi cá kho ngon, hợp khẩu vị và không bị tanh là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng xem một số cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552 dưới đây nhé. Hướng dẫn vô cùng chi tiết tỉ mỉ đó ạ.
Cách kho cá trắm bằng nồi áp suất điện
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm tươi: 500g.
- Thịt ba rọi (ba chỉ) heo: 300g.
- 1 quả dừa.
- Sả, gừng, giềng, ớt.
- Khế chua.
- Đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Khi lựa chọn nguyên liệu để kho cá, bạn cần chú ý những vấn đề sau để nồi cá kho được ngon hơn:
- Chuẩn bị đầy đủ cá nguyên liệu, từ nguyên liệu chính đến nguyên liệu phụ để nồi cá kho được thơm ngon.
- Cá trắm là loại cá to. Bạn có lựa chọn mua một khúc cá thay vì cả con nếu không ăn hết.
- Nếu mua một khúc, nên chọn khúc ở phần bụng, vì thịt mềm, dai ngon. Phần đuôi cá thường lắm xương dăm hơn.
- Nếu mua cả con, bạn có thể đem kho phần thân cá, đầu cá và đuôi cá để rán giòn hoặc nấu canh chua đều rất ngon.
- Thịt ba rọi là loại thịt phù hợp nhất để kho cá. Mỡ chảy ra từ thịt ba rọi sẽ khiến cá mềm hơn, ăn ngậy hơn.
- Không nên chọn loại thịt nạc quá vì sẽ bị khô cá.
- Nước dừa và cùi dừa để tạo độ béo ngậy cho cá.
- Khế chua giúp khử bớt mùi tanh cho cá, đồng thời giúp cân bằng vị hơn.
- Nếu không có khế chua bạn có thể thay thế bằng dưa chua, quả chay…
- Gia vị mặn nhạt nêm nếm tùy khẩu vị từng người.
Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch, rửa qua với nước muối loãng rồi cắt khúc, để ráo nước.
- Nếu ai cẩn thận có thể rửa qua với nước giấm gạo hoặc cho vài thìa nước cốt chanh vào để khử bớt mùi tanh và độ nhớt của thịt cá.
- Tiếp đó là ướp với các nguyên liệu gừng, xả, ớt, mắm, muối… từ 20-30 phút để cho cá ngấm đều gia vị.
- Một số bạn hay chiên cá qua trước, để cá có độ giòn và săn hơn. Cái này tùy sở thích, bạn có thể làm hoặc không làm.
- Thịt ba rọi rửa sạch, luộc sơ với nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi và tạp chất.
- Dừa lấy nước để riêng, nạo sạch phần vỏ màu nâu, chỉ để lại phần cùi dừa màu trắng.
- Cùi dừa thái miếng vừa ăn.
- Khế chua rửa sạch, thái miếng hình ngôi sao.
- Gia vị giềng xả rửa sạch, đập dập.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Thắng kẹo đắng hoặc dùng nước hàng có sẵn.
Cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì xếp cá vào nồi.
- Xếp lớp gừng, giềng, khế chua đầu tiên.
- Thứ hai là lớp cá.
- Trên cùng là lớp thịt ba rọi và cùi dừa.
- Cho một ít nước hàng hoặc vài viên kẹo đắng vào.
- Đổ nước dừa vào nồi, đậy nắp lại.
- Vặn nút ở chế độ kho thịt rồi cắm điện nấu.
- Đến khi đủ thời gian, nhiệt độ, nồi sẽ tự ngắt.
- Khi ăn cơm, xếp cá ra đĩa và thưởng thức.
Cách kho cá nục với cà chua
Phía trên là hướng dẫn kho cá trắm, một loại cá sông phổ biến. Giờ là hướng dẫn kho cá biển, một loại cá cũng rất phổ biến, nhiều người ăn được và rất ngon. Đó chính là cá nục.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá bạc nục: 1 kg.
- Cà chua tươi: 5 quả to.
- Tỏi 2 củ.
- Gia vị, mắm, muối, tiêu, đường.
- Chú ý khi mua nên chọn loại cá nục tươi, tránh mua cá đông lạnh vì thịt cá không còn tươi ngon, dễ bở.
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đem làm sạch, rửa qua với nước muối loãng, rồi để ráo.
- Ướp gia vị để kho cá gồm dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu và để 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hướng dẫn cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552
- Phi tỏi thơm rồi cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua mềm ra.
- Xếp cá vào nồi áp suất rồi rưới nước cà chua lên.
- Thêm gia vị cho vừa ăn, điều chỉnh nồi ở chế độ kho cá, thịt rồi cắm điện nấu.
- Khi ăn, để cá ra đĩa và ăn với cơm nóng.
Trên đây là hướng dẫn cách kho cá bằng nồi áp suất điện Sunhouse SHD1552. Hy vọng thông tin này hữu ích, chế biến được những món ăn cho gia đình của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.