Có thể nói rằng nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu được trong gia đình hiện đại ngày nay với rất nhiều những lợi ích cho cả món ăn, người nấu ăn và môi trường xung quanh. Tuy nhiên với một phát minh mới như airfryer thì không phải ai cũng biết được cách vệ sinh và bảo quản nó. Hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch sẽ và hiệu quả nhất nào!
Không cần sử dụng đến dầu mỡ, có thể nấu được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mà không cần phải tốn nhiều thời gian canh chừng hỏng đồ, rồi còn kể đến khả năng tiết kiệm năng lượng nữa; có thể nói rằng nồi chiên không dầu là món đồ công nghệ dùng trong nấu ăn được mong muốn sử hữu nhất bởi những bà nội trợ hiện đại.
Nhưng cũng giống như các thiết bị các trong phòng bếp, nồi chiên không dầu cần được chú ý vệ sinh và bảo quản đúng cách. Kể cả khi nồi không cần sử dụng dầu ăn thì mỡ động vật cùng mùi từ các lần nấu trước có thể tạo khói, làm giảm chất lượng đồ ăn lần nấu tiếp theo và có khả năng tích tụ vi khuẩn gây bệnh.
Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu
Bước 1: Ngắt thiết bị khỏi nguồn điện
Trước khi bước vào quá trình vệ sinh tổng thể cho chiếc nồi chiên không dầu, các bà mẹ và ông bố nội trợ hãy luôn luôn nhớ tháo thiết bị khỏi nguồn điện và để nguội nó trước nhé. Bước làm này sẽ ngăn xảy ra những tình huống chấn thương có thể xảy ra do điện giật hoặc bỏng cũng như không gây đoản mạch, hư hỏng tới máy.
Bước 2: Rửa lồng chiên nấu đồ ăn
- Rửa lồng hoặc chảo nấu đồ ăn của nồi chiên không dầu với nước rửa bát pha với nước ấm. Nếu gặp phải những mảng bám cứng đầu nằm trong lồng nấu, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước nóng và nước rửa bát để ngâm ngập hoàn toàn vùng vết bẩn khó xử lý trong vòng 10 phút trước khi cọ với nước rửa bát.
- Sau khi ngâm, hãy cọ bất kì vết bẩn hoặc mảng bám dầu còn lại bằng bọt biển hoặc bàn chải mềm, không nên sử dụng những miếng cọ rửa hoặc đồ dùng nấu bằng kim loại bởi nó sẽ gây chày xước lớp phủ chống dính của thiết bị.
- Đối với một số mẫu máy, các phụ kiện có thể dùng được trong máy rửa bát. Tuy nhiên rửa bằng tay vẫn là phương pháp được khuyến khích bởi bạn có thể tận tay đánh bay vết bẩn ở những vị trí khó xử lý thay vì chỉ đơn thuần “sát khuẩn” khi dùng máy rửa.
Bước 3: Vệ sinh phần khoang trong máy cùng với dây mayso làm nóng
- Do thiết kế khép kín nên những bộ phận nội thất bên trong của nồi chiên không dầu yêu cầu phải chuẩn bị và thực hiện vệ sinh nhiều hơn so với bên ngoài thân máy cũng như khay nấu ăn.
- Sau khi tháo lắp khay nấu, lật ngược nồi chiên không dầu lại để có thể tiếp cận dây mayso làm nóng dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu ăn, dầu hoặc mỡ động vật có thể bắn lên dây làm nóng và tích tụ lâu ngày có thể gây cháy, tạo khói khi nấu ăn. Đây là đối tượng quan trọng cần phải được “xử lý” khi vệ sinh tổng thể nồi chiên không dầu.
- Hỗn hợp bột baking soda pha với nước với tỉ lệ mỗi 3g bột pha với 100ml nước sẽ giúp vệ sinh sâu, loại bỏ những vết dầu bắn tích tụ. Xịt dung dịch có được vào dây mayso toàn bộ khoang trong của nồi chiên không dầu rồi đợi khoảng 1-2 phút, rồi lật nồi chiên về lại với tư thế thẳng đứng. Lặp lại bước này từ 2 -3 lần.
- Nếu cần thiết có thể loại bỏ các cặn thức ăn dính trong thanh đốt bằng bàn chải sợi mềm.
- Đổ đầy lồng chiên nấu khoảng 400ml nước. Đặt nó vào lại trong nồi chiên và để hoạt động ở mức 200 độ C trong 20 phút. Hơi nước sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, khử khuẩn và bong những mảng đồ ăn cứng đầu còn bám ở bên trong.
- Bỏ lồng nấu ra ngoài và để nồi chiên đủ nguội để tiếp tục khâu vệ sinh cuối cùng.
- Dùng vải mềm không bụi hoặc bọt biển ẩm để lau toàn bộ khoang nồi chiên cùng dây mayso. Nên lặp lại bước này 2-3 lần để loại bỏ được hoàn toàn được vết bẩn và dung dịch làm sạch trước đó.
Bước 4: Lau thân máy nồi chiên không dầu
Dùng khăn mềm/ bột biển ẩm để lau bên ngoài nồi chiên không dầu. Bạn cũng có thể lau với nước rửa bát hoặc dung dịch xử lý từ baking soda giống phía trên để loại bỏ vết dầu mỡ và các mảng bám bên ngoài.