Trong các dịp Tết sắp đến sẽ rất khó để bạn có thể tránh khỏi ly rượu, bia trong những bữa ăn gia đình sum vầy. Vì vậy, trong mâm cơm bạn có thể sử dụng những món canh giải rượu, không chỉ làm hoàn thiện mâm cỗ Tết mà nó còn giúp cho bạn và người thân tỉnh táo sau mỗi cốc rượu, bia. Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu một số cách nấu canh giải rượu trong ngày Tết.
Canh giá đỗ giải rượu
Giá đỗ chứa rất nhiều dinh dưỡng, giàu protein (ngang với sữa) và các lại vitamin B1, B2, B6… đặc biệt là vitamin C vì vậy giúp giải nhiệt, thanh độc rất tốt. Trong giá đỗ có hoạt chất khử gốc tự do, giúp giải độc rượu cực kì hiệu quả.
Đây là món ăn hoàn hảo, đơn giản, dễ làm, vừa giúp hoàn thiện cho mâm cơm gia đình vừa có khả năng giải rượu tốt. Ngoài ra, món canh này còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả nhà, giúp cho mâm cơm Tết của bạn càng thêm hấp dẫn.
Cách nấu canh giá đỗ giải rượu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá cơm.
- Giá đỗ.
- Tỏi băm.
- Muối.
- Hành lá.
- Ớt.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn bỏ hết phần vỏ đỗ xanh và rửa sạch giá đỗ rồi để ráo. Tiếp đến, đun sôi 6 ly nước trong nồi với nhiệt độ cao.
- Sau đó, bạn thêm 15 con cá cơm nhỏ sấy khô vào 1 cái rây rồi cho vào nồi nước sôi. Để nước sôi trên lửa trung bình trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Hớt hết bọt nổi lên rồi lấy cá cơm ra.
- Thêm 200gr giá đỗ vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ cao trong 5 – 10 phút.
- Nêm 2 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh hành lá băm, ớt băm vào nồi, để nước sôi khoảng 1 – 2 phút. Thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, tắt bếp.
- Múc canh ra tô và thưởng thức.
Canh cải bẹ xanh nấu gừng
Đây là một loại canh giải rượu bia tốt với cải bẹ xanh có vị đắng, thanh, kết hợp với gừng cay cay rất tốt cho sức khỏe. Cùng với gừng có tinh dầu (2% – 3%) và 12 hoạt chất có tác dụng chống ôxy hóa tương tự vitamin C, E… Giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể rất tốt. Ngoài ra, gừng đã được chứng minh có tác dụng làm tăng tinh dịch, tăng khả năng hoạt động của tinh trùng, bồi bổ thể lực…
Cách làm canh cải bẹ xanh nấu gừng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cải bẹ xanh
- Gừng
- Muối
- Hạt nêm chay
Cách chế biến:
- Cải bẹ xanh, bạn nhặt lá sạch, cắt khúc ngắn rửa sạch, để ráo.
- Gừng, bạn gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn.
- Tiếp đến cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, cho chỗ gừng vừa cắt sợi vào nấu đến sôi.
- Sau khi nước sôi thì thả cải bẹ xanh vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nấu lửa to đến khi canh sôi thì tắt bếp.
- Khi canh chín, múc canh ra tô và bắt đầu thưởng thức.
Canh rong biển thịt bò
Rong biển là một loại thực phẩm từ thiên nhiên có chứa hàm lượng lớn các loại khoáng chất đặc biệt, với hàm lượng muối thấp và canxi cao, có tác dụng tốt như bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Đặc biệt fertile clement (thành phần trong rong biển) có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể cực kì hiệu quả.
Ngoài ra, thịt bò còn là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng và protein cao sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi say.
Cách chế biến món canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò
- Rong biển khô
- Tỏi băm
- Hành lá
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Dầu mè
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn đem rong biển ngâm nở rồi cắt nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn rửa sạch sẽ thịt bò, cắt miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ.
- Tiếp theo, phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào tái. Sau đó cho rong biển vào xào chung. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Sau đó, bạn cho 2 lít nước vào, đun và vớt bỏ bọt trong khoảng 15 phút. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào, đun nhỏ lửa thêm 5 phút, rác thêm hành lá khuấy đều là được.
- Khi canh chín, bạn tắt bếp rồi múc ra tô và thưởng thức.
Canh kim chi nấu thịt bò
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ cây cải thảo có màu đỏ sau khi được lên men bằng dung dịch gồm muối, dấm, tỏi, ớt và một số các gia vị khác. Vợi vị cay đặc thù giúp điều chỉnh thân nhiệt, giải cảm, làm cho đầu óc tỉnh táo. Ngoài ra, món ăn này còn có vị chua, ngọt giúp giảm thiểu nồng độ cồn cũng như cung cấp thêm năng lượng cho những người sau khi uống rượu say.
Cách làm món canh kim chi nấu thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Kim chi (mua sẵn hay tự làm)
- Thịt bò
- Quả bí ngòi
- Nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm
- Hành barô (tỏi tây)
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn làm sạch thịt bò rồi thái lát mỏng, sau đó cho thịt bò vào trong một cái bát rồi ướp cùng với một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
- Tiếp đến, bạn đổ kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt nhỏ. Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn.
- Sau đó, bạn phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.
- Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút.
- Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành barô thái nhỏ và thưởng thức.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng những thông tin về các món canh giải rượu sẽ giúp ích cho các bạn trong khoảng thời gian Tết đến gần. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và hẹn gặp lại các bạn qua những bài viết tiếp theo.