Món ăn truyền thống ngày Tết là một điều khá quan trọng được mọi người sắm sửa chuyển bị mỗi khi dịp tết về. Đối với những người con xa xứ đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài hương vị tết cổ truyền là một điều mong muốn. Cùng Vnshop tìm hiểu cách chế biến, ý nghĩa món ăn cổ truyền ngày Tết 3 miền qua bài viết dưới đây
>>> Tìm hiểu thêm nhiều các món ăn khác Tại đây: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/
Ý nghĩa các món ăn ngày tết
Tết là ngày mà cả gia đình, bạn được sum vầy quây quần chia sẻ những kết quả trong công việc, học tập trong năm cũ và những định hướng, phát triển của năm mới.
Món ăn ngày tết là điểm nhấn tỏ lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên đặc biệt là bản sắc đặc trưng của dân tộc. Mâm cơm trong ngày tết là sự tinh hoa ẩm thực, hồn thiêng sông núi. Đối với mỗi một vùng miền, một món ăn có hương vị và những món ăn đặc trưng mang nhiều ý nghĩa các món ăn ngày Tết.
Giới thiệu các món ăn truyền thống ngày tết 3 miền
Món ăn ngày tết miền Bắc
Bánh chưng (Steamed Rice Cake)
Bánh chưng là món ăn không thế thiếu được trong mâm cỗ cổ truyền trong ngày lễ tết của người miền Bắc từ xưa đến nay. Hiện nay những dân thành phố khi tết đến thường lựa chọn cách nhanh gọn đặt mua ở ngoài chợ, cửa hàng. Nhưng không ít một số người sẽ chọn tự tay gói bánh chưng cùng con cháu, bạn bè để tận hưởng không khí gắn kết đoàn tụ trọn vẹn.
- Lá dong chọn loại lá bánh tẻ đặc biệt không quá non hay quá già. Được rửa sạch chăm chút cẩn thận trước khi gói giúp bánh có màu xanh đẹp mắt.
- Gạo nếp được sử dụng để gói bánh chưng thường là gạo nếp cái hoa vàng được ngâm đủ độ đem hương thơm đặc trưng, thơm lâu, vị ngọt đậm đà khi thưởng thức.
- Ngoài ra phần nhân gồm đậu xanh tạo ngọt bùi, thịt mỡ béo ngậy giúp bánh đủ độ dính kết hợp với vị tiêu cay nhẹ một thứ bánh ngon tròn vị vào ngày tết.
- Bánh chưng mang ý nghĩa văn hóa rất lớn. Bánh được gắn liền với sự tích thời vua Hùng mang giá trị tinh thần giúp tưởng nhớ tới ông cha ta đã có công dựng nước. Ngoài ra cũng tỏ lòng biết ơn tạo hóa cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Dưa hành (Pickled onion)
Hẳn trong mỗi người dân Việt Nam không còn xa lạ câu cao dao quen thuộc
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
- Dưa hành được nhắc tới trong câu ca dao nói lên đây là món ăn ngày tết Việt Nam. Dưa hành là món ăn chế biến khá đơn giản từ việc chế biến cho tới lên men.
- Món ăn tưởng trừng dân dã nhưng lại có hương vị vô cùng đặc biệt với vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp người thưởng thức đỡ ngán khi ăn các món thịt kho, thịt đông hay bánh chưng và dịp tết.
- Dưa hành được bán rất nhiều tại các siêu thị các cửa hàng ngoài chợ được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn đặc biết bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh với thời gian dài trong tết.
Thịt đông (Jellied meat/ Aspics)
Món thịt đông là một món ăn vô cùng tuyệt vời đối với những ngày tết se lạnh tại miền Bắc. Chỉ với vài bước trong khâu chuẩn bị và chế biến sẽ có được món ăn tuyệt vời để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.
- Đối với mỗi một vùng sẽ chế biến từ những nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt gà,…Phần nhiều đa số thường làm từ thủ lợn, mũi, tai thêm chút mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu được nấu kỹ
- Sau khi được nấu kỹ đổ ra bát và cất trong tủ lạnh giúp ăn dần trong dịp tết có thể kết hợp với cơm và dưa hành. Theo truyền thống ngày xưa nồi thịt đông được bắc khỏi bếp đặt ra ngoài trời để lấy thêm hương cái rét đất trời trong dịp tết giúp tăng thêm hương vị món ăn
- Món ăn này thể hiện sự giàu sang phú quý, nếu thiếu món thịt đông sẽ mất đi phong vị, tinh tế của tết
Giò (Vietnamese pork sausage)
Giò chả không còn quá xa lợi với đời sống hàng ngày. Đĩa giò trong ngày tết đem tới sự đặc biệt thể hiện biếu tượng cho phúc lộc đem tới cho gia đình. Thông thường giò chả thường được cắt miếng bày thành hoa rất đẹp mắt được xếp trên đĩa và xếp vị trí trung tâm mâm cơm ngày tết.
- Giò đem tới hương vị hấp dẫn với mùi thơm của thịt kết hợp các loại gia vị, mắm muối. Khi ăn kèm với dưa muối càng tăng thêm mùi vị đậm đà giúp hương vị tết thêm tình nghĩa cùng gia đình và người thân
- Cỗ Tết có 3 loại giò quen thuộc: giò bò, giò lụa và giò xào. Đặc biệt nhất là món giò xào đây là món ăn xuất hiện nhiều nhất quan trọng trong ngày tết.
Món ăn ngày tết miền Trung
Thịt bò kho (braised beef)
Thịt bò kho cũng là một món ăn luôn hiện diện trên mâm cỗ sum vầy mỗi dịp tết. Món thịt bò kho miền trung với hương vị tuyệt vời và điểm nhấn khó phai đối với ẩm thực miền Trung
- Để chế biến món thị bò kho bước chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Phần thịt nạm bò được ướp vô cùng khéo léo cùng với vị thơm của gia vị mắm muối buộc lại bằng lạt rồi chiên sơ qua và đặc biệt thêm 1 chút nước cốt tỏi giúp thịt mềm khi ăn.
- Phần thịt được chế biến qua cho vào nồi nước đã nấu sôi được nêm sẵn tương và gia vị và một ít gừng, quế. Đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, gỡ lạt và cắt thịt thành khoanh. Bày và trang trí trên đĩa.
Dưa món
Đặc trưng của người miền bắc là dưa hành thì món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người miền Trung đó là dưa món. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ và tốn rất nhiều thời gian để tạo được đầy sắc
- Nguyên liệu sử dụng rất dễ dàng tìm là sử dụng như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… kết với với các loại gia vị đặc biệt tạo nên món ăn ngon hấp dẫn
- Khi thưởng thức những lát bánh tét dẻo mềm mà kết hợp thêm với món dưa món giòn giòn, chua chua và vị cay cay đem tới hương vị riêng chỉ có tại Miền Trung thân thương.
Nem chua (fermented pork roll)
Nem chua một món ăn không còn quá xa lạ với mỗi người dân Việt Nam trên khắp mọi vùng miền. Khi tới tới đối với mỗi người dân miền Trung món ăn này không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết.
- Phần nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng cẩn thận đảm bảo vệ sinh an toàn với sức khỏe.
- Nem chua được làm từ thịt heo, bì heo, ướp muối, tiêu, ớt xắt, gói trong lá ổi, thêm thính gạo, để chua trong tầm vài hôm tùy vào điều kiện thời tiết có thể sử dụng được.
- Nem chua miền Trung thường có hình dáng mịn màng, hương vị dịu nhẹ và đặc biệt với vị cay đặc trưng của người miền Trung.
Xôi gấc (steamed momordica glutinous rice)
Theo quan niệm của người miền Trung xưa màu đỏ là màu của may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Món xôi gấc thường xuất hiện nhiều trong các dịp lớn như ngày rằm, ngày lễ, ngày Tết.
- Phần chuẩn bị gạo được chú ý đặc biệt cần lựa chọn những hạt gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp cho đến kih
- Sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn với màu đỏ của gấc. Ngoài ra với hương thơm từ gạo nếp dẻo cùng vị thơm của gấc giúp người ăn lôi quấn đặc biệt không thể rời mắt
Món ăn ngày tết miền Nam
Bánh tét (Cylindric glutinous rice cake)
Bánh chưng là bánh đặc trưng của người miền bắc thì miền nam đặc trưng là món bánh tét vào dịp lễ tết.
- Bánh tét trong miền có nhiều loại khác nhau có thể là bánh tét chay, bánh tét mặn, bánh tét thập cẩm,…đối khi kết hợp với lạp xưởng và trứng muối tạo thêm nhiều hương vị khác nhau.
- Nguyên liệu truyền thống để gói cũng giống như bánh chưng chỉ khác nhau là chiếc bánh tét được gói theo dạng dài giống chiếc giò và khi thưởng thức sẽ cắt thành từng lát và thưởng thức cùng kiệu chua để tăng thêm hương vị đặc biệt.
Thịt kho nước dừa (Braised pork in coconut juice with eggs)
Ở miền Bắc món thịt đông được coi là món ăn không thể thiếu thì món thịt kho trong miền nam là mó không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ý nghĩa món thịt kho biểu hiện hài hòa cho tính hài hòa âm dương, sự vuông tròn cho cả năm.
- Bước lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng nên lựa chọn miếng thị ba chỉ có cả phần mỡ và thịt tạo độ mềm, ngậy khi thưởng thức.
- Thường để nồi thịt kho được thơm ngon người cho thêm hột vịt (trứng vịt) để tăng hấp dẫn. Nước dừa tạo vị ngọt bùi cho miếng thịt tạo hương vị đặc biệt. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước dùng săn và miếng thịt cùng trứng có màu vàng nâu là được
- Nồi thịt nước dừa thấm đẫm với màu vàng óng giúp ăn dần trong tết ăn kèm với cơm, bánh tráng và kiệu muối trong ngày tết tạo hương vị khó quên.
Canh khổ qua (pork stuffed bitter cucumber)
Canh khổ một món ăn với vị thanh mát được rất nhiều người miền Nam. Món canh với ý nghĩa cầu mong mọi cơ cực và khó khăn đi qua và mong đợi điều thuận lợi may mắn một năm mới đối với gia đình.
- Tuy món ăn này có vị hơi đắng nhưng cực kỳ tốt với sức khỏe với khả năng giảm cholesterol và giúp điều trị bện tin mạch và cung cấp thêm các Vitamin, chất xơ trong những ngày Tết.
- Canh khổ qua được chế biến dễ dàng chỉ cần lựa chọn những trái khổ qua tươi lấy hết hạt bên trong ruột sau đó dùng hỗn hợp thịt băm nhuyễn trộn cùng nấm mộc nhĩ, bún tàu và các loại gia vị khác được nhồi bên trong. Sau đó được nấu chín cùng nước xương hầm và múc ra bát tô làm tô điểm cho mâm cơm ngày tết.
Một số tên gọi khác các món ăn ngày tết bằng Tiếng Anh
- Mứt: Dried candied fruits.
- Củ kiệu: Pickled small leeks.
- Chả nem: Spring rolls.
- Canh măng: Dried bamboo shoot soup.
- Lạp xưởng: Chinese sausage.
- Chân giò lợn: Pig trotter.
- Mứt: Dried candied fruits.
- Mứt gừng: Ginger jam.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết món ăn truyền thống ngày tết của Vnshop. Hy vọng những thông tin cung cấp phía trên giúp bạn có thêm được những món ăn không thể thiếu được trong ngày tết sắp tới. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: món ăn lạ ngày tết và món ăn vặt ngày tết để chế biến thêm những món ăn tuyệt vời trong dịp Tết
Chúc mọi người có một dịp tết vui vẻ hạnh phúc bên gia đình!
Comments are closed.