Giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo có lợi, đa dạng các loại vitamin và các khoáng chất, lại còn có tính chất giải nhiệt thanh mát, cháo đậu đen cho bé ăn dặm là một món ăn quan trọng trong những ngày hè khi các bé dễ nổi mề đay hay rôm sẩy.
Đậu đen tốt cho bé như thế nào?
Giúp xương của bé chắc khỏe mau lớn
Sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đỗ đen đều có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên khung xương và sức khỏe của xương.
Canxi và phốt pho đóng góp trực tiếp trong việc xây dựng nên khung xương chắc khỏe trong khi sắt và kẽm có vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức mạnh và tính đàn hồi của xương và các khớp.
Gần như 99 phần trăm lượng canxi trong cơ thể người, 60 phần trăm magiê và 80 phần trăm phốt pho đều được tích tụ trong xương. Do vậy việc cung cấp nhưng dưỡng chất này thông qua thực đơn ăn dặm trong giai đoạn tuổi ăn tuổi lớn đầu tiên này của bé là điều các cha mẹ đặc biệt cần lưu ý.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bé
Chất xơ, kali, folate và vitamin B6 cùng những dưỡng chất thực vật có trong đậu đen đều chung tay xây dựng nên hệ tim mạch khỏe mạnh ở bé, chất xơ giúp giảm lượng cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ xuất hiện của các bệnh về tim.
Giúp cho bé không bị táo bón
Nhờ có chất xơ, cháo đậu đen cho bé ăn dặm giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột kết, tăng cường hệ tiêu hóa hẵng còn non yếu ở trẻ.
Nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm giải nhiệt
Cháo đậu đen cũng là một món truyền thống lâu đời ở Việt Nam, với tính hàn giải nhiệt hiệu quả, việc cho bé ăn loại hạt này trong thời kỳ ăn dặm là hoàn toàn hợp lý, giúp phòng chống táo bón và nóng trong ở bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 2 nắm nhỏ
- Đậu đen: 30gr
- Đường cát
- Nồi nấu cháo bằng điện
Các bước nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm
Bước 1: Gạo và đậu đen đem rửa sạch, nhặt hạt bỏ hạt bị sâu, bị lép. Ngâm gạo và đậu đen trong khoảng 15 phút trước khi nấu để gạo và đậu mềm hơn, nhanh nhừ khi nấu.
Bước 2: Cho gạo và đậu đen vào nồi nấu cháo cho bé, cho thêm 1 lít nước. Các mẹ có thể dùng nồi áp suất nấu chậm hoặc đun kín hơi với lửa nhỏ trong khoảng 4 – 6 tiếng để gạo và đậu đen được mềm hơn.
Bước 3: Khi hết thời gian chờ, kiểm tra xem gạo và đậu đã chín mềm và nhừ chưa. Nếu đạt yêu cầu thì cho thêm đường cát, nêm vừa đủ ăn theo khẩu vị của bé. Nếu cho bé ăn lần đầu tiên, có thể nêm vừa đủ ngọt để món cháo có vị thanh mát hơn, bé dễ ăn.
https://tintuc.vnshop.vn/cach-nau-yen-mach-cho-be-an-dam/