Nhiều người rất thích món tỏi ngâm dấm, đặc biệt là khi ăn kết hợp cùng các món ăn kèm như bún, trứng vịt lộn… Tuy nhiên, khi tỏi ngâm dấm chuyển qua màu xanh, rất nhiều người lo ngại liệu có ăn được không? Lỡ ăn rồi thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc trên nhé.
Tỏi ngâm dấm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hiện đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh điều này. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, tỏi ngâm trong môi trường axit sẽ kích thích các thành phần dược lý trong tỏi, giúp đề phòng các bệnh tim mạch. Nếu bạn ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp giảm được cholesterol bám trên thành mạch ngăn ngừa xơ cứng động mạch, xuất huyết não.. Tỏi còn giúp phân giải hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu.
Ăn tỏi còn có thể ngừa ung thư da, ung thư dạ dày. Tỏi cũng có tác dụng giảm viêm đau khớp, làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn trẻ lâu hơn.
Tác dụng của tỏi
Bảo vệ tim mạch: Ăn tỏi giúp nồng độ cholesterol và lipid trong máu giảm đi đáng kể. Nhờ vậy, những người mắc bệnh tim mạch thường được khuyến khích ăn tỏi để giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim hay các bệnh liên quan đến huyết áp, máu nhiễm mỡ …
Chữa đau họng, phòng cảm cúm: Do tính kháng khuẩn trong tỏi rất mạnh nên chúng có tác dụng giảm đau họng khi bị cảm cúm. Nếu bạn đang bị ho có thể dùng tỏi đun sôi rồi cho thêm mật ong vào uống. Vị tỏi sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng ho sớm.
Phòng chống ung thư: Tỏi được xem là thần dược để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng … Thậm chí, một nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng những người ăn tỏi thường có tỷ lệ bị ung thư da và ung thư dạ dày thấp hơn 60 % so với người không thường xuyên ăn tỏi.
Tỏi ngâm dấm chuyển sang màu xanh có độc tố không?
Theo các chuyên gia, việc tỏi ngâm dấm rất hay bị chuyển sang màu xanh là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tỏi chuyển sang màu xanh là do củ tỏi đang còn non nên dễ chuyển sang màu xanh. Nhiều bà mẹ lo ngại rằng tỏi ngâm dấm chuyển sang màu xanh thì sẽ bị ngộ độc.Tuy nhiên bạn có thể ăn tỏi ngâm dấm màu xanh mà không lo bị ngộ độc vì hiện tượng tỏi ngâm dấm chuyển sang màu xanh là do enzim trong tỏi sẽ phá vỡ các hợp chất Sulphur có trong tỏi, sau đó tấc động với đồng trong dấm để tạo thành đồng sulphide có màu xanh. Tuy nhiên, chất lượng hỗ trợ chữa bệnh sẽ bị giảm đi so với tỏi già và ngâm đúng cách.
Cách chọn mua và bảo quản tỏi
Chọn mua tỏi tốt
Để bảo quản được tỏi lâu trước hết cần lựa chọn những củ tỏ rắn chắc, to, không bị sâu mọt, đó là những củ tỏi đã chín chứ không bị non. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.
Chọn đồ đựng tỏi
Ở các siêu thị thường có sẵn những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích. Chúng rất tốt cho việc giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Nếu các chị em không thích mua túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy màu sẫm để bảo quản tỏi, môi trường tối cũng giúp giữ được tỏi lâu hơn.
Môi trường để tỏi
Chọn một chỗ trong bếp thật khô và thoáng để bảo quản tỏi. Điều này giúp tỏi không bị đắng và mất hương vị đặc trưng sau thời gian. Sự lưu thông không khí rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.
Đặc biệt, không nên để tỏi trong tủ lạnh. Việc này sẽ khiến tỏi mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà nó có. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra tỏi, nếu thấy củ nào có dấu hiệu sắp hỏng thì lập tức bỏ ra để tránh lây sang những củ khác. Không nên để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng, nó sẽ làm tỏi nhanh mọc mầm và nhanh chóng làm hỏng tỏi.
Cách ngâm tỏi không bị xanh
Nguyên liệu
- Tỏi
- Ớt
- Dấm gạo hoặc dấm hoa quả
- Muối ăn
- Nước sôi để nguội
Cách làm
- Bóc sạch lớp vỏ tỏi ở phía ngoài. Tiếp đó rửa sạch những tép tỏi.
- Chuẩn bị 1 âu nước sôi và cho 2 thìa muối vào
- Cho tỏi vào âu nước sôi già có muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp món tỏi ngâm dấm luôn trắng giòn.
- Sau khi ngâm nước sôi xong, vớt tỏi ra rổ để cho ráo nước.
- Cho tỏi và ớt vào lọ sạch, tiếp theo cho dấm vào sao cho ngập ớt và tỏi
- Sau khoảng 1 tuần là bạn đã có món tỏi ngâm dấm trắng giòn. Bạn có thể ngâm trong lọ cả tháng mà không phải lo lắng tỏi chuyển sang màu xanh.