Tính chất hồi phục của nha đam là không thể phủ nhận, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này kể cả tại môi trường sống đô thị. Tuy nhiên vẫn cần tới cách chế biến nha đam để ăn một cách thích hợp nếu không muốn gặp phải những trở ngại khó chịu nhất định. Bạn đọc hãy cùng theo dõi.
Trong bài viết “Sống Organic: Ăn Nha Đam có tác dụng gì?”, chúng ta đều đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà cây nha đam đem lại, cả về sắc đẹp lẫn sức khỏe nội tiết.
Tuy nhiên để chuẩn bị được nha đam trở thành nguyên liệu làm đẹp hoặc đồ ăn phù hợp, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.
Phần nào của cây nha đam có thể ăn được?
Cấu tạo của cây lô hội gồm 3 phần: phần da lá, phần thịt (hay gel) và mủ nha đam.
Mủ nha đam là một lớp chất lỏng màu vàng mỏng giữa da và gel của lá. Nó chứa các hợp chất có đặc tính nhuận tràng mạnh, như aloin và là liều thuốc chữa táo bón hữu hiệu ở liều nhỏ.
Tuy nhiên nếu không kiểm soát liều lượng, tác dụng phụ bao gồm co thắt dạ dày, các vấn đề về thận, nhịp tim không đều và yếu cơ có thể xảy ra. Thậm chí tiêu thụ nhiều hơn 1 gram trong thời gian dài còn ảnh hưởng tới tính mạng.
Thêm vào đó mủ nha đam có thể gây hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, những người bị rối loạn tiêu hóa và những người dùng một số loại thuốc. Bạn cũng nên tránh gel lô hội nếu bạn dùng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận.
Gel lô hội và da của chúng có thể ăn được, mặc dù vậy, để chế biến thành món ăn tại nhàm bạn nên chỉ sử dụng phần gel. Hãy nhớ rửa nha đam thật kỹ để loại bỏ tất cả dấu vết của mủ cao su, có vị đắng khó chịu và có thể gây ra tác dụng phụ có hại nêu trên.
Cách chế biến nha đam để ăn ra sao?
Bước 1: Rửa sạch lá nha đam. Hãy loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào trên da để nó không dính vào thịt của cây khi lá được cắt ra.
Bước 2: Để ráo từng lá. Chống lá trong bát hoặc chao và để chúng ngồi trong một đến hai giờ. Điều này sẽ giúp loại bỏ mủ lô hội có trong lá nha đam đủ an toàn để làm nguyên liệu nấu ăn.
Bước 3: Loại bỏ gai ở 2 bên và nạo đi phần đáy lá theo chiều dọc.
Bước 4: Gọt vỏ lá lô hội bằng cách loại bỏ lớp da bên ngoài. Bởi vì cây có thể trơn, hãy cẩn thận. Một khi đã hoàn thành khâu bóc vỏ, bạn sẽ có được gel nha đam tự nhiên.
Bước 5: Cắt phần thịt nha đam thành từng khúc có độ dài thích hợp.
Làm thế nào để bảo quản nha đam?
Gel lô hội tươi sẽ chỉ tốt trong khoảng một tuần trong tủ lạnh. Điều này có thể không phải là vấn đề nếu bạn chỉ chế biến một lượng vừa đủ để tiêu thụ. Tuy nhiên nếu chẳng may bạn lỡ tay chuẩn bị quá nhiều hoặc có kế hoạch để sử dụng dài hạn, thời gian bảo quản này có thể kéo dài tới 8 tháng theo phương pháp sau.
Vitamin C là chất bảo quản tự nhiên có trong chính nha đam. Do vậy, bạn có thể bổ sung thêm bằng cách mua Vitamin C có từ các hiệu thuốc và nghiền chúng. Đối với mỗi 60ml gel nha đam, thêm vào 500 miligram Vitamin C nghiền và trộn đều hỗn hợp này lại. Sẽ có một lớp bọt trên đỉnh của chất lỏng nhưng điều này sẽ biến mất sau một vài ngày, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về nó.