Gỏi củ hũ dừa tôm thịt là món ăn ngon, lạ miệng, khiến nhiều người ưa thích. Đây sẽ là một món ăn tuyệt vời để bạn đãi khách và cả gia đình trong dịp đầu xuân năm mới này. Hãy cùng Tin Tức Vnshop khám phá cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt trong bài viết ngày hôm nay nhé.
>>> Xem ngay: 5 cách làm nộm đu đủ ngon giải ngấy Tết 2020
Củ hũ dừa là gì?
Củ hũ dừa là đặc sản nổi tiếng của miền Tây, đặc biệt ở Bến Tre, nơi trồng rất nhiều dừa. Củ hũ dừa là phần chồi non bao gồm lá và cuống lá chưa nhú ra bên ngoài, nằm ẩn sâu bên trong thân cây dừa. Để thu hoạch được củ hũ dừa người ta phải đốn hạ cả cây dừa. Do đó, củ hũ dừa không phải là loại thực phẩm được bán phổ biến ngoài chợ và trở thành đặc sản ở nơi đây.
Củ hũ dừa có vị ngọt, mát dịu, lại giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe. Khi chế biến thành món ăn, củ hũ dừa màu trắng sữa, ăn rất giòn và ngon, dễ kết hợp với nhiều loại thức ăn, nên được rất nhiều người ưa thích.
Hình ảnh củ hũ dừa
Củ hũ dừa có tác dụng gì?
Củ hũ dừa có vị ngọt thanh, khi ăn giòn sần sật, thường được sử dụng để chế biến các món gỏi, trộn với hải sản, thịt bò, thịt gà… Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất cũng như dễ tiêu hóa rất tốt cho cơ thể. Đăc biệt, trong củ hũ dừa không hề chứa chất béo bão hòa cũng như cholesterol rất tốt cho hệ tim mạch.
Củ hũ dừa giá bao nhiêu?
Giá củ hũ dừa trên thị trường dao động khác nhau, phụ thuộc vào nguồn cung sản phẩm, người bán, người mua cũng hay vị trí địa lý… Dưới đây sẽ là giá của củ hũ dừa trên thị trường cho mọi người tham khảo:
- Củ hũ dừa khô 90.000 VNĐ/kg.
- Củ hũ dừa tươi 75.000 VNĐ/kg.
- Củ hũ dừa chua ngọt 30.000/gói 450g.
- Củ hũ dừa ngâm dấm 45.000/gói 500g.
- ….
Cách làm củ hũ dừa không bị đen
Củ hũ dừa thành phẩm khi chế biến sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng sữa rất đẹp mắt, ăn vào giòn giòn, sần sật, rất ngon. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách chế biến, sẽ khiến củ hũ dừa bị đen, khi chế biến sẽ làm mất tính thẩm mỹ của món ăn, trông không được đẹp mắt.
Để củ hũ dừa không bị đen khi chế biến, ta làm như sau:
Đem củ hũ dừa tươi rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn. Khi thái xong, bạn ngâm củ hũ dừa với nước chanh pha loãng một thời gian, sẽ khiến củ hũ trắng, trông đẹp mắt hơn.
Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt
Gỏi củ hũ dừa tôm thịt có lẽ là món ăn ngon và nổi tiếng nhất được làm từ nguyên liệu này. Món gỏi với vị chua ngọt rất kích thích vị giác, vị ngọt thanh của củ hũ dừa và tôm, cũng như vị béo béo của thịt khiến thực khác ưa thích, nhớ mãi không thôi.
Làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt, suất cho 2 người ăn, ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Củ hũ dừa tươi: 200g.
- Tôm tươi: 100g.
- Thịt ba chỉ: 100g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Ớt tươi, chanh, rau răm.
- Đậu phộng rang bóc vỏ.
- Tỏi, đường, mắm, muối.
Cách làm:
- Củ hũ dừa mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn, không nên thái nhỏ quá sẽ làm mất độ giòn. Sau khi thái xong, ngâm trong nước chanh pha loãng để không bị thâm đen như đã trình bày ở trên, rồi vớt ra để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm rửa sạch, đem luộc với 1 chén rượu trắng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen và cắt đôi theo chiều dọc.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Pha nước trộn gỏi gồm 80 ml nước mắm, 50g đường và nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau, để cho ngấm gia vị 15 phút là có thể ăn được.
Củ hũ dừa làm món gì ngon?
Ngoài món gỏi củ hũ dừa tôm thịt ra, còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác có thể chế biến từ nguyên liệu này. Các bạn có thể tham khảo cách chế biến 5 món ăn tuyệt ngon được làm từ củ hũ dừa dưới đây.
Gỏi củ hũ dừa chay
Nguyên liệu:
- 300g củ hũ dừa.
- 100g đậu phộng.
- 50g tàu hũ ky.
- 2 miếng đậu hũ.
- 1 quả ớt chuông.
- 1 quả dứa (khóm/ thơm).
- Rau răm.
- Giấm ăn, chanh, nước tương.
- Đường cát, đường phèn, muối, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Củ hũ dừa rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm nước chanh pha loãng.
- Đậu hũ chiên vàng, để nguội rồi cắt sợi nhỏ.
- Tàu hũ ky chiên vàng rồi bẻ miếng nhỏ.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Rau thơm nhặt lá non, rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.
Bước 2: Trộn gỏi.
- Cho dứa vào đun sôi với 300ml khoảng 15 phút, rồi cho đường phèn, nước tương, muối vào đun thêm 5 phút rồi dừng. Đợi cho nguội thì lọc lấy phần nước để trộn gỏi.
- Thêm vào nước trộn gỏi 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường rồi khuấy đều cho tan hết.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào trộn cùng nước gỏi, khi đã ngấm đều rồi thì thêm đậu phộng, rau răm vào và cho ra đĩa để thưởng thức.
Củ hũ dừa xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Củ hũ dừa tươi 300g.
- Thịt bò 300g.
- Tỏi, lành lá, cà rốt, hành tím.
- Gia vị mắm, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Củ hũ dừa rửa sạch, cắt miếng rồi đem ngâm trong nước chanh pha loãng.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với hành tím, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: chế biến.
- Phi thơm hành tỏi, rồi cho thịt bò vào xào to lửa đến khi thịt săn lại, rồi cho ra đĩa.
- Cho cà rốt, củ hũ dừa vào chảo xào, đến khi gần chín rồi thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. Cho thêm hạt tiêu vào rồi thưởng thức.
Lưu ý: không xào cổ hũ dừa quá lâu sẽ mất giòn, không ngon.
Củ hũ dừa kho thịt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 500g.
- Củ hũ dừa tươi 300g.
- Dừa tươi 1 quả.
- Tỏi băm, hành lá, ớt, gia vị.
Cách làm:
- Thịt heo làm sạch, trần qua cho bớt bẩn, sau đó rửa sạch lại rồi thái miếng còn chì. Ướp thịt heo với gia vị, tỏi băm khoảng 30 phút.
- Củ hũ rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi ngâm qua với nước chanh pha loãng.
- Cho thịt heo đun với nước dùa, đến khi thịt mềm thì cho củ hũ dừa vào đun tới khi nước sánh lại.
- Ớt sừng chẻ đôi, rửa sạch rồi cho vào nồi thịt kho chung. Kho đến khi cạn nước thì bắc ra, ăn nóng với cơm.
Lưu ý: Nếu bạn ăn chay có thể thay thịt bằng nấm đùi gà hoặc chả chay.
Củ hũ dừa xào tôm
Nguyên liệu:
- Củ hũ dừa 300g.
- Tôm nõn bóc vỏ 300g.
- Tỏi, hành, ngò.
- Gia vị mắm, muối, bột canh.
Cách làm:
- Củ hũ dừa rửa sạch, thái miếng rồi ngâm trong nước chanh pha loãng để cho trắng và giòn.
- Hành ngò,rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch, đem ướp gia vị.
- Phi tỏi thơm rồi cho tôm vào xào to lửa cho săn lại, cho tiếp tủ hũ dừa vào xào chung, đến khi chín thì thêm hành ngò, hạt tiêu vào rồi bắc ra ăn với cơm nóng.
Canh sườn củ hũ dừa
Nguyên liệu:
- Củ hũ dừa tươi 300g.
- Sườn non 300g.
- Gia vị, hành lá.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chặt miếng rồi đem ướp gia vị 30 phút.
- Củ hũ dừa cắt miếng, ngâm trong nước chanh pha loãng để không bị thâm.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đem sườn rán qua cho tới khi miếng sườn săn lại thì thêm nước, hầm nhỏ lửa trong 1 tiếng.
- Đến khi sườn mềm thì cho thêm hành lá vào, nêm gia vị vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức.
>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm gỏi gà hành tây rau răm tại nhà