Sầu riêng là một trong những loại quả không còn quá xa lạ với đời sống hàng ngày. Trong giai đoạn mang thai thường phụ nữ hay bị nghén, thèm ăn loại quả này. Cùng VnShop chia sẻ thông tin về bà bầu ăn sầu riêng được khôngbà bầu ăn sầu riêng có tốt không qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng

Theo một số nghiên cứu chỉ ra trong sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin rất cần thiết với sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng

  • Trong một quả sầu riêng có chứa tới 350 calo và 13g chất béo rất an toàn với sức khỏe. Ngoài ra trong sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ cao tương đương 37% nhu cầu hàng ngày tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Sầu riêng còn chứa nhiều khoáng chất như sắt và đồng, kali, mangan rất cần thiết cho cớ thể giúp tái tạo sản sinh hồng cầu và hỗ trợ phát triển tốt cho xương và răng. Sử dụng hàng ngày còn giúp kiểm soát huyết áp và làm đẹp da rất hiệu quả.
  • Lượng thiamin và niacin giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và phát triển cơ bắp. Ngoài ra còn kích thích sự thèm ăn giúp tăng cân.
  • Đặc biệt loại quả này có chứa hàm lượng Vitamin C, B, B2,B3 giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol và đặc biệt ngăn ngừa lão hóa rất tốt và bệnh tim mạch.
  • Đặc biệt đối với phụ nữ có thai sầu riêng có chứa nhiều acid folic rất cần cho việt phát triển bào thai. Đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào và giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g sầu riêng
Thành phần Đơn vị Giá trị
Năng lượng calo 144
Ascorbic Acid mg 23-25
Canxi mg 7 – 9
Phốt pho mg 37 – 44
Kali mg 436
Magie mg 27
Kẽm mg 0.27
Đồng mg 0.19
Sắt mg 0.73 – 1
Đường g 12
Protein g 2.5 – 2.8
Chất béo g 5.33
Chất xơ g 3.8
CarbonHydrates g 30.4 – 34.1
Acid folic mcg 150
Vitamin A IU 20-30
Vitamin B mg 0.24 – 0.352
Vitamin B2 mg 0.2
Vitamin B6 mg 0.25
Vitamin C mg 31

Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không

Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không

Rất nhiều mẹ đang gặp phải khó khăn khi nghe thông tin trái chiều không nên sử dụng khi mang thai vì khi ăn sầu riêng có tính nóng không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng thực chất chưa có thông tin chính thức nào khẳng định về vấn đề trên. Khi sử dụng cần lưu ý sử dụng phù hợp, hợp lý.

Sầu riêng có chứa rất nhiều khoáng chất, Vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi:

  • Tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể tránh những vi khuẩn có hại ngày môi trường giúp an toàn cho thai nhi. Hàm lượng calo giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết trong ngày.
  • Ngoài ra giúp bổ sung các loại khoáng chất (sắt, magie, đồng, kẽm,…) rất tốt cho hồng cầu giúp phụ nữ mang thai tránh tình trạng thiếu máu.
  • Sầu riêng cung cấp rất nhiều chất xơ và thiamin giúp kích thích hệ tiêu hóa, ăn uống ngon hơn.
  • Đặc biệt trong sầu riêng có chứa acid amin tryptophan cao giúp đầy lùi trầm cảm của bà bầu rất hiêu quả. Ngoài ra các Melatonin và serotonin thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, đem tới tâm trạng tinh thần thoải mái, đẩy lùi lo âu.

Bà bầu ăn sầu riêng như thế nào là tốt nhất

Theo một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất chỉ nên sử dụng tối đa 150g sầu riêng mỗi ngày là hợp lý dành cho phụ nữ mang thai.

Ngoài cách sử dụng sầu riêng trực tiếp các mẹ có thể sử dụng sầu riêng để chế biến làm những món ăn tráng miệng, bánh hay các loại sinh tố vô cùng thơm ngon đặc biệt giúp cải thiện bữa ăn đa dạng hơn.

Sầu riêng có tính nóng nên kết hợp với các loại trái cây mát như dưa bở,… để trung hòa tính. Nhưng không nên dùng hai loại cùng lúc tốt nhất nên phân chia sử dụng vào bữa tráng miệng buổi trưa và tối.

Một số món ăn từ sầu riêng cho phụ nữ mang thai

Bánh crepe sầu riêng

Bánh Crepe sầu riêng thơm ngon được rất nhiều phụ nữ có thai yêu thích

Nguyên liệu

  • Bột mì: 50gr.
  • Bột năng: 30 gr
  • Đường: 25 gr.
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả.
  • Bơ anchor : 1 miếng nhỏ (nấu chảy)
  • Sầu riêng: 150 gr( bỏ hạt và dầm nát bằng thìa).
  • Kem tươi: 150ml
  • Dầu ăn, Rây lọc, chảo, bát tô,…

Cách làm bánh crepe sầu riêng

  • Lấy nồi nhỏ cho phần sữa tươi không đường và 15 gr đường cho lên nồi khuấy đều tay cho đến khoảng 40 độ C rồi bắc ra. Chú ý không được đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa sẽ làm sữa thành phẩm không có vị thơm.
  • Lấy tô thủy tinh to cho bột mì và bột năng cùng bơ đã nấu chảy và 2 lòng đỏ trừng vào đánh đều. Thêm hỗn hợp sữa đã đun phía trên để nguội vào quấy đến khi hỗn hợp mịn là được. Sử dụng rây lọc để bỏ phần cặn giúp bánh thơm ngon đẹp mắt hơn. Đem hỗn hợp bột ủ trong khoảng 30 phút.
  • Trong lúc chờ đợi bột nghỉ chuyển sang chế biến phần kem sầu riêng lấy 1 bát lớn cho phần kem tươi tươi và đường lấy máy đánh kem đánh đến khi kem bông cứng là được sau đó cho vào túi đựng kem đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Chuẩn bị chảo sạch bắc lên bếp dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn đến khi chảo nóng dùng muỗng múc bột vừa đủ vào tráng 1 lớp mỏng thấy mặt trên khô se lại, phần rìa bánh rõ ra thì lấy ra đĩa. Tiếp tục làm tới khi hết bột.
  • Phần vỏ bánh sau khi được tráng xong để nguội để lên mặt thớt gỗ cho phần kem tươi và 1 thìa thịt sầu riêng vào giữa bánh. Gấp bánh theo hình dáng vuông là được. Có thể sử dụng được ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng để tăng thêm khẩu vị.

Sữa chua sầu riêng

Sữa chua sầu riêng với hương vị thơm ngon đặc biệt

Nguyên liệu

  • Sầu riêng: 150 gr( bỏ hạt và say nhuyễn bằng máy xay).
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa đặc có đường: 150 gr
  • Sữa chua: 2 hộp
  • Rây lọc.
  • Các hũ thủy tinh đựng cần được rửa sạch và tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn.

Cách làm sữa chua sầu riêng

  • Phần sữa tươi cho ra bát rồi cho phần sữa đặc có đường vào khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan đều rồi cho vào bắn trong lò vi sóng chú ý đun tầm 60 – 90 giây chỉ cần sữa ấm không cần đun sôi để giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa.
  • Đổ 2 hộp sữa chua cái cùng với sầu riêng xay nhuyễn vào dung dịch sữa khi đang còn ấm. Khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan với nhau.
  • Hỗn hợp để nguội xong lọc hỗn hợp qua rây để hỗn hợp sữa mịn khi ra sản phẩm đẹp mắt, thơm ngon hơn. Đổ hỗn hợp vào những hũ thủy được chuẩn bị sẵn rồi đậy bằng màng bọc thực phẩm.
  • Đem hỗn hợp sữa chua đi ủ trong thời gian 6 -8 tiếng với nhiệt độ tốt nhất khoảng 48 độ. Trong giai đoạn ủ sữa chua thường có rất nhiều cách ủ khác nhau bạn đọc có thể theo dõi thêm các cách chia sẻ trên VnShop: làm sữa chua bằng lò nướng , làm sữa chua bằng lò vi sóngủ bằng nồi cơm điệnỦ sữa chua bằng cách phơi nắng,… Bật mí nhỏ nên ủ sữa chua vào tối hôm trước để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
  • Sản phẩm sau khi được ủ xong sẽ ra thành quả sữa chua sầu riêng với màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc trưng thơm ngon. Có thể sử dụng được luôn hoặc có thể để lạnh để tăng thêm hương vị món ăn

📌 Đặc biệt các mẹ có thể theo dõi thêm cách làm làm xôi sầu riêng đặc biệt thơm ngon không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn

Một số chú ý khi sử dụng sầu riêng cho bà bầu

Mặc dù sầu riêng riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với bà bầu cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng như:

  • Trên thị trường hiện nay các mẹ có thể dễ dàng mua sầu riêng ở bất kỳ mọi nơi như ở cửa hàng, siêu thị hay ngoài chợ,… Sầu riêng có rất nhiều loại trong đó có loại kém chất lượng kém hạt to hoặc bị ngâm hóa chất thúc chín. Vì thế khi mua ba mẹ cần chọn mua ở những cửa hàng uy tín đảm bảo vệ sinh có nguồn gốc rõ ràng để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
  • Một số bà bầu nên tránh không nên ăn sầu riêng như: Đang bị đái tháo đường đường thai kỳ hay có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường. Phụ nữ mang thai bị thừa cân béo phì béo phì
  • Bà bầu đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba cũng không nên sử dụng sầu riêng vì sầu riêng chứa đường và carbohydrate cao, ngoài ra có tính nóng nếu sử dụng sẽ gây đầy bụng, khó chịu, đặc biệt không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Khi chế biến sầu riêng cần hạn chế kết hợp với các loại gia vị như: gừng, tỏi, gừng, ớt hay tiêu… sẽ làm tăng tính nóng không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều sầu riêng vì có thể làm hàm lượng đường tăng cao ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cân nặng, gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển dạ.
  • Đặc biệt cần tuyệt đối không được sử dụng sầu riêng kết hợp với thức uống có cồn, gas vì sẽ gây đầy bụng, ợ chua, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Theo khuyến nghị nếu sử dụng sầu riêng không nên sử dụng vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ để được tư vấn tốt nhất khi sử dụng.

Cảm ơn các mẹ đã tham khảo bài viết bà bầu ăn sầu riêng có tốt không. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về quả sầu riêng cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Các mẹ có thể tham khảo thêm một số bài viết khác có tại Vnshop: các loại rau củ quả tốt cho bà bầu, các loại rau củ quả không tốt cho bà bầu…Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Top 15 các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và thai nhi

Top 8 loại rau củ quả không tốt cho bà bầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here