Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với một số các mẹ. Nhưng để làm được những hũ sữa chua chuẩn vị, thơm ngon nhất thì chưa chắc các mẹ có thể nắm rõ được cách làm, thời gian ủ hay nguyên liệu như thế nào. Cùng Vnshop chia sẻ công thức cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà vô cùng dễ dàng, thuận tiện, hương vị thơm ngon mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua
Theo như một số nghiên cứu phân tích trong sữa chua chứa rất nhiều thành phần khoáng chất, chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong 180 gr sữa chua bao gồm:
- Chất béo: 3,5 gr.
- Chất béo bão hòa: 2.1 gr.
- Năng lượng lên tới: 100-150 kcal.
- Protein: 8-10 gr.
- Nước: 88%.
- Đường: 10-20 gr( tuỳ loại sữa chua sử dụng)
- Canxi và Vitamin D: chiếm tới 20% lượng canxi cần thiết hàng ngày.
- Ngoài ra các loại Vitamin khác như PP, A, B2, C.
Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột phù thuộc với mọi đối tượng sử dụng.
Đối với các chị em thường ăn sữa chua hàng ngày giúp chị em có kích thước vòng eo đáng mơ ước, vóc dáng tuyệt vời, làn da sáng khỏe mạnh, trắng sáng. Đặc biệt đối với người huyết áp cao nên ăn sữa chua, vì kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện thường được nhiều mẹ chia sẻ sử dụng để làm sữa chua cho gia đình vì với số lượng vừa đủ, tiện lợi tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đem tới hương vị thơm ngon, hợp vệ sinh
Nguyên liệu chuẩn bị làm cho sữa chua
- Sữa tươi không đường: 1 lít.
- Sữa đặc có đường: 200g ≈ 1/2 hộp ( Tùy theo khẩu vị ngọt có thể cho cả lọ).
- Sữa chua cái không đường: 2 hộp.
- Các hũ thủy tinh/ hộp nhựa hoặc túi bịch được rửa sạch và tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn.
- Nước sạch được đun sôi nhiệt độ tầm 50 độ.
- Nồi cơm điện.
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
- Phần sữa tươi cho ra bát rồi cho phần sữa đặc có đường vào khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan đều rồi cho vào nồi đun nóng tầm 2 phút đến khi sữa nổi bọt, sôi lăn tăn rồi bắc ra. Chú ý không được đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa sẽ làm sữa thành phẩm không có vị thơm.
- Hỗn hơp sữa sau khi tắt bếp để nguội tầm 35 – 40 độ thì cho 2 hộp sữa chua cái vào chú ý cần khuấy đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn là được.
- Lấy những hũ thủy/ hộp nhựa hoặc túi bịch đã được rửa sạch, phơi khô bị rồi hỗn hợp vào rồi đậy kín bằng nắp đậy hoặc buộc kín túi. Xếp các hũ hoặc túi và vào trong lòng nồi cơm điện cố định, đều nhau
- Phần nước ấm sạch được chuẩn bị sẵn đổ vào trong lòng nồi chú ý sao cho nước ngập 1/2 hũ sữa chua đối với bịch tầm 2/3 là được. Đậy nắp nồi cơm bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” ủ trong khoảng thời gian 4 – 6 tiếng.
- Sản phẩm sau khi được ủ xong sẽ ra thành quả sữa chua đặc thơm ngon đặc biệt có thể để nghiêng hoặc úp ngược mà không đổ. Có thể sử dụng được ngay hoặc để trong trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm hương vị.
Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện
- Nguyên liệu để làm sữa chua các ba mẹ cần lựa chọn nguồn gốc đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng các thành bị hỏng hoặc hết hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Các dụng cụ làm sữa chua cần được rửa sạch và tráng lại bằng nước sôi để khử trùng rồi phơi khô để tránh các loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
- Các sản phẩm sữa chua tự làm thường không có chất bảo quản vì thế không nên để quá lâu tốt nhất nên sử dụng trong thời gian 2 ngày để không làm mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi thưởng thức món sữa chua có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây( kiwi, dâu, táo, lê,…) hay bánh quy, nếp cẩm.. để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Người dùng có thể sử dụng những hũ thủy tinh hay nhựa hoặc bịch túi tiện lợi để đựng sữa chua tùy vào mong muốn, sở thích. Quá trình trộn sữa chua cái với sữa cần trộn nhẹ nhàng, không nên quấy đảo mạnh tay tránh sữa chua bị nhớt khi thưởng thức.
- Phần sữa chua cái khi sử dụng tốt nhất để ra ngoài trước làm cho hết lạnh khi tốt nhất 2 đến 3 tiếng.
- Đối với cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cần tuyệt đối lưu ý trong quá trình nhiệt độ ủ sữa chua bằng nồi cơm rất quan trọng. Không được mở nắp nồi cơm đi trong quá trình ủ vì có thể ảnh hưởng làm sữa chua bị long chân.
- Khi ủ trong nồi cơm điện cần chú ý xếp các hũ cạnh nhau cũng không cần phủ thêm khăn lên miệng hũ sữa chua, tuyệt đối không được xê dịch nồi hay các hũ vì có thể làm ảnh hưởng tới quá trình đông đặc của thành phẩm.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tại VnShop. Hy vọng với những kinh nghiệm được cung cấp trong bài giúp các chị em nội chợ thành công khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện dành tặng cho gia đình hay các bé vào những dịp đặc biệt, hay những ngày hè nóng bức. Đặc biệt các bạn có thể theo dõi thêm một cách chế biến sữa chua khác như ủ sữa chua bằng lò vi sóng, cách làm sữa chua bằng thùng xốp, ủ sữa chua bằng cách phơi nắng có tại trang tin tức của Vnshop.
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-sua-chua-up-nguoc-tai-nha-thom-ngon/
https://tintuc.vnshop.vn/cach-u-sua-chua-bang-thung-xop-truyen-thong/
https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-cach-phoi-nang-phuong-phap-de-lam-tien-loi/