Cách nấu gạo lứt bằng nồi áp suất là bí quyết tiện lợi dành cho những người Eat Clean. Chế độ nấu ăn lành mạnh này vừa nâng cao sức khỏe, vừa giữ cho bạn vóc dáng hoàn hảo. Hãy theo dõi ngay bài viết này để có cách nấu nhanh chóng và giữ được dưỡng chất nhất nhé!
Eat Clean là gì?
Eat Clean là việc ưu tiên các món ăn nguyên thủy và tự chế biến, tránh sản phẩm có sẵn. Đây là chế độ ăn rất lành mạnh giúp hạn chế tối đa các tạp chất có hại trong cơ thể và cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng.
Thông thường, để giữ một vóc dáng đẹp, người ta cũng thường dùng Eat Clean trong chế độ ăn uống và tập luyện.
Gạo lứt là gì? Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất?
Gạo lứt (hay gạo lức) là loại gạo được loại bỏ phần vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám gạo. Vì thế, gạo chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và các sinh tố tốt cho sức khỏe.
Có 2 loại gạo lứt:
-
Gạo lứt đỏ: có màu đỏ, rất tốt cho người ăn chay.
- Gạo lứt đen: Loại này nhiều chất xơ, ít đường và giúp chống bệnh ung thư, bệnh tim. Trên thế giới, nó còn được coi là siêu thực phẩm.
Cũng giống như gạo trắng, gạo lứt có đủ hai loại gạo nếp và gạo tẻ. Rất dễ nhầm lẫn gạo lứt với huyết rồng nên cần chú ý phân biệt kỹ càng và hỏi rõ người bán.
Bảng giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cung cấp rất nhiều:
- Tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ
- Vitamin như: B1, B2, B3, B6
- Các Axit: Phytic, Folic (M), Paraaminobenzoic (PABA), Pantothenic (B5)
- Các nguyên tố vi lượng: Natri, Kali, Gluthation (GSH), Magie, Sắt, Canxi, …
Có thể thấy rằng, so với gạo trắng thì gạo lứt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn. Và vì thế, nó được lựa chọn là thực phẩm quan trọng khi bạn chọn ăn chế độ dinh dưỡng lành mạnh Eat Clean.
Lợi ích của cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất
Gạo lứt rất có ích trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh như:
- Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).
- Mang lại vóc dáng đẹp.
- Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.
- Tốt cho hệ thống thần kinh (nhờ giàu các chất mangan, gaba)
- Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
- Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).
- Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp).
- Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)
- Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi).
- Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).
- Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen).
Lưu ý khi nấu gạo lứt bằng cách nấu bằng nồi áp suất
- Khi ăn cơm gạo lứt nhớ nhai kĩ nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.
- Gạo lứt có ích cho cơ thể vì là nguyên liệu nguyên thủy, nhưng nhớ là nó cũng cần phải sạch.
- Những đối tượng cần cân nhắc: Trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai. Những người này nên hạn chế ăn gạo lứt thường xuyên vì sẽ gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin. Khuyến nghị chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần
- Gạo lứt chỉcó tác dụng hỗ trợ chữa, phòng chống bệnh chứ hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh.
- Những người thiếu hụt canxi không nên dùng vìtrong gạo lứt có chứa Axit Phytic. Đây là chất khi kết hợp với các chất khoáng gây nên kết tủa cản trở việc hấp thu của cơ thể.
Cách bảo quản gạo lứt
- Nên chọn gói nhỏ, vừa đủ dùng khi mua vì nó rất dễ mốc. Mua gói nhỏ dùng dần vừa tiện lợi vừa chất lượng.
- Bảo quản gạo lứt trong lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp thật chặt và để nơi khô thoáng.
- Ưu tiên mua gạo lứt đã được xay xát và đóng gói đúng quy trình. Để đảm bảo, hãy liên hệ các đầu mối uy tín hoặc kênh bán hàng uy tín như siêu thị lớn, mua tại chỗ hoặc VnShop.
Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất
Nguyên liệu:
- Gạo lứt đỏ: 400g – 500g
- Một chút muối và nước sạch
- Một nồi áp suất
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước sạch 20 tiếng để hạt gạo ngậm đủ nước.
Bước 2: Lấy gạo ra và cho vào nồi áp suất, thêm lượng nước như nấu cơm bình thường (tỉ lệ 1: 1,5).
Bước 3: Thêm 1 chút muối vào giúp gạo lứt ăn đậm đà hơn.
Bước 4: Nếu nồi áp suất có chế độ nấu gạo lứt thì bật chế độ đó rồi nấu như bình thường. Còn đối với nồi áp suất thường thì nên bật cho cơm sôi. Sau đó bật chế độ warm trong 10 phút và đun khoảng 15 phút nữa là xong.
Bước 5: Xả áp nồi áp suất và kiểm tra cơm lứt thành phẩm đã chín khô là thành công.
Vậy là với Cách nấu gạo lứt bằng nồi áp suất nhanh gọn chỉ với 5 bước này, bạn đã có bữa ăn Eat Clean lành mạnh. Hãy bắt đầu thói quen ăn uống khỏe mạnh, đẹp dáng ấy ngay từ hôm nay thôi nào!