Có thể ngọt ngào có thể chua, những mỗi quả đều chứa đầy những dưỡng chất và chống oxi hóa quan trọng cùng với lượng calo thấp và gần như không có chất béo, nho dường như là đồ ăn vặt hoàn hảo, thể hiện sự kiều diễm, giàu sang từ hàng nghìn năm nay. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe mà nho đem lại.
Nho có thể hỗ trợ kiểm soát và giảm cân nặng
Nho là một loại thực phẩm ít calo, không có chất béo với chỉ số đường huyết thấp. Loại quả dây leo này cũng chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa. Một trong số đó là resveratrol, được cho là hợp chất kích hoạt một số phản ứng nhất định có thể cải thiện chuyển hóa năng lượng.
Một nghiên cứu năm 2016 cũng liên kết chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa, cụ thể hơn là flavonoid có trong nho với việc với duy trì cân nặng. Thêm vào đó, 100 gram nho có khoảng 100 calo, khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể ăn được nhiều hơn mà không cần phải lo lắng quá nhiều giống như những đồ ăn vặt thông thường như bánh quy hay snack.
Giàu vitamin C và vitamin K
Vitamin K trong nho và các sản phẩm khác hỗ trợ xương và mô khỏe mạnh, trong khi vitamin C chống oxy hóa thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Đây là những gì khác bạn sẽ nhận được trong một chén nho đỏ hoặc xanh:
- Lượng calo: 104
- Tổng lượng carbohydrate: 27 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Protein: 1 gram
- Chất béo: 0 gram
- Vitamin C: 27% DV
- Vitamin K: 28% DV
- Thiamine: 7% DV
- Riboflavin: 6% DV
- Vitamin B6: 6% DV
- Kali: 8% DV
- Đồng: 10% DV
- Mangan: 5% DV
(DV = Daily Value/ Giá trị tiêu thụ khuyến nghị mỗi ngày)
Đem lại những hợp chất chống oxi hóa quan trọng
Giống như các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, các chất chống oxy hóa trong nho có thể làm giảm tổn thương tế bào bằng cách bảo vệ màng tế bào. Ăn khoảng 100 đến 200 gram nho mỗi ngày có thể giúp che chắn các mô bằng cách hạn chế các phản ứng hóa học gây ra viêm trong cơ thể bạn.
Món ăn nhẹ trang nhã và lành mạnh
Ngoài việc quét sạch các gốc tự do, nho còn có tác dụng chống viêm, tác dụng kháng tiểu cầu, giúp điều chỉnh huyết áp, cải thiện lưu lượng máu. Và quan trọng nhất đó là hỗ trợ chức năng nội mô bởi rối loạn chức năng nội mạc có liên quan đến các yếu tố nguy cơ cho sự tích tụ mảng bám trong động mạch, hoặc xơ vữa động mạch.
Nuôi dưỡng làn da đẹp và khỏe mạnh
Các chất phytonutrients cụ thể được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc như nho có thể che chắn các tế bào da khỏi tác động của bức xạ tia cực tím. Ngoài ra, hãy thử ăn nhiều dưa hấu, kiwi, quả mọng, quả hạch, ô liu và cá để có sắc da rạng rỡ hơn.
Đem lại lợi ích cho trí não
Polyphenol trong nho có thể giúp tăng cường nhận thức và bảo vệ trí não của bạn bằng cách duy trì sức khỏe và chức năng mạch máu. Chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc truyền tín hiệu dẫn truyền thần kinh và giảm nguy cơ oxy hóa có hại.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Resveratrol, một trong những chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch có trong nho, có liên quan đặc biệt đến việc cải thiện sự điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ảthúc đẩy chuyển hóa carbohydrate.
Nho có chứa đường tự nhiên, nhưng lại là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Điều này có nghĩa là một khẩu phần không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn đáng kể. Nhưng nho khô là một câu chuyện khác. Đường trong nho khô trở nên cô đặc trong quá trình khử nước. Điều này làm tăng mức GI của nho lên vừa phải. Thêm vào đó, các sản phẩm có hương vị nho có thể chứa nhiều đường được thêm vào, đem lại tác dụng ngược so với ban đầu.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn nho ở dạng chế biến ít nhất (nho tươi hoặc rượu vang) cùng với số lượng vừa phải để gặt hái những lợi ích sức khỏe tối ưu.
Ăn nhiều nho có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Những lợi ích của rau và trái cây nói chung và nho nói riêng khiến cho việc lên thực đơn hàng ngày đơn giản hơn rất nhiều. Thực phẩm chống oxy hóa cao như nho có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bằng cách bảo vệ DNA tế bào, giảm căng thẳng do oxy hóa và hạn chế các phản ứng kích thích tăng trưởng và phát triển khối u.
Trang nhã hơn khi ở dạng rượu vang mà vẫn giữ được những lợi ích sức khỏe
Các hợp chất phenolic trong nho vẫn còn hiện diện sau khi chúng trải qua quá trình lên men, khi chúng trở thành vino. Điều này khiến cho rượu vang vẫn giữ được đặc tính chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy tuổi thọ và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và viêm có hại cùng những lợi ích khác mà bản gốc sở hữu.
Nghiên cứu đã tìm thấy lượng tối ưu hàng ngày là 1 ly (150 ml) cho phụ nữ và 2 ly (300 ml) cho nam giới. Chế độ này là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải và có liên quan đến kết quả có lợi cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Thú vị hơn nữa là vang đỏ chứa nhiều reservatrol, một chất chống oxi hóa mạnh mẽ có ở vỏ nho, gấp 10 lần so với vang trắng. Tuy nhiên dù vang trắng hay vang đỏ thì bạn hãy dùng thức uống có cồn này điều độ thì mới nhận được lợi ích sức khỏe tối ưu nhé.