Chè đỗ đen là món ăn giải nhiệt quen thuộc của người Việt Nam, được nấu và sử dụng nhiều nhất vào những ngày hè nóng bức. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất sao cho nhanh nhừ, nhanh chín nhất. Cùng Vnshop tìm hiểu ngay nhé.
Đỗ đen có tác dụng gì?
Đỗ đen là một loại cây thuộc họ nhà đậu. Đỗ đen thường được trồng để lấy hạt. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng thường xuyên trong các món ăn hàng ngày.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong hạt đỗ đen có rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe như: calo, chất đạm, chất xơ, chất đường bột, selen, chất béo, khoáng chất, vitamin…
Thường xuyên ăn đỗ đen sẽ đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể là:
- Giảm và duy trì huyết áp ở mức ổn định ở những người bị cao huyết áp.
- Tăng cường độ vững chắc của các cấu trúc xương, giảm đau lưng, đau nhức xương khớp hiệu quả.
- Hỗ trợ việc chữa bệnh tiểu đường.
- Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
- Nhuận tràng, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Giúp giải độc và phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả.
- Duy trì độ ẩm cho da, ngăn chặn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa, giúp da trẻ đẹp hơn.
- Làm giảm tình trạng rụng tóc.
- Hỗ trợ rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân.
- Trị đau đầu, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi.
- …
Đặc biệt, đỗ đen có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn như : nấu chè, nấu xôi,hầm canh, làm kem… Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm một món ăn phổ biến nhất từ đỗ đen, đó là chè đỗ đen.
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất
Một bát chè đỗ đen thanh ngọt, sẽ giúp giải nhiệt, giải khát rất hiệu quả. Nhất là trong những ngày hè oi bức. Nhưng tại sao lại nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất? Có 3 lý do chính dưới đây:
- Thứ nhất nồi áp suất khiến cho thực phẩm chín nhanh hơn, từ đó, rút ngắn dược thời gian nấu ăn.
- Thứ hai, thời gian nấu ăn được rút ngắn sẽ tiết kiệm nhiên liệu đun nấu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.
- Cuối cùng, chế biến bằng nồi áp suất có độ an toàn cao, hương vị thực phẩm được giữ gìn trọn vẹn, không mất đi độ ngon hay chất dinh dưỡng trong món ăn.
Bởi những lý do này, nên nhiều người đã sử dụng nồi áp suất điện để nấu những món ăn thường ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về công dụng hay những ưu điểm của nồi áp suất, xin hãy tham khảo qua bài viết sau:
” Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng nồi áp suất ”
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu một nồi chè đỗ đen, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đỗ đen: 300g
- Đường: 200g
- Dừa nạo, dừa khô, lạc rang.
- Muối, vani.
- Nồi áp suất cơ hoặc nồi áp suất điện.
Khi lựa chọn nguyên liệu nấu chè, cần chú ý những điểm sau đây:
- Loại đỗ đen ngon nhất là loại đỗ đen xanh lòng, hạt nhỏ, đều, đen bóng, vỏ móng. Không nên chọn loại hạt to, vì sẽ rất bở và ăn không ngon.
- Đường có thể sử dụng đường mía, đường thốt nốt hoặc ăn đường phèn vừa ngọt, vừa mát.
- Các nguyên liệu phụ như dừa nạo, dừa khô, lạc rang để cho món ăn thêm ngon, không nhất thiết phải có.
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất đơn giản, dễ làm
- Ngâm đỗ đen trong nước để hạt bỏ hơn. Khi ngâm các hạt bị sâu, hỏng sẽ nổi lên. Bạn vớt các hạt này ra. Cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa muối hạt, như vậy khi nấu, đỗ ăn sẽ ngon và đậm vị hơn. Ngâm đỗ đen trong nước ít nhất 1 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho đỗ đen vào nồi cùng 1.5 lít nước, đậy nắp nồi rồi cho lên bếp đun. Nếu dùng nồi áp suất điện thì cắm điện. Lần đun đầu tiên để cho đỗ chín và bở. Sau khoảng 45-60 phút thì đỗ đã chín, thì tắt bếp, mở van áp suất cho khí nóng bay ra, rồi mở nắp nồi ra.
- Cho đường đã chuẩn bị vào trong nồi đỗ, rồi tiếp tục đun. Khi này, bạn nên đun ở lửa nhỏ, để đường ngấm vào trong đỗ được kỹ hơn, ăn sẽ ngon và ngọt hơn. Nếu muốn chè có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm 1 ống vani vào.
- Múc chè ra bát, thêm dừa nạo, dừa khô, lạc rang và một vài viên đá vào rồi thường thức.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn áp dụng thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.