Rượu bia là một trong những chất kích thích rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Xuất hiện chủ yếu trong các buổi tiệc liên hoan và ngày lễ, ngày trọng đại hay cả những bữa ăn cơm của người Việt. Cũng vì thế nhu cầu tìm các biện pháp giải rượu cũng vô cùng cao đặc biệt trong các dịp lễ Tết hoặc trong những chuyến đi xa.
Văn hóa nâng cao cốc bia, chén rượu trong các cuộc chia vui, chia buồn của người Việt đã xuất phát từ rất lâu. Đối với những người uống rượu, bia với liều lượng lớn thường ngủ không ngon, trằn chọc, nôn nao, tham gia giao thông thì rất nguy hiểm. Hãy cùng VNShop
Tìm hiểu một số món cháo giải rượu và cách nấu cháo giải rượu
Cháo hành giải rượu
Món cháo này dễ nấu cũng như dễ ăn vì hương vị vô cùng nhẹ nhàng, không gây khó chịu cho người ăn. Đối với món ăn này có 2 cách nấu, người nấu có thể thêm trứng hoặc không thêm. Phương pháp nấu món cháo này sẽ được VNShop đưa ra ở bên dưới:
Nguyên liệu
Gạo nếp, gạo tẻ 300gr
Hành lá 1,2 nhánh
Trứng 1 quả
Gia vị, hạt tiêu, nước mắm
Cách nấu món cháo hành
- Bước 1: Vo chung gạo tẻ và gạo nếp nấu cháo cùng với khoảng 500ml nước lọc. Vì là món cháo giải rượu nên người nấu đặc biệt lưu ý nấu loãng để cho người đang bị say dễ ăn hơn.
- Bước 2: Thái nhỏ hành lá và cho vào nồi cháo để món ăn dậy mùi và thơm ngon hơn. Bên cạnh đó hành lá có tác dụng giải cảm, giải sốt hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt đối với người sử dụng.
- Bước 3: Người nấu thêm gia vị, hạt tiêu, nước mắm. Bên cạnh đó, người nấu cháo có thể cho thêm trứng vào và đánh đều để tăng thêm hương vị cho món cháo.
- Bước 4: Đưa cháo ra bát và cho người say ăn khi còn đang nóng để giải rượu, bia.
Cháo đậu xanh mật ong
Đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Khi sử dụng sẽ giúp người đang say giải rượu rất nhanh, kết hợp với mật ong cung cấp fructose giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu, hỗ trợ chức năng gan cực kì tốt dó đó sẽ giúp bạn giải rượu nhanh hơn.
Nguyên liệu
Gạo nếp, gạo tẻ 300gr
Đậu xanh nguyên vỏ 50gr
Mật ong 2 muỗng cà phê
Cách nấu món cháo đậu xanh mật ong
- Bước 1: Vo chung gạo tẻ và gạo nếp nấu cháo cùng với khoảng 500ml nước lọc. Vì là món cháo giải rượu nên người nấu đặc biệt lưu ý nấu loãng để cho người đang bị say dễ ăn hơn.
- Bước 2: Bổ sung thêm đậu xanh nguyên vỏ vào món cháo. Lưu ý, người nấu nên chuẩn bị và ngâm trước hạt đậu xanh trong nước giúp sạch bụi bẩn, loại bỏ hạt thối và nấu được nở hơn, ngon hơn không bị sượng.
- Bước 3: Pha 2 muỗng mật ong với 1 ít nước nóng và trộn đều với cháo.
- Bước 4: Đưa cháo ra bát và cho người say ăn ngay khi còn nóng để món ăn được ngon hơn.
Cháo sắn dây
Sắn dây có tác dụng chữa ngộ độc rượu, bù đắp nước, giúp người say giải khát. Bên cạnh đó, bột sắn cũng rất dễ phối hợp với các loại nguyên liệu khác mang đến món cháo ngon lành.
Nguyên liệu
Gạo nếp, gạo tẻ 300gr
Bột sắn dây 100gr
Gừng 1 nhánh
Cách nấu món cháo sắn dây
- Bước 1: Vo chung gạo tẻ và gạo nếp nấu cháo cùng với khoảng 500ml nước lọc. Vì là món cháo giải rượu nên người nấu đặc biệt lưu ý nấu loãng để cho người đang bị say dễ ăn hơn.
- Bước 2: Pha bột sắn dây với nước mát giúp bột sắn dây không bị vón cục và được trộn đều hơn. Trộn chung nước bột sắn với cháo trắng đã nấu sẵn.
- Bước 3: Đập nát gừng và băm nhỏ cho vào cháo, gừng có tác dụng làm ấm cơ thể giúp thân nhiệt được điều hòa giúp người say toát mồ hôi giúp giải rượu nhanh hơn.
- Bước 4: Cho cháo ra bát và cho người say thưởng thức ngay khi còn đang nóng để món ăn ngon hơn.
Tác hại nghiêm trọng đến từ rượu bia
Tình trạng thiếu máu phổ biến
Sử dụng quá nhiều rượu, bia có thể dẫn đến tình trạng suy giảm đột ngột số lượng hồng cầu trong máu gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy để nuôi cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu. Những người thiếu máu vì rượu thường có những biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt – cơ thể dễ dàng cảm nhận và mất khả năng kiểm soát điều khiển bản thân, đặc biệt vô cùng nguy hiểm trong khi tham gia giao thông,…
Dễ mắc ung thư, độc tố hơn người bình thường
Ung thư miệng, họng, gan, xơ gan và rất nhiều các bộ phận nội tạng khác là những căn bệnh mà người nghiện rượu, bia dễ dàng mắc phải với hệ miễn dịch kém. Nguy cơ ung thư lại càng tăng ở những người vừa nghiện rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích nữa.
Bệnh tim mạch
Rượu ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, người uống rượu dễ mắc phải tình trạng đông máu, co thắt mạch vành, gây loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường, nguy hiểm hơn là dẫn đến đột quỵ.
Gây mất trí nhớ
Dựa theo tuổi tác, não người bình thường sẽ bị teo lại theo thời gian gây mất trí nhớ, giảm thiểu khả năng suy nghĩ. Bên cạnh đó, người nghiện rượu bia sẽ mắc những biến chứng này sớm hơn bởi khả năng “bào mòn trí não” của chất kích thích trong rượu.
Bệnh Gout
Gout là một loại bệnh hình thành do sự tích tụ axit uric ở các khớp có thể gây ra sưng tấy, đau đớn khiến người mắc bệnh đi lại khó khăn, thường xuyên đau nhức. Ngoài yếu tố di truyền, rượu và chế độ dinh dưỡng thường ngày cũng là ảnh hưởng không hề nhỏ đến yếu tố gây ra bệnh Gout. Những người bệnh Gout uống nhiều rượu sẽ khiến cảm nhận bệnh rõ rệt và trầm trọng hơn.
Viêm loét dạ dày – tá tràng
Khi đi vào cơ thể, dạ dày sẽ tiếp nhận cồn có trong rượu, bia đầu tiên. Khoảng 20- 30% lượng cồn có trong bia, rượu sẽ phân tán vào các phân tử máu gây tình trạng hoa mắt, ảo giác. Phần còn lại sẽ đọng lại trong dạ dày và sau quá trình tích tụ nhiều, lâu dài sẽ gây tình trạng loét, thủng dạ dày gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Để lại hậu quả vô cùng xấu cho tương lai người bệnh.