Bạn không những cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến những vi sai trái hay tai nạn khi uống quá say. Liệu có những cách uống rượu nào không say để bạn không lỡ những cuộc vui mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh?
Nguyên nhân say rượu là do cồn ngấm vào cơ thể. Cồn sau khi vào trong cơ thể sẽ phải được lọc qua lá gan, sau đó sẽ đi đến não bộ theo đường máu. Bạn khó tránh được các cuộc nhậu, song nếu biết cách uống rượu không say thì hoàn toàn có thể kiểm soát được việc hấp thụ cồn này đấy.
Và theo những chuyên gia dinh dưỡng, việc phòng ngừa tình trạng say rượu, bia vẫn tốt hơn nhiều so với việc giải quyết những rắc rối mang lại về sức khỏe sau khi đã uống quá chén. Thật vậy, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.
Tác hại của bia rượu tới sức khỏe con người
- Uống nhiều rượu bia gây nôn nao, buồn nôn, nhức đầu, tư duy sức khỏe giảm sút
- Ảnh hưởng tới não bộ, làm rối loạn sự hoạt động của vỏ não gây ra các hành động tiêu cực như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát, hành động liều lĩnh.
- Suy giảm trí nhớ.
- Gây hại cho cơ tim, dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.
- Gây viêm dạ dày cấp, loét dạ dày và tá tràng, nghiện rượu cũng gây ra các biến chứng như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày.
- Khiến chức năng gan bị suy giảm dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và thậm chí có thể bị ung thư gan.
- Ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp
- Giảm sức đề kháng của cơ thể nên người bị say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió…
- Uống nhiều rượu bia làm suy yếu sự trao đổi chất, gia tăng axit uric – nguyên nhân của bệnh gout.
- Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số các bệnh lí rối loạn tâm thần: hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm, làm gia tăng ý tưởng tự sát hoặc xu hướng kích động tấn công.
- Suy giảm khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản.
Trước khi uống rượu, bia
Để hạn chế những ảnh hưởng của chất cồn vào trong cơ thể, một trong những điều cần làm nhất trước khi tham gia vào các bữa tiệc đó là ăn những loại thực phẩm được liệt kê phía bên dưới.
Thực phẩm giàu chất béo: Việc tiệu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ hoặc phô mai được đánh giá là cách an toàn để hạn chế sự tiếp xúc của bia rượu với niêm mạc dạ dày. Chúng hoạt động như một lớp bông thấm bên trong bao tử giúp hút hết chất cồn mà bạn sẽ nạp vào cơ thể khi dự tiệc. Lượng chất béo từ những thực phẩm này sẽ bao bọc xung quanh thành bao tử, giúp cơ quan tiêu hóa hấp thu chất cồn chậm lại. Nhờ đó, bạn sẽ không bị say nhanh chóng dù uống nhiều bia rượu.
Bánh mì nướng: Nhâm nhi, thưởng thức một vài miếng bánh mì nướng trước khi sử dụng các đồ uống có cồn sẽ giúp cơ thể không bị cơn say áp đảo quá nhanh chóng. Lượng carbon trong bánh mì có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể giúp hấp thụ hết chất cồn.
Uống một ly sữa nóng: Uống một ly sữa nóng trước khi bắt đầu sử dụng những loại đồ uống khác sẽ làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn của cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể có đối phó với chất cồn hiệu quả hơn, khi mà Acetaldehyde, một trong những nguyên nhân gây ra các cơn say có trong thành phần của cồn được chuyển hóa.
Vitamin và chất chống ô xy hóa: Bổ sung các viên vitamin tổng hợp có chứa các chất chống oxi hóa trước khi uống rượu, bia cũng là một trong những biện pháp chống say hiệu quả.
Trong khi uống rượu bia
Khi áp dụng những bí quyết dưới đây, các bạn sẽ không còn phải lo lắng về những triệu chứng khó chịu mà cơn say mang lại sau khi tham dự các buổi liên hoan, buổi tiệc.
Uống thật chậm rãi: Hãy nhâm nhi và thưởng thức thật chậm các loại đồ uống có cồn, đồng thời xen kẽ bằng việc uống nược lọc hoặc ăn thêm thức ăn để pha loãng, kéo dài khoảng thời gian xâm nhập của chất cồn vào bên trong cơ thể. Thông thường, các cơn say chỉ xuất hiện khi cơ thể thiếu nước. Do đó, việc bổ sung nước trong quá trình uống rượu sẽ giúp khắc phục phần nào sự tấn công ồ ạt của chất cồn.
Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ: Cơn say sẽ đến nhanh chóng hơn nếu như các bạn tiêu thụ đồ uống có nồng độ cồn cao. Ngoài ra những loại rượu, bia đậm màu như rum đen, vang đỏ được xem là có hại nhất cho cơ thể vì chúng chứa nhiều cồn so với các loại đồ uống như vodka, vang trắng…
Tránh những ly cocktail hỗn hợp có chất caffeine: Đây được xem là một trong những điều quan trọng mà bạn nên ghi nhớ khi tham dự các buổi tiệc trong ngày Tết. Những món đồ uống ngọt ngào này sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng cảm giác buồn nôn và váng đầu, khiến tình trạng say trở nên tồi tệ hơn.
Chăm giao tiếp khi uống rượu
Cách giao tiếp trên bàn nhậu cũng góp phần quan trọng trong việc bạn uống nhiều hay ít. Vẫn có những cách hạn chế bia rượu mà vẫn không làm mất lòng bạn bè đấy.
Bạn có thể rủ mọi người cùng chụp hình tự sướng, chụp hình đồ ăn hay gợi những chủ đề đang nóng hiện nay để cùng bàn luận. Khi bận rộn chụp hình hay nói chuyện, bạn sẽ có ít thời gian uống hơn và bớt say hơn. Đó là một mẹo hữu ích trên bàn nhậu đấy.
Đôi lúc, bạn cần tìm một số lý do hợp lý để từ chối lời mời rượu từ người khác như mình đang có vấn đề sức khỏe hay sáng mai cần dậy sớm đi họp. Bạn hãy nói thật nhẹ nhàng nhưng vẫn cương quyết để mọi người hiểu mình đang nghiêm túc.
Các cách uống rượu không say thật ra khá đơn giản và dễ áp dụng nhưng nhiều khi bạn vẫn có thể quên mất vì mải vui vẻ với bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều bia rượu không hề tốt cho sức khỏe bản thân nên bạn hãy khéo léo tránh những nơi làm mình có nguy cơ say xỉn cao như quầy bar, quán nhậu nhé.