Gỏi gà hành tây rau răm là sẽ là một món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn còn phần vân không biết nên làm món ăn nào cho gia đình trong dịp Tết năm nay thì có thể tham cách làm gỏi gà hành tây rau răm ở dưới đây.
>>> Đọc ngay: 5 cách làm nộm đu đủ ngon giải ngấy Tết 2020
Gỏi gà hành tây có bổ dưỡng không?
Nếu đã từng thưởng thức món ăn này, bạn chắc hản sẽ ấn tượng và không thể quen được vị ngon của nó. Hương vị gỏi, nóng, cay, kết hợp vị chua ngọt của nước gỏi, vị bùi bùi béo béo của lạc rang, sẵn sàng làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Ngoài việc là một món ăn ngon miệng ra, đây còn là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Công dụng của từng nguyên liệu thành phần trong đó là:
- Hành tây, rau răm giúp cải thiện đường tiêu hóa và bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.
- Các chất chống oxy hóa trong 2 nguyên liệu này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, phòng ngừa ung thư hiệu quả.
- Các loại rau ăn kèm cũng giúp bổ sung chất xơ, phòng chống táo bón.
- Đây là món ăn chứa ít cholesterol xấu và các chất béo bão hòa. Các bạn có thể ăn nhiều mà không sợ béo phì hoặc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Đặc biệt, thịt gà là nguyên liệu rẻ, phổ biến mà tất cả chúng ta đều có thể mua và sử dụng được.
- Thịt gà chứa lượng đạm dồi dào, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của chúng ta.
Cách làm gỏi gà hành tây rau răm cực đơn giản tại nhà
Gỏi gà hành tây rau răm với các nguyên liệu phổ biến, giá thành rẻ, cách làm đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi gia đình. Món này thường được ăn cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng để tăng thêm vị ngon. Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau.
Nguyên liệu
- Thịt đùi gà hoặc thịt ức gà: 400g.
- Hành tây: 1 củ.
- Rau răm: 1 mớ.
- Chanh, gừng, tỏi, ớt sả.
- Lạc (đậu phộng) rang: 100g.
- Gia vị, muối, đường, hạt tiêu, nước mắm.
Hướng dẫn cách làm gỏi gà hành tây rau răm
Bước 1: sơ chế thịt gà.
- Thịt gà mua về xát muối qua cho tiệt trùng rồi rửa lại bằng nước sạch cho đỡ mặn.
- Đem thịt gà luộc chín với 1 củ gừng nhỏ để khử bớt mùi hôi có trong thịt.
- Để thịt nguội rồi dùng tay xé thành nhiều mảnh nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Rau răm nhặt những lá ăn được, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi.
Nước trộn gỏi được coi như linh hồn của món gỏi gà hành tây rau răm, do đó việc pha chế cần đảm bảo yếu tố chuẩn và chính xác. Có rất nhiều công thức pha chế khác nhau, dưới đây là một công thức chung mà ai cũng có thể phù hợp.
- 2 quả chanh vắt lấy nước cốt.
- 2 thìa canh đường kính.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 3 thìa canh nước lọc.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
Trộn đều các nguyên liệu này với nhau, sau đó bạn có thể nêm nếm thêm bớt để vừa khẩu vị.
Bước 4: Trộn gỏi.
- Cho các nguyên liệu trên vào một bát tô lớn, trộn kỹ với nhau.
- Bạn đeo găng tay vào đảo đều cho hợp vệ sinh và ngấm đều gia vị.
- Sau khoảng 15 phút khi đã ngấm kỹ gia vị thì cho ra đĩa, thêm lạc rang vào và thưởng thức.
- Cho thêm hành phi vàng để ăn cùng (nếu thích).
Những chú ý khi trộn gỏi gà hành tây rau răm
Để món ăn được ngon miệng, hợp vệ sinh, khi chế biến bạn cần chú ý những điều sau đây:
- Nên lựa chọn phần thịt gà phần đùi, phần ức hoặc cùng lắm là phần lườn gà để thịt được chắc và khi xé không bị vụn.
- Cách làm gỏi gà hành tây rau răm không bị hăng là khi cắt hành tây ra, hãy ngâm trong nước đá trong 30 phút sẽ giảm được vị hăng.
- Khi thái hành tây, nếu không muốn bị cay mắt, hãy ngâm hành tây trong nước rồi cắt hoặc đủ tủ lạnh trước trong vòng 5 phút.
- Chủ động nêm nếm, tăng giảm gia vị trong nước trộn gỏi để phù hợp với khẩu vị của mình.
Trên đây là hướng dẫn làm gỏi gà hành tây rau răm đơn giản, có thể thực hiện được tại nhà. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.
>>> Bạn có biết: Cách làm nộm mướp đắng tuyệt ngon cho ngày tết