Việc ăn quá nhiều các món từ thịt, cá nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn đầy bụng, phát ngán trong những ngày Tết. Do đó, bạn có thể thử 5 cách làm nộm đu đủ xanh ngon miệng dưới đây, giúp bạn giải ngấy trong Tết Canh Tý 2020 dưới đây.
12 tác dụng của đu đủ đối với cơ thể
Đu đủ xanh là loại quả chứa rất nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A…cùng hàng loạt các nhóm khoáng chất kali, sắt, kẽm, magie… rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 12 tác dụng tiêu biểu của đu đủ xanh đối với cơ thể mà bạn nên biết:
- Phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
- Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Chứa nhiều các chất chống viêm nhiễm, giảm hiện tượng sưng tấy, nhiễm trùng vết thương.
- Chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường thị lực.
- Giúp điều hòa kinh nguyệt, phòng chống thiếu máu.
- Cải thiện kích thước vòng một.
- Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, vảy nến hiệu quả.
- Điều trị tàn nhang, thâm nám.
- Khả năng tẩy tế bào chết hiệu quả.
- Kích thích tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả.
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
- Tác dụng tốt khi điều trị bệnh bạch hầu hoặc các bệnh về cổ họng.
Với 12 tác dụng nổi bật dưới đây, đu đủ xanh xứng đáng là một món ăn nên được dùng thường xuyên trong bữa cơm gia đình rồi phải không. Hôm nay hãy cùng khám phá 5 cách làm nộm đu đủ ngon miệng, chống ngán, giải ngấy trong dịp Tết Canh Tý 2020 nhé.
Cách làm nộm đu đủ cà rốt
Nộm đu đủ cà rớt giòn giòn, chua ngọt, hương vị hài hòa là món ăn tuyệt vời để ăn cùng các món nhiều mỡ như thịt gà luộc, thịt kho hột vịt, bánh trưng… Có 3 công thức làm món nộm đu đủ cà rốt mà bạn có thể tham khảo dưới đây.
Nộm đu đủ cà rốt với giấm gạo
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 1 trái to.
- Cà rốt: 2 củ.
- Giấm gạo: 1 chai.
- Gia vị: muối, đường, bột canh.
- Các loại rau kèm: tỏi, ớt quả, lạc (đậu phộng), rau răm, rau húng, rau mùi ta, rau mùi tàu.
Cách làm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, bào sợi nhỏ hoặc thái chỉ nhỏ. Sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Rau mùi, rau húng, rau răm nhặt lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
- Lạc rang chín, làm sạch vỏ rồi giã dập (không nên giã nát quá).
Bước 2: Trộn nộm
- Trộn 2 loại cà rốt và đu đủ đã bào sợi ở trên cùng 2 thìa bột canh, bóp đều rồi sau đó vắt kiệt nước.
- Pha nước trộn theo tỉ lệ nước mắm, đường và nước cốt chanh là 3:2:1. Khuấy đều để đường tan hết rồi cho tỏi băm và ớt vào.
- Trộn nước trộn và đu đủ, cà rốt, dùng tay đảo đều cho ngấm gia vị đều hơn.
- Cho lạc rang và rau thơm vào trộn chung rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm nộm đu đủ xanh, cà rốt và chanh tươi
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Đậu phộng, chanh, ớt tỏi, rau răm, rau húng.
- Đường, muối, mắm, bột canh, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, ngâm trong nước để ra bớt nhựa rồi bổ đôi, bỏ hạt, bỏ màng trắng bên trong đi. Sau đó đem bào thành sợi nhỏ hoặc thái mỏng rồi ngâm trong nước muối loãng để đu đủ trắng và giòn hơn.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi rồi đem ngâm chung nước muối loãng với đu đủ.
- Rau răm, rau húng nhặt lấy lá non, rửa sạch, ngâm nước muối rồi thái nhỏ.
- Đậu phộng đem rửa sạch, rang chín, tách vỏ rồi giã dập.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: trộn nộm.
- Đầu tiên pha nước trộn với tỉ lệ nước mắm, đường, nước cốt chanh là 3:2:1. Sau đó cho nước cốt chanh, tỏi, ớt băm vào khuấy đều lên.
- Cho từ hỗn hợp nước trộn này lên đu đủ và cà rốt, dùng tay bóp đều để nước trộn được ngấm đều hơn. Bạn nên đeo găng tay nấu ăn để đảm bảo vệ sinh.
- Đợi 15 phút cho nộm đu đủ ngấm đều gia vị, sau đó cho lạc rang và rau thơm vào trộn đều rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
Cách làm nộm đu đủ xanh với cà rốt kiểu Thái
Nộm đu đủ xanh kiểu Thái hay còn có tên gọi khác là Som Tam. Đây là một món ăn đường phố phổ biến ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Vị chua chua ngọt ngọt của món ăn, kết hợp với tôm khô giòn giòn đem đến cảm giác lạ miệng, khiến bạn ăn được thêm nhiều hơn.
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Tỏi, ớt, đậu phộng, tôm khô.
- Cà chua bi, rau húng, bắp cải xanh, đậu co-ve, chanh tươi.
- Đường nâu, nước mắm, muối, bột canh, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Đu đủ làm sạch, bào nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch bỏ hạt.
- Rau húng, bắp cải rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua bi, đậu co-ve rửa sạch.
- Chanh cắt đôi, lấy nước cốt.
Cách làm:
- Cho tỏi ớt vào cối giã nhuyễn, thêm nửa muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và nước cốt chanh vào trộn đều rồi giã tiếp lần 2.
- Cho đu đủ xanh, cà rốt, đậu co-ve, lạc rang, rau thơm, tôm khô, cà chua bi vào trộn đều, rồi thưởng thức.
Cách làm nộm đu đủ bò khô
Nôm đu đủ bò khô là món ăn quen thuộc, có thể thưởng thức tại bất kỳ đâu tại Việt Nam. Nguyên liệu đơn giả, cách chế biến không cầu kỳ phức tạp nên bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu cần có:
- Đu đủ xanh: 300g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Thịt bò khô: 150g.
- Đậu phộng 20g.
- Ớt, tỏi, rau kinh giới.
- Đường, nước mắm, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ, thái sợi, ngâm nước muối loãng rồi để ráo.
- Thịt bò khô xé miếng nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
- Rau kinh giới nhặt lấy lá, rửa sao đỏ ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
Bước 2: Trộn nộm
- Pha nước nộm gồm 50 ml nước mắm, 2 thìa đường và nước cốt chanh 2 quả. Khấy thật đều cho đường tan hết rồi cho tỏi ớt vào. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của bạn.
- Cho tất cả các nguyên liệu đu đủ, cà rốt, bò khô, rau kinh giới, nước trộn vào bát tô to, trộn thật đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: nộm đu đủ giòn, vị chua ngọt đậm đà, hơi cay. Thịt bò dai, vị bùi bùi của lạc và vị thơm của rau kinh giới hòa quyện với nhau.
Cách làm nộm đu đủ tai heo
Nguyên liệu:
- Tai heo 1 cái.
- Tôm tươi 200g.
- Đu đủ xanh 300g.
- Cà rốt 1 củ.
- Đậu phộng rang 100g.
- Ớt, chanh, tỏi, rau thơm, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ dây đen, cắt lằm đôi.
- Tai heo làm sạch, luộc chín, để nguội rồi thái miếng vừa ăn.
- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, thái sợi, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Rau thơm rửa sạch để ráo.
Bước 2: trộn nộm.
- Pha nước trộn nộm gồm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 3 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm và nước cốt chanh. Khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều, để 15 phút cho ngấm đều rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
Trên đây là hướng dẫn cách làm nộm đu đủ xanh ngon miệng, giúp giải ngấy trong bữa ăn ngày Tết. Hy vọng các thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.