Trang trí món ăn cũng là một bước rất quan trọng để kích thích vị giác của người ăn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết Trang trí món ăn ngày Tết sau để món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Ý nghĩa của việc trang trí món ăn ngày Tết
Mỗi món ăn trong ngày Tết cổ truyền đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Vừa thể hiện lòng biết ơn với trời đất và Tổ tiên, vừa hàm chứa những ước mong may mắn, bình an trong năm mới. Vậy nên ngoài việc chế biến kỳ công, việc trang trí món ăn cũng thể hiện lòng thành kính sâu sắc của người làm.
Xem thêm: Công thức chế biến những món ăn ngày Tết Miền Bắc
Cách trang trí bánh trưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của nước ta.
Theo sự tích xa xưa, bánh chưng tượng chưng cho Đất. Trên ban thờ của mỗi gia đình vào ngày Tết luôn có bánh chưng với ước nguyện năm mới có mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, lá dọc bọc bên ngoài, nhân trong ruột bánh cũng tượng trưng cho hình ảnh Cha mẹ sinh thành.
Vì vậy để làm bánh chưng vốn đã thân thuộc thêm phần bắt mắt, bạn đọc có thể tham khảo cách sau. Sử dụng lạt cắt bánh chưng thành nhiều phần nhỏ như bình thường. Có thể cắt vài lát ớt đỏ xếp ở chính giữa bánh và trang trí món ăn ngày Tết như hình sau.
Lát ớt màu đỏ sẽ làm nổi bật toàn bộ bánh chưng xanh. Giúp món bánh chưng thu hút ánh nhìn hơn.
Trang trí gà luộc
Ngoài bánh chưng thì gà luộc cũng là món không thể thiếu trong những ngày Tết. Để có món gà luộc đẹp mắt thì nên luộc gà nguyên con thay vì chặt nhỏ. Đặt gà nguyên con trên đĩa lớn thêm một chút hành mùi rải xung quanh gà luộc. Đặt thêm một cành hoa hồng đỏ, nhỏ vào mỏ gà. Mọi người thường quan niệm màu đỏ sẽ mang tới may mắn nên cũng nhiều nơi sử dụng cách này.
Đây là cách trang trí món ăn ngày Tết đơn giản nhưng độc đáo. Giúp mâm cỗ ngày Tết không còn đơn điệu.
Một số lưu ý để có được gà luộc đẹp:
- Nên sử dụng gà trống còn sống. Không nên mua sẵn các loại gà ngoài siêu thị.
- Cho gà vào ngay từ lúc đầu vì khi đun cùng với nước ngay từ đầu, gà sẽ chín đều từ ngoài vào trong.
- Thời gian luộc gà sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào cân nặng. Cần căn thời gian cẩn thận.
- Nhúng gà vào nước lạnh đã đun sôi sau khi luộc để gà không bị thâm, màu da đẹp, căng giòn và ngon.
Trang trí giò chả
Ý nghĩa của giò chả trong mâm cỗ thắp hương Tổ tiên là tượng trưng cho sự phú qus, sang trọng. Cắt giò, chả thành các miếng hình tam giác như bình thường sau đó xếp thành hình ngôi sao. Tỉa thêm một vài miếng cà rốt xếp xung quanh, bạn có thể tỉa theo nhiều cách khác nhau miễn sao thuận tay và cảm thấy đẹp. Thêm một vài cọng mùi và kinh giới xung quanh.
Trang trí thịt đông
Thịt đông là món ăn rất phổ biến ở miền Bắc trong những ngày Tết do miền Bắc có thời tiết lạnh. Để mang đến sự lạ mắt cho việc trang trí món ăn ngày Tết, bạn đọc có thể tham khảo cách sau.
Sử dụng bát hoặc khuôn nếu có để tạo một khối thịt đông tròn trịa rồi đặt lên đĩa. Nạo thêm một ít củ cải và cà rốt thành dạng sợi rồi ngâm vào nước để tạo độ xoăn. Rải một lá xà lách cạnh khối thịt đông rồi thêm các sợi cà rốt và củ cải lên trên.
Xem thêm: Các món ăn may mắn ngày tết mà bạn nên biết
Trang trí món thịt kho trứng
Miền Bắc có món thịt đông thì miền Nam lại không thể thiếu món thịt kho trứng vào ngày Tết.
Điểm quan trọng để có món thịt kho trứng đẹp mắt là trước khi nấu cần cắt miếng thịt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Cố gắng cắt càng vuông vức càng tốt. Trứng thì cắt thành từng lát không cần quá mỏng. Cắt nhỏ hành lá và ớt đỏ rồi rải đều lên trên
Cách cắt tỉa một số loại rau củ để trang trí món ăn ngày Tết
Để làm tăng thêm vẻ đẹp cho các món ăn, bạn đọc có thể tham khảo một số cách xử lý rau củ sau. Đây cũng là một trong những cách làm các món ăn đẹp mắt.
Tỉa hoa đơn giản từ cà rốt và hành lá
- Chia củ cà rốt thành 3 hoặc 5 phần bằng nhau để dễ dàng xử lý tạo kiểu hơn.
- Dùng dao rạch chữ V sâu và dọc theo chiều dài của củ.
- Cắt từng phần nhỏ thành các miếng mỏng.
- Cắt nhỏ hành là đã rửa sạch thành dạng hình bình hành.
- Xếp cà rốt và hành như hình sau:
Tỉa hoa hồng từ quả cà chua
- Gọt vỏ quả cà chua thành đoạn dài sao cho không bị đứt đoạn.
- Cuộn phần vỏ vừa cắt được thành hình hoa hồng.
- Dùng tăm cố định cho chặt.
Tỉa hoa ly từ quả ớt
- Dùng kéo cắt từ đuôi quả ớt cắt lên. Chia đều thành 5 cánh tương tự như 5 cánh hoa.
- Loại bỏ hạt ớt rồi đem ngâm nước lạnh đã đun sôi khoảng 5 phút. Sau khi ngâm nhớ để ráo nước.
- Chỉnh lại các cánh hoa sao cho đẹp rồi bày lên đĩa.
Trên đây là một số cách trang trí món ăn ngày Tết đẹp mắt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ tích lũy cho bản thân nhiều cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt hơn. Những món ăn liệt kê trong bài viết này cũng có thể coi là những món ăn đẹp mắt dễ làm.
Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm Vnshop. Kính chúc mọi người có một năm mới an khang và thịnh vượng!
Xem thêm nhiều món ăn khác ở đây: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/