Tại sao làm sữa chua không đông là câu hỏi mỗi khi thành phẩm sữa chua không như ý. Cách khắc phục không hề khó nếu như chúng ta biết được nguyên nhân của chúng. Cùng VnShop “chữa cháy” ngay sự cố không mong muốn này nhé!
Tại sao làm sữa chua không đông
Đáp án cho “Tại sao làm sữa chua không đông” gồm 3 nguyên nhân chính: Chất lượng men, chất lượng sữa, nhiệt độ không thích hợp. Cùng VnShop phân tích 3 nguyên nhân này để biết cách khắc phục nhé!
- Làm sữa chua không đông do chất lượng men.
Một trong những nguyên liệu quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ đông của sữa chua là men. Men phải đảm bảo thì mới cho ra thành phẩm sữa chua tổt. Với vấn đề sữa chua không đông cũng vậy, men là lý do chính. Dùng men cũ làm sữa chua khiến vi khuẩn men ít và yếu, không hoạt động ổn định. Vì thế, sữa chua khó lên men hơn. Mặt khác, dùng men chưa hết lạnh cũng làm chất lượng lợi khuẩn giảm mạnh. Nên bảo quản men cái ở nhiệt độ phòng và ở trạng thái lỏng để sữa chua đông, không nhớt. - Làm sữa chua không đông do chất lượng sữa.
Nếu không đảm bảo được nguồn sữa, sữa chua rất dễ bị tách nước sau quá trình lên men. Vì sao? Bởi vì nếu sữa có hàm lượng kháng sinh cao, dễ khiến sữa chua kém mịn do sự hoạt động yếu của các lợi khuẩn. - Làm sữa chua không đông do nhiệt độ không phù hợp.
Nhiệt độ ủ sữa chua quá cao dễ khiến men bị chết, kém mịn, khó đông. Nên duy trì một nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp, tùy vào cách làm. Thông thường, nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất là từ 32 – 48 độ C.
>> Tham khảo:
https://tintuc.vnshop.vn/nhiet-do-u-sua-chua-ly-tuong-nhat/
Cách khắc phục sữa chua không đông
Để khắc phục sữa chua không đông thì không hề khó. Với những nguyên nhân đã nêu trên, tương đương với những lưu ý như sau:
- Cách chọn men sữa chua chất lượng: Nên chọn men sữa chua có ngày sản xuất mới nhất. Cách bảo quản men cái cũng cực kỳ đơn giản, để ở nhiệt độ phòng thông thoáng. Không nên bảo quản men cái trong tủ lạnh vì sẽ khiến sữa chua vừa nhớt vừa khó đông. Ngoài ra, để trong tủ lạnh dễ khiến các thành phần vi khuẩn men trong sữa chua bị “sốc nhiệt” khi mang ra điều chế môi trường ngoài. Khi hòa với sữa đặc, nên khuấy theo một chiều.
- Cách chọn sữa chất lượng: Để mua được loại sữa thích hợp, nên mua ở các đại lý, siêu thị uy tín. Có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử ship đến tận nhà mà nhà phân phối chính hãng như Website VnShop. Chọn loại sữa có hàm lượng Protein và nên nghiên cứu kỹ thành phần của nó.
- Ủ sữa chua ở nhiệt độ chuẩn nhất: Là một trong những cách tránh sữa chua không đông. Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất thay đổi theo từng cách ủ khác nhau. Trong quá trình làm, nên chọn loại máy ủ sữa chua chuyên dụng nếu không tiện ủ như cách truyền thống.
Ngoài ra, khi ủ cần đậy kín thùng xốp, cần biết Sữa chua ủ bao lâu là chuẩn nhất để thành phẩm làm ra thật hoàn hảo. Khắc phục ủ sữa chua không đông cũng phù thuộc vào độ cố định trong khi ủ, nên hãy hạn chế di chuyển bạn nhé!
>> Tham khảo thêm:
https://tintuc.vnshop.vn/may-lam-sua-chua-loai-nao-tot-nhat-nen-mua/
>> Tham khảo cách xử lý các vấn đề khác khi làm sữa chua bị nhớt và dăm đá:
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-sua-chua-khong-bi-nhot/
Tại sao làm sữa chua không đông cũng dễ để khắc phục đúng không nào? Nếu có thắc mắc gì trong quá trình làm sữa chua, hãy để lại bình luận ở phía dưới. VnShop sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn để bạn có thế tham khảo. Chúc bạn thành công với món ăn của mình!