Sữa chua từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cũng công dụng làm đẹp tuyệt vời. Cũng chính vì lý do này, nhiều người đã chọn cách tự làm sữa chua ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh cho chính mình lại vừa tiết kiệm chi phí. Chính vì thế, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các mặt hàng, sản phẩm máy làm sữa chua tiện lợi. Nhưng cách sử dụng máy làm sữa chua ra sao ? Cùng Vnshop tìm hiểu qua bài viết sau.
Chọn mua máy làm sữa chua như thế nào ?
Máy làm sữa chua hiện nay với đa dạng về thiết kế, tính năng cũng như nhiều sự lựa chọn về thương hiệu, khiến cho nhiều người dùng phân vân không biết nên chọn mua như thế nào, cùng Vnshop tham khảo một số tiêu chí chọn mua máy làm sữa chua ở dưới đây.
Thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu máy làm sữa chua như Myota, Kangaroo, Magic Bullet, Kiko, Fujika, AnAn, Pensonic, Severin,… với nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Đức, Việt Nam…
Trong đó, các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc thường có giá thành rẻ, kiểu dáng máy đơn giản nhưng ít tính năng hơn so với các sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Bên cạnh đó, các sản phẩm có xuất xứ từ châu Âu được đánh giá cao hơn do thiết kế đẹp mắt, hiện đại, độ bền tốt cùng với nhiều tính năng tiện lợi hơn như hẹn giờ bật/ tắt máy, khả năng bù trừ nhiệt độ hoàn hảo để ủ,… Vậy nên bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua cho mình để tránh các trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.
Tính năng của máy làm sữa chua
Ngoài cách sử dụng máy làm sữa chua cơ bản là ủ nhiệt, một số mẫu máu còn được trang bị với tính năng hẹn giờ tắt/ bật tiện lợi. Cùng với đó, một số máy còn được thiết kế với bảng điều khiển bằng cơ, số khác còn được thiết kế với bảng điều khiển điện tử hiện đại. Không chỉ vậy, một số mẫu máy làm sữa chua còn được thiết kế với khả năng làm sữa chua từ sữa đậu nành, làm sữa chua hoa quả,…
Chất liệu cốc/ hũ đựng
Các dòng máy làm sữa chua giá rẻ thường được đi kèm với cốc/ hũ đựng bằng nhựa, còn các dòng máy thuộc phân khúc cao cấp hơn, đặc biệt là có xuất xứ từ châu Âu thì có cốc được làm từ chất liệu thuỷ tinh trong suốt có độ bền cao, cũng như đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các dòng máy làm sữa chua của Hàn Quốc thì cốc được làm bằng sứ đem lại tính thẩm mỹ cao, thích hợp với thị hiếu của nhiều người.
Dung tích mẻ làm
Thông thường, máy làm sữa chua thường có dung tích từ 1 – 2 lít sữa chua thành phẩm, nhưng cũng tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình thiết bị với dung tích thích hợp từ loại máy 6 cốc, 8 cốc, 12 cốc hay thậm chí lên tới 24 cốc.
Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy làm sữa chua
Máy làm sữa chua giúp cho việc làm sữa chua dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần nhấn nút và hẹn giờ là sẽ có được thành phẩm như mong muốn, không cần phải đo lường thời gian để thay nước ấm. Đồng thời, sữa chua được làm ra sẽ có vị chuẩn nhất và cho ra độ dẻo, độ sánh mịn và đẹp mắt hơn.
So với cách làm sữa chua truyền thống, chỉ một sai sót ví dụ như nước quá nóng hoặc quá lạnh, không căn thời gian ủ chính xác… đều có thể làm hỏng thành phẩm, khiến sữa chua có thể không kết đông, sữa tách nước, sữa không chua, sữa bị ôi thiu… Trong khi đó, sử dụng máy làm sữa chua chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề này và bạn chỉ cần đảm bảo pha trộn nguyên liệu đúng tỉ lệ.
Tuy nhiên, khi sử dụng máy làm sữa chua sẽ làm tiêu tốn một chút điện năng khi ủ sữa. Nhưng công suất của máy rất nhỏ nên người dùng có thể yên tâm rằng lượng điện tiêu thụ sẽ không ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện hằng tháng.
Thông thường máy làm sữa chua được trang bị từ 6 đến 10 cốc đựng sữa, tương ứng với nhu cầu sử dụng cho gia đình. Một số loại máy dung tích lớn có thể làm được 24 cốc, phục vụ những gia đình có đông người hơn. Nếu muốn làm lượng nhiều hơn thì bạn sẽ phải làm thành nhiều lần.
Hướng dẫn cách sử dụng máy làm sữa chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 hộp sữa đặc.
- 3 lon nước sôi.
- 3 lon nước nguội.
- 1 hộp sữa chua không đường.
- 1 bát ô tô to hoặc nồi đựng.
- Rây lọc sữa.
- Máy làm sữa chua.
Cách làm
- Đầu tiên, bạn đổ 2 hộp sữa đặc vào bát to, thêm 3 lon nước sôi, khuấy đều tay để sữa tan ra hết. Sau đó, bạn cho thêm 3 lon nước sôi để nguội và khuấy nhẹ tay theo một chiều nhất định để hạ nhiệt độ của sữa xuống mức thích hợp nhất để lợi khuẩn phát triển, thúc đẩy quá trình lên men của sữa tốt hơn.
- Trước khi làm sữa chua, bạn nên để hộp sữa chua không đường ngoài nhiệt độ thường cho hóa lỏng hoàn toàn. Tiếp đến, bạn cho sữa chua không đường vào hỗn hợp bên trên. Tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau hoàn toàn, đồng thời giúp lợi khuẩn khuếch tán tốt hơn. Để cho thành phẩm sữa chua ngon mịn hơn, các bạn nên dùng rây lọc sữa trước khi cho vào hũ.
- Sau đó bạn đổ hỗn hợp ra các cốc, đậy nắp kín rồi để vào trong máy làm sữa chua rồi bật nguồn, bắt đầu ủ trong vòng 5 đến 8 tiếng (một số mẫu máy mới có chức năng hẹn giờ).
- Khi quy trình ủ kết thúc, không để sữa chua vào ngay trong tủ lạnh mà đợi cho nhiệt độ của sữa chua trở về nhiệt độ bình thường. Như vậy, sữa chua sẽ đông đặc hơn, giữ hương vị tốt hơn. Đậy nắp cốc lại sau khi sữa chua đã nguội.
- Để sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi dùng. Sau 24 tiếng, sữa chua sẽ lên men nhiều hơn.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các công thức làm sữa chua khác qua các bài viết dưới đây:
“Cách làm sữa chua chuối và kem chuối mát lạnh”
“Cách làm sữa chua nha đam tại nhà ngon nhất”
“Cách làm sữa chua xoài tại nhà dẻo mịn, chuẩn vị”
“Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông thọ đơn giản nhất”
“Cách làm sữa chua bằng sữa tươi có đường cho ngày hè nóng bức”
“Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu thơm ngon”
“Cách làm sữa chua Hy Lạp chuẩn vị ngay tại nhà”
“Sữa chua trân châu cốt dừa chuẩn vị Hạ Long”
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng các thông tin này sẽ giúp đỡ cho các bạn nhiều hơn trong việc lựa chọn cũng như cách sử dụng máy làm sữa chua hiệu quả, an toàn. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.