Cùng tìm hiểu cách làm kem không cần sữa đặc ông Thọ, giảm bớt một lượng lớn đường để “thân thiện” với sức khỏe hơn mà vẫn hoàn toàn hấp dẫn.
Nguyên liệu làm kem
- 300 ml Whipping Cream
- 4 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Chúng ta có thể thêm một thìa chanh vào nguyên liệu để khử trùng và an tâm hơn về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 70 gram đường
- 15 ml chiết xuất Vanilla nguyên chất hoặc chiết xuất hương vanilla
Các bước thực hiện
Cho lòng trắng trứng gà vào một bát tô lớn và dùng cây hoặc máy đánh trứng để bắt đầu đánh thật đều. Ban đầu nguyên liệu sẽ xuất hiện tương đối nhiều bọt và không hề “bắt mắt” một chút nào. Đừng lo lắng bởi bước tiếp theo sẽ tạo hình cho món ăn ngay thôi.
Trong khi đánh trứng, thêm đường một cách từ từ, từng chút một vào bát mỗi 10-15 giây để đường có thời gian tan và kết hợp với trứng. Khi thực hiện đúng tốc độ, các bọt khí trong trứng sẽ nhỏ dần đi và bắt đầu tạo nên kết cấu kem tươi hơn.
Sau một thời gian ngắn tiếp theo, hỗn hợp kem sẽ đạt trạng thái soft peak hay bông mềm. Dù đã khá đẹp mắt nhưng đây vẫn chưa phải là trạng thái hoàn hảo nhất để làm kem lạnh.
Hãy tiếp tục làm bông kem tươi thật đều tay cho tới khi kem không còn loãng và thậm chí còn tạo nên chóp mà không hề thay đổi hình dạng, cho dù có nhấc cây đánh lên xuống, kết hợp cùng với màu sắc trắng mịn như bông. Kết cấu đẹp mắt này là stiff peak hay bông cứng.
Đối với whipping cream, chúng ta cũng thực hiện đánh đều cho tới khi đạt được kết cấu như trên. Trong khi đó, bảo quản kem tươi từ lòng trắng trứng trong tủ lạnh và được bịt cẩn thận với màng bọc thực phẩm.
Trong một chiếc bát cỡ vừa, đánh đều lòng đỏ trứng với chiết xuất vanilla. Sau đó, trộn đều cả 3 thành phần trên lại với nhau một cách nhẹ nhàng. Sử dụng spatula silicone để “gấp” whipping cream, kem tươi và lòng đỏ trứng cùng vanilla lại với nhau sao cho thật mềm mịn, không còn xuất hiện các vết gợn hay bọt khí. Hãy nhớ là chỉ “gấp” các lớp nguyên liệu lại với nhau thật nhẹ nhàng thôi nhé.
Bảo quản kem trong ngăn lạnh trong vòng 6 tiếng hoặc qua đêm. Vậy là chúng ta đã có món kem ngon tuyệt trần mà không cần tới sữa đặc rồi đó!