Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc … Ngoài ra món xối này là một món ăn nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong bài viết này VnShop sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện.
Với hương vị dẻo từ nếp, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng là một món ăn phức tạp tuy nhiên xôi hạt sen lại có nhiều cách nấu khác nhau từ đơn giản cho đến hiện đại. Với những cách làm đơn giản nhất bài viết sẽ giới thiệu để bạn có thể tự tin chính đôi tay của mình có thể chế biến món xôi này cho người thân và gia đình cùng thưởng thức.
Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe
Hạt sen là hạt của các loài thực vật thuộc chi Sen, chúng nằm trong đài sen. Sau khi hoa tàn, đài sen được thu hoạch về để lấy quả, bóc vỏ ra sẽ được hạt sen. Hạt sen thường được sử dụng ở cả hai dạng, hạt tươi và hạt khô với giá trị dinh dưỡng hàm chứa bên trong rất lớn.
Tuy chỉ là một hạt sen bé nhỏ nhưng ẩn chứa bên trong nó là rát nhiều dưỡng chất đáng quý. Hạt sen cung cấp năng lượng cùng với các dưỡng chất quan trọng thiết yếu cho cơ thể con người như tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, natri, kali, canxi, magie và đặc biệt là không chứa hợp chất có hại cho sức khỏe con người như cholesterol.
Nếu bạn sử dụng thực phẩm làm từ hạt sen thường xuyên, các chất dinh dưỡng tìm thấy trong hạt sen sẽ bắt đầu làm trẻ hóa tế bào da của bạn bởi chúng chứa nhiều loại vitamin đồng thời dồi dào các enzyme có tác dụng thúc đẩy việc phục hồi lượng protein bị thiếu, đặc biệt là collagen, loại protein đứng đầu về tác dụng giúp con người ta trẻ lâu.
Chảy máu chân răng, nhiệt miệng và loét miệng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp nhất. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ hạn chế được tình trạng này và làm dịu tình trạng nướu bị kích ứng do cách bạn vệ sinh răng miệng do các thành phần trong hạt sen chứa đặc tính chống viêm tự nhiên như kaempferol và flavonoid.
Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình và thành phần dinh dưỡng của hạt sen cũng đã được khoa học chứng minh là mang lại tác dụng an thần rất hiệu quả. Trong hạt sen có chứa nhiều gluxit và protit, cũng như các vitamin nhóm B, nhóm C nên ăn hạt sen cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.
Cần chuẩn bị gì khi nấu xôi hạt sen?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
- Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)
- Hạt sen: 200 gr
- Dầu ăn, muối, đường.
- Lá dứa
Hướng dẫn nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện
Trước tiên cần ngâm gạo nếp với xôi đậu xanh. Gạo nếp sau khi mua về cần phải nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn cũng nên vo gạo trong nước để cát sạn loại bỏ sau đó ngâm vào nước ít nhất 8 tiếng, để lâu hơn thì có thể ngâm qua đêm.
Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm.
Tiến hành hấp đậu xanh. Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với một chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Tuy nhiên cần lưu ý là không đậy nắp lại.
– Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.
Tiến hành thổi xôi. Đem vớt gạo nếp ra cho ráo nước rồi dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.
Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp vào cùng với 1/2 số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn cần nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và một chút muối iot sao cho đều rồi trộn tất cả nguyên liệu trên. Sau đó bạn nấu trong khoảng 10 phút cho phần xôi chín mềm. Khi xôi đã chín vừa đủ thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khảong 7 phút.
Tiếp tục sơ chế hạt sen. Đem rửa sạch, bắp lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được.
Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vỏ sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành được món xôi đậu xanh hạt sen để có thể thưởng thức rồi.
Những lưu ý khi nấu xôi hạt sen
Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.
Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.
Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.
Trong quá trình chế biến
Để kiểm tra độ mềm của hạt gạo nếp khi ngâm, bạn có thể dùng ngón tay bấm thử 1 hạt. Nếu hạt nát dễ dàng là đã đạt yêu cầu.
Trong quá trình chế biến xôi vò, từng địa phương sẽ có biến tấu bổ sung thêm một số nguyên liệu như nước cốt dừa, dừa nạo, vừng trắng, chả, hành phi ăn kèm… để tăng hương vị món ăn và phù hợp với khẩu vị vùng miền.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm xôi vò hạt sen, thành phẩm của bạn cần đáp ứng các yêu cầu: không quá ướt cũng không quá khô; màu đều và đẹp mắt; hạt sen bùi; có hương thơm đặc trưng hấp dẫn.
Cách bảo quản xôi hạt sen bằng nồi cơm điện
Với cách nấu xôi hạt sen trên đây hoàn toàn có thể để được 1 ngày vào mùa lạnh mà xôi vẫn mềm, không bị cứng, còn vào mùa nóng chỉ nên ăn trong ngày bởi thời tiết nóng dễ làm xôi bị thiu. Hoặc nếu không ăn hết bạn vẫn có thể bỏ xôi vào ngăn mát tủ lạnh, khi nấu cơm bạn chỉ cần cho vào xửng hấp của nồi cơm điện nấu cùng là đã có món xôi ngon để ăn.