5 món chay kiểu Tây dễ thực hiện với nồi Instant Pot

653

Mì Pasta sốt cà chua cùng quả oliu và búp atisô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 160ml hay 10 muỗng canh dầu oliu extra virgin
  • 1 củ hành tây thái xắt miếng
  • Nửa củ tỏi nghiền
  • 400 gram hoa atisô được cắt làm đôi
  • 10-15 quả oliu nguyên quả
  • 800 gram cà chua nghiền
  • 1/2 muỗng canh lá oregano khô

Các bược thực hiện

  1. Cài đặt chế độ trên nồi Instant Pot sang Sauté, làm nóng dầu oliu trong vòng một phút.
  2. Thêm vào hành tây cùng với tỏi đã chuẩn bị từ trước và đảo đều tay cho tới khi dậy mùi thơm.
  3. Thêm hoa atisô, húng quế và quả oliu rồi tiếp tục đảo đều để hương vị từ nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  4. Thêm vào cà chua nghiền cùng với lá oregano, nêm nếm muối và hạt tiêu, đảo qua rồi đổ thêm một cốc nước trước khi đóng nắp nồi Instant Pot đặt chế độ nấu Manual hoặc Pressure Cook.
  5. Hẹn giờ nấu trong vòng 10 phút. Mất khoảng 5 phút để Instant Pot đạt được nhiệt độ cần thiết trước khi nó bắt đầu đếm ngược thời gian. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp khi điều này xảy ra. Khi bộ hẹn giờ về 0, cẩn thận chuyển van thoát hơi thành sang chế độ venting/ xả khí. Sử dụng găng tay hoặc khăn để bạn không bị bỏng tay do hơi nước được giải phóng.

Mì Pasta sốt cà chua là một món ăn phổ biến trong ẩm thực phương Tây. Phiên bản ăn chay cùng với quả oliu và hoa atisô, thay thế cho thịt băm và thịt viên truyền thống, cung cấp cho người dùng một đĩa ăn giàu chất xơ, các chất béo có lợi và hoàn toàn không chứa cholesterol, mang đậm phong cách ẩm thực Địa Trung Hải. Khoáng chất như kẽm hay magiê có trong hoa atisô cùng với vitamin K và folate hỗ trợ sự hình thành hồng cầu, giảm huyết áp, hỗ trợ dẫn truyền thần kinh và cơ bắp và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Với khối lượng và số lượng nguyên liệu trên, chúng ta sẽ có được từ 3-4 phần ăn Mì Pasta sốt cà chua cùng quả oliu và búp atisô.

Khoai lang và củ cải đỏ nướng

Củ cải đường và khoai lang là sự kết hợp tuyệt vời, đặc biệt khi được nướng cùng nhau, cung cấp cho người dùng một đĩa ăn Low Carb, Low Fat, Low Sodium và chay thuần hoàn toàn. Nhưng với kết cấu nguyên liệu dày và cứng, món ăn sẽ cần nhiều thời gian tập trung chuẩn bị đảm bảo khoai và củ cải chín đều cả bên trong mà vẫn có vỏ ngoài hơi xém cháy hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ cải đỏ cỡ vừa
  • 2 củ khoai lang
  • 1 muỗng canh dầu oliu extra virgin
  • 2 thìa cà phê lá hương thảo tươi xắt nhỏ

Các bước thực hiện

  1. Hâm nóng trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ / 400 độ F. Trong trường hợp bếp nhà bạn không sở hữu lò nướng, nồi chiên không dầu cũng là một thiết bị nấu nướng đa năng có thể thực hiện nhiệm vụ này.
  2. Xắt đôi củ cải đỏ và cắt bỏ những cọng rễ. Đổ một bát nước vào trong nồi rồi đặt củ cải và khoai lang trong xửng hấp hoặc một chiếc bát thủy tinh cách thủy. Đóng nắp nồi Instant Pot và bật chế độ Pressure Cook và điều chỉnh mức độ áp suất thành High để nấu trong 6 phút. Sau khi hết giờ, vặn van xả nhanh áp suất nồi.
  3. Mở nắp và để rau củ sang một bên để nguội đi một phần rồi sau đó chia thành từng khối bằng nhau. Củ cải và khoai lúc này tương đối mềm nhưng không cần thiết phải chính hoàn toàn. Rắc đều dầu oliu lên nguyên liệu cùng với muối và đảo đều các mặt. Đặt rau củ vào trong khay nướng hoặc trực tiếp vào khoang nấu của nồi chiên không dầu.
  4. Bắt đầu nướng rau củ cho tới khi vỏ ngoài khô và bắt đầu xuất hiện những vết cháy giòn rụm hấp dẫn, thông thường từ 10 – phút. Dùng dĩa xiên để kiểm tra mức độ chín của đồ ăn.
  5. Bày biện rau củ ra đĩa, trang trí với lá hương thảo và thưởng thức khi nóng.

Súp cà rốt và táo

nấu súp cà rốt và táo bằng nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 củ cà rốt cỡ vừa đã được bóc vỏ và thái nhỏ
  • 4 quả táo đã được bỏ lõi và thái nhỏ
  • 1/2 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 củ tỏi khô nghiền
  • 1 thìa cà phê gừng tươi nghiền
  • 1/2 thìa cà phê Ngải thơm
  • 1/8 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu
  • 700ml nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ

Các bước thực hiện

  1. Nhấn nút Sauté có trên nồi Instant Pot và hâm nóng bơ. Thêm vào cà rốt để xào nhẹ trong vòng 5 phút cho tới khi bắt đầu mềm củ. Thêm vào táo, hành tây, tỏi, gừng, ngải thơm và nhục đậu khấu và nấu trong vòng 2 phút cho tới khi dậy mùi. Nhấn nút Cancel để ngừng cấp nhiệt.
  2. Đổ nước dùng vào nồi Instant Pot, đóng nắp và khóa van thoát hơi, chọn lựa chọn nấu thủ công/ Manual trong vòng 10 phút.
  3. Khi đồng hồ điểm tiếng, chờ thêm 15 phút nữa để áp suất hơi nước thoát ra tự nhiên trước khi mở nắp. Đảo đều tay và dùng muôi gỗ lớn để nghiền tay những phần rau củ còn nguyên khối. Bạn cũng có thể dùng máy xay để có thể tạo nên được mẻ súp mềm mịn đẹp mắt nhất
  4. Nêm nếm muối và hạt tiêu cùng hành tươi và rau thơm tùy chọn rồi thưởng thức ngay khi nóng thôi nào.

Súp cà chua và ớt đỏ

súp cà chua và ớt đỏ bằng nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 1 thìa cà phê dấm balsamic hoặc dấm vang đỏ
  • 1 củ hành tây ngọt
  • 1 thân cần tây thái nhỏ
  • 8 quả cà chua bỏ hạt đã được cắt khối
  • 300 gram ớt chuông đỏ, tùy chọn cay hoặc không cay theo sở thích
  • 900ml nước dùng gà
  • 10 gram lá húng quế
  • 250ml sữa dừa

Các bước thực hiện

  1. Nhấn nút Sauté trên nối Instant Pot và hâm nóng dầu oliu cùng với dấm trong 30 giây. Thêm vào hành tây và cần tây để xào trong vòng 5 phút cho tới khi hành tây bắt đầu thoát hơi nước và mỏng hơn. Bỏ cà chua để tiếp tục xào cho tới khi bắt đầu mềm nhũn.
  2. Thêm ớt chuông, nước dùng, húng quế rồi nêm nếm gia vị phù hợp.
  3. Đóng nắp nồi, chọn nấu thủ công (Manual) hoặc Nấu áp suất (Pressure Cook) và điều chỉnh thời gian nấu trong vòng 7 phút.
  4. Khi chuông báo tín hiệu kết thúc nấu ăn, vặn van thoát hơi cho tới khi quan sát thấy rằng van nổi (floating valve) chìm hoàn toàn xuống trước khi mở nắp để đảm bảo an toàn.
  5. Thêm sữa vào nồi súp, có thể dùng máy xay sinh tố theo từng mẻ để có được kết cấu mềm mịn nhất theo mong muốn.
  6. Chia súp cà chua và ớt đỏ ra bát, trang trí với húng quết và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Pilaf hồ đào và trái cây

Pilaf là một món ăn từ gạo, được nấu chín trong nước nước xuýt nổi tiếng của vùng Trung Đông. Với hương vị hấp dẫn và kết cấu thú vị kết hợp của nhiều nguyên liệu, Pilaf hồ đào và trái cây là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho bàn ăn mùa đông. Trong công thức này, gạo lức hạt ngắn là lựa chọn tuyệt vời nhất bởi lớp vỏ bên ngoài bổ dưỡng của nó vẫn còn nguyên vẹn. Pilaf chay với gạo là bản lề sẽ cung cấp cho người dùng năng lượng, no lâu và giảm cân hiệu quả.

  • 230 gram gạo lức trắng
  • 200ml nước dùng rau củ
  • 1 cốc nước táo
  • 25g hẹ tây
  • 65g quả mơ khô, xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dấm vang đỏ
  • 1 thìa cà phê xô thơm tươi, xắt nhỏ
  • 30 gram hồ đào rang xắt nhỏ
  • 50 gram nho khô vàng

Các bước thực hiện

  1. Kết hợp 5 nguyên liệu đầu tiên cùng với muối và bỏ vào trong nồi Instant Pot.
  2. Đóng và khóa nắp nồi, chuyển chế độ khóa áp suất sang Venting. Lựa chọn chế độ Slow Cook, chọn Adjust rồi tiếp đến là More để có được nhiều chế độ nấu ăn hơn. Sử dụng kí hiệu – hoặc + để điều chỉnh thời gian nấu trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
  3. Mở nắp, cho vào mơ và nho khô rồi đảo đều rối đóng và khóa nắp lại để ủ trong vòng 15 phút tiếp theo trước khi chuyển sang bát ăn.
  4. Thêm dấm cùng xô thơm để trang trí cho món ăn, rắc lên hồ đào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

Công thức nấu ăn ngon tuyệt chỉ với nồi Instant Pot

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here