Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất giúp rút ngắn được rất nhiều thời gian. Hơn nữa, bánh vẫn mềm, dẻo, ngon như cách luộc truyền thống. Vậy cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất này như nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân ta mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí bánh chưng cũng có thể ăn trong những ngày thường, ngày mùng một, ngày rằm… đều được.
Bánh chưng hoàn toàn có thể tự gói tự nấu ở nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh, vừa rẻ, vừa tiết kiệm. Tuy nhiên, công đoạn tốn thời gian nhất là luộc bánh chưng.
Thông thường để bánh chín mềm, bảo quản được lâu, người ta thường phải luộc từ 10-12 tiếng đồng hồ. Điều này rất mất tốn thời gian và tốn nhiều nhiên liệu để luộc bánh. Vậy có cách nào để giải quyết việc này không?
“Câu trả lời là luộc bánh chưng bằng nồi áp suất.”
Tại sao luộc bánh chưng bằng nồi áp suất lại nhanh hơn?
- Nồi áp suất có cấu tạo đặc biệt, phần nắp và thân nồi được kết nối chặt chẽ với nhau bởi các gioăng, không để hơi nước thoát ra ngoài. Do đó, hơi nước bão hòa sẽ có nhiệt độ sôi cao hơn 100 độ, khiến áp suất trong nồi tăng lên. Bánh được luộc ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ nhanh chín và mềm hơn so với cách luộc truyền thống.
- Thứ hai là việc không để thoát hơi nhiệt ra ngoài nên khi tắt bếp đi mà bánh vẫn được luộc thêm khoảng một thời gian dài. Cùng với việc luộc với nồi áp suất sẽ khiến bánh nhanh chín và mềm hơn giúp tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu để luộc bánh.
- Thứ ba là nồi áp suất có thể tích nhỏ, trung bình khoảng 5 lít, nên nếu luộc cho gia đình ăn thôi thì sẽ rất phù hợp. Một gia đình luộc khoảng 2-4 chiếc bánh là phù hợp.
Vì 3 lí do chính này mà nhiều người lựa chọn sử dụng nồi áp suất để luộc bánh chưng, vừa nhanh, vừa đơn giản, tiện lợi lại tiết kiệm.
Chi tiết cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Chuẩn bị bánh
Vì nồi có thể tích không lớn, chỉ khoảng 5 lít nên sẽ giới hạn về kích thước cũng như số lượng bánh. Một nồi áp suất trung bình có sức chứa từ 2-5 chiếc bánh kích thước 10×10 cm là tối đa. Với bánh chưng bình thường kích thước 15×15 cm thì chỉ chứa được từ 2-3 cái. Bạn nên gói bánh bằng khuôn để bánh đồng đều, đẹp mắt hơn.
Tiếp đó, bạn nên kiểm tra nồi áp suất. Kiểm tra vỏ nồi xem có bị hư hỏng, vỡ méo gì không, kiểm tra van thoát hơi có bị thức ăn bít vào không và kiểm tra xem dây điện xem có chỗ nào bị hỏng không với nồi áp suất điện. Sau khi kiểm tra toàn diện thì cho bánh vào nồi.
Cho bánh vào nồi
- Nên lấy lá thừa để rải một lớp lót xuống phần đáy nồi trước, để khi luộc bánh không bị xát, dính vào phần đáy.
- Nên xếp bánh đứng, để theo chiều dọc của bánh, không nên để bánh nằm.
- Lấy lá thừa chèn chặt vào khoảng trống giữa các bánh với nhau, hoặc giữa bánh và nồi, để khi nước sôi, bánh không bị tuột ra, trồi nên, dẫn đến chín không đều.
- Nước luộc bánh không nên đổ đầy, chỉ nên đổ ngang mặt bánh, tối đa 2/3 thể tích của nồi.
- Đậy vung nồi thật chặt, chắc chắn, kiểm tra tất cả mọi thứ đều an toàn rồi thì cho bánh vào luộc.
- Thời gian luộc bánh tùy thuộc vào kích cỡ bánh. Nếu bánh nhỏ luộc từ 40 phút đến 1 tiếng. Với loại bánh to thì cần từ 2-3 tiếng.
Khi lấy bánh ra
- Khi bánh đã chín, tắt bếp hoặc rút dây điện cho nồi áp suất điện ra.
- Bạn nên ngâm bánh trong nồi một khoảng thời gian 20-30 phút nữa, vừa để giảm áp suất trong nồi.
- Tiếp đó, mở van áp sất, xả hết không khí có trong nồi ra.
- Khi đã xả hết, áp suất cân bằng thì mới mở nắp nồi để đảm bảo an toàn.
- Lấy bánh ra, rửa qua với nước lạnh, sau đó tiến hành đặt vật nặng lên bánh để nén bánh cho bánh có hình dạng vuông vắn.
Trên đây là hướng dẫn luộc bánh chưng bằng nồi áp suất. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.