Uống gì để giải rượu nhanh nhất?

502

Với những cách giải rượu cực dễ này, bạn sẽ trợ giúp người thân nhanh chóng thoát khỏi cơn say.

Trong những ngày lễ, việc từ chối một ly rượu nhân dịp năm mới quả là không dễ dàng. Tuy nhiên với những người tửu lượng cao, việc uống một vài ly sẽ khiến bữa tiệc trở nên vui vẻ hơn, nhưng những người tửu lượng thấp hoặc phải uống quá nhiều khiến cho cơ thể không kịp cân bằng lại sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chếnh choáng, ngà ngà say.

Nên ăn một chút thức ăn trước khi uống

Theo nhiều nghiên cứu thì cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa được khoảng 300 ml lượng cồn trong 1 giờ. Do đó việc uống rượu liên tục mà không ăn kèm các loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể con người dễ bị say nhanh hơn, đồng thời gây ra tình trạng quá tải đối với hoạt động lọc chất độc của gan. Khi gan không kịp chuyển hóa hết sẽ khiến cho nồng độ cồn tăng dần trong máu, Trong khi đó, ngày lẽ cơ thể sẽ phải nạp một lượng rượu bia lớn là nguyên nhân chính khiến cho gan bị tổn thương và sức khỏe nam giới sẽ bị suy giảm. Chính vì vậy các chuyên gia đã khuyến cáo rằng việc ăn nhẹ trước khi uống rượu bia rất quan trọng và các quý ông nên kết hợp việc ăn các loại thực phẩm trong khi uống rượu. Bỏi một cái dạ dày trống rỗng sẽ làm chất ethanol dễ dàng hấp thu vào cơ thể và gây tình trạng say nhanh chóng. Ngoài ra, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày.

Để có thể chống lại những cơn say, có nhiều ý kiến cho rằng nên ăn một muỗng dầu ăn trước khi uống rượu vì lớp dầu này sẽ phủ lên lớp lông mao trong dạ dày khiến cho rượu không thể thấm qua được hoặc thấm ít hơn.

Các thức uống giúp người dùng không bị say nhanh chóng

Nước lọc: Điều đầu tiên bạn nên làm là cho người say uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất vì nước sẽ giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu, đồng thời khiến người say nhanh chóng tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, cần chú ý là không lựa chọn các loại nước giải khát hay nước tăng lực thông thường, đặc biệt là các loại nước có gas, bởi loại nước này có thể cho ra lượng khí carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ rượu, làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Quất và chanh: có tác dụng rất tốt trong việc giải rượu. Lấy một cốc nước ấm, sau đó vắt chanh, thêm 1 chút đường, 1 chút muối để thức uống thêm đậm đà, dễ uống. Cùng đó, có thể kết hợp quất (quất khô hoặc mứt quất) với trà mạn (trà khô), cho một ít nước vào sau đó đun lên, thấy nước trà sánh và đậm là được. Để nước trà hơi nguội, rót ra tách, vắt nước cốt quất tươi vào tách trà. Vị chua, mùi thơm của tinh chất chanh và quất sẽ giúp người say tỉnh táo hơn.

Trà atiso: Nếu muốn mau tỉnh táo sau cuộc nhậu, bạn có thể uống 1 ly trà atiso. Đây là loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt. Nếu có cảm giác buồn nôn, hãy cố gắng nôn tất cả những gì có thể, đừng kìm nén vì nôn là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tự giải độc.

Cà chua: Đây là loại quả có tác dụng tốt trong việc giải rượu vì trong cà chua có nhiều nguyên tố như cali, canxi, natri… chỉ cần uống một cốc nước ép cà chua chín, bỏ một chút muối để giảm độ chua hoặc có thể cho ít đường sẽ giúp cơ thể cân bằng lại những nguyên tố đã mất trong quá trình say và bị nôn. Nếu bạn uống khoảng 300 ml nước ép cà chua hoặc nhiều hơn, cơn chóng mặt do uống rượu có thể dần dần biến mất. Đầu tiên bạn hãy chọn 2 quả cà chua chín, còn tươi nguyên, sau đó chần cà chua với khoảng 250 ml nước nóng khoảng 1 phút. Bóp bỏ hết ruột và lấy lại phần cùi sau đó vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cho người say uống.

Chè xanh: Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Vì thế, trước khi tàn cuộc nhậu, hãy uống một cốc chè xanh nóng, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn.

Dưa hấu, nước bưởi và nước mía ép có tác dụng thanh nhiệt, làm rượu nhanh chóng được bài tiết qua đường nước tiểu. Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.

Nước ép cóc là loại trái cây rất giàu vitamin C cho bạn, vì vậy nước ép rất khả dĩ trong việc giã rượu. Bạn cần bóc vỏ, sau đó dùng dao cắt xung quanh quả cóc và đặt nó vào máy ép trái cây, thêm một ít muối để giảm chua. Đơn giản chỉ cần uống nước ép cóc trực tiếp sau khi uống rượu bia, không uống vào buổi sáng sau đó, sẽ không tốt cho đường ruột đặc biệt là những người bị thừa axit.

Nước đậu xanh nấu Nếu bạn biết trước mình sẽ phải uống tới bến trong một buổi nhậu, đầu tiên bạn cần phải thực hiện các bước sau: cho một nắm đậu xanh vào nồi cùng với một bát nước lớn, sau đó nấu cho đến khi đậu xanh được chín, sau đó tắt lửa để đó. Lúc nhậu say về, hãy uống hết bát nước đó trong 1 hơi trước khi đi ngủ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều vào sáng hôm sau.

Nước mép đắng

Rửa hai quả mướp đắng lớn và cắt làm đôi theo chiều dọc rồi bỏ hạt. Ếp lấy nước, kết hợp với một chút muối. Khi không có bất kì máy ép nào thì hãy cắt nhỏ mướp đắng rồi cho vào máy xay sinh tố để xay, sau đó loại bỏ xác. Khi uống lạnh sẽ không bị đắng, mướp đắng có tính mát và giải độc gan mạnh mẽ, vì vậy với tác dụng giải rượu thì bạn, cần thường xuyên ăn mướp đắng để làm mát và giúp cơ thể giải độc, gan hoạt động tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh đặc biệt là tiểu đường.

Hướng dẫn cách chăm sóc người say đúng cách

Mức độ chăm sóc người say rượu bia tùy thuộc vào tình trạng say của họ, nhưng việc chăm sóc người say xỉn sẽ giúp họ tránh được nhiều nguy hiểm.

Không để người say tự lái xe máy, xe ô tô về một mình: Người say dễ mất tự chủ, té ngã, hoặc chạy quá tốc độ gây nguy hiểm cho chính họ hoặc những người tham gia giao thông khác.

Không để họ ngủ một mình vì họ có thể tự làm mình tổn thương hoặc ngừng thở khi ngủ. Nên kiểm tra xem có phản ứng hay không như bảo mở mắt, gọi xem có trả lời không.

Nếu người say nôn khi đang nằm: Hãy đặt họ ở tư thế đầu nghiêng, đầu gối bên trên gấp lại, lấy thứ gì đó chặn sau lưng họ. Không để người say nằm trên sàn nhà dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió và không đề nghị họ đi dạo để tỉnh rượu.

Theo sát người say khi đi vào toilet vì họ sẽ dễ bị vấp ngã, trượt té khi chưa tỉnh rượu.
Xem người say có triệu chứng bị ngộ độc rượu không như nhịp thở lúc nhanh lúc chậm, môi da tím tái, tay chân lạnh và ẩm ướt… và đưa họ đi cấp cứu ngay.

Không để người say rượu bia mặc quá nhiều đồ, đặc biệt là đi vớ hay choàng khăn dày sẽ gây cản trở việc đào thải rượu qua tuyến mồ hôi.

Khi người say tỉnh cần cho ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cháo, sữa, khoai, sắn…nhằm tránh hạ đường huyết và bổ sung năng lượng kịp thời.

Không khiêu khích hay nói nặng lời với những người đang say, nên dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khuyên họ ngừng uống.

Lời kết

Trên đây là một số cách để giúp người say tỉnh táo nhanh chóng, tuy nhiên nó không làm giảm đi tác hại của rượu với cơ thể.

Vì vậy, mỗi người nên tự biết “tửu lượng” của mình và uống rượu ở một chừng mực nhất định, không nên để say, mất kiểm soát khiến những ngày vui vẻ lại trở nên mất vui.

Bên cạnh đó, sau khi uống rượu, bia, người uống không nên tự điều khiển ô tô hoặc xe máy, tốt nhất là nhờ bạn bè, người thân đưa về hoặc đi taxi về nhà.

Đó là cách tốt nhất bảo đảm an toàn cho bản thân và những người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here