Nồi chiên không dầu là một sản phẩm còn khá mới lạ đối với người dùng. Nhiều người vẫn thắc mắc nồi chiên không dầu là nồi gì, có gì khác với lò nướng. Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để có lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé!

Nồi chiên không dầu là gì

Để có thể so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng một cách chính xác nhất, chúng ta cần tìm hiểu mỗi loại trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

Từ trước đến nay khi muốn chiên một món ăn nào đó chúng ta cần phải sử dụng một lượng lớn dầu, mỡ. Tuy nhiên, với nồi chiên không dầu chúng ta chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hoặc không sử dụng để chiên, tùy thuộc vào cách chế biến. Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không. Gọi là nồi vì sản phẩm này có kiểu dáng chung khá giống với nồi cơm điện. Chỉ khác cách sử dụng.

Đa số nồi chiên không dầu đều có màu sắc hài hòa và sang trọng. Với dáng vẻ hiện đại, nó sẽ mang đến một sự lạ mắt cho không gian bếp của gia đình.

Dựa trên nguyên lý làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). Đồng thời quạt tản nhiệt, được đặt dưới đáy nồi, có chức năng luân chuyển nhiệt lượng. Như vậy toàn bộ bề mặt của thực phẩm đều được tiếp xúc với nhiệt độ cao. Từ đó giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.

Nồi chiên không dầu

Bên trong nồi chiên có một rổ chiên dạng lưới. Thiết kế này giúp dầu mỡ thừa chảy xuống khay hứng bên dưới, món ăn sẽ chín thơm ngon và không ứ dầu. Bộ phận rổ chiên và khay chứa mỡ thừa đều được phủ chống dính, có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện để lấy thức ăn và chùi rửa sau khi dùng.

Lòng nồi được làm từ thép không gỉ và được phủ một lớp chống dính. Các món ăn sẽ giữ được vị ngon vốn có của nó. Tác hại của nồi chiên không dầu là không có. Với chất liệu này, người dùng có thể an tâm sử dụng.

Chúng ta có thể giảm được 90% hoặc thậm chí là 100% lượng dầu mỡ so với kiểu chiên nấu thông thường. Sản phẩm rất phù hợp với những người không thích đồ chiên, sợ dầu mỡ. Nồi chiên không dầu cũng rất phù hợp với những người cần hạn chế dầu mỡ trong các món ăn.

Sử dụng được cho hầu hết các thực phẩm nhưng phải cắt thành miếng vừa và nhỏ. Những thực phẩm đã có sẵn lipid, cholesterol trong thành phần như thịt, gà, cá, món có phô mai,… thì có thể không cần dùng thêm dầu mỡ.

Khá nhiều người dùng thắc mắc nồi chiên không dầu có nướng bánh được không. Thì câu trả là được. Người dùng hoàn toàn có thể làm bánh mì, bánh quy, bánh gato bằng nồi chiên không dầu. Để biết chi tiết hơn về công dụng của nồi chiên không dầu bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Tìm hiểu công dụng của nồi chiên không dầu

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất nồi chiên không dầu như Bluestone, Mishio, Magic… Để quyết định nên mua nồi chiên không dầu hãng nào thì người dùng có thể tham khảo sản phẩm của hãng vừa liệt kê. Đó đều là những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường.

Tìm hiểu về lò nướng

So với nồi chiên không dầu thì lò nướng là loại đồ điện gia dụng rất gần gũi với người dùng. Có hai loại lò nướng để người dùng lựa chọn:

Lò nướng thùng

Trong lò nướng thùng có thể chia thành hai loại là lò nướng thùng và lò nướng âm tủ. Cụ thể:

  • Lò nướng thùng là dạng lò nướng hình hộp, cửa lò thiết kế mở ở mặt trước, nướng chín bằng nhiệt điện trở.
  • Lò nướng âm tủ là những sản phẩm cao cấp được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Thiết kế của sản phẩm này thường bắt mắt và sang trọng hơn. Bên cạnh đó sản phẩm này cũng thường có dung tích lớn hơn. Lò nướng âm tủ là dạng lò lắp âm, cửa mở mặt trước. Nhưng cơ chế hoạt động thì tương tự như lò nướng thùng.

Cơ chế nấu thực phẩm của lò nướng thùng dựa trên Công nghệ làm nóng điện trở. Cụ thể là sẽ có 4 thanh kim loại hay chính xác hơn là 4 thanh điện trở. 4 thanh này được lắp đối xứng, 2 chiếc phía trên và 2 chiếc phía dưới. Khi bắt đầu quá trình nướng, 4 thanh điện trở sẽ được nung nóng đỏ lên tới nhiệt độ cài đặt sẵn và tỏa nhiệt khắp khoang lò để làm chín thực phẩm.

Lò nướng thủy tinh

Hay còn gọi là nồi nướng vì có hình dạng như một chiếc nồi. Sản phẩm cũng có nắp đậy và sử dụng công nghệ halogen để nướng chín.

Công nghệ này sử dụng một bóng đèn halogen. Trong bóng đèn có bơm khí halogen ể tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt nồi thủy tinh và làm chín thực phẩm.

Nồi chiên không dầu và nồi nướng thủy tinh là 2 sản phẩm khá giống nhau.

Tổng quan về lò nướng

Tùy vào mục đích sử dụng, Tần suất dùng, dung tích, công suất, tính năng, thương hiệu,… mà người dùng cần để lựa chọn một chiếc  lò nướng phù hợp.

Dung tích lò nướng

Lò nướng có dung tích nhỏ nhất là 12 lít. Nhưng cũng có loại có dung tích tối đa lên đến 70 lít. Nhưng có thể chia thành 3 loại:

  • Lò nướng có dung tích dưới 20 lít. Với nhu cầu nướng thịt cá, rau củ cơ bản thì mọi loại lò nướng đều có thể đáp ứng được. Ngoài ra người dùng có thể nướng thịt, nướng gà nguyên con dưới 1.5 kg.
  • Lò nướng có dung tích từ 20 – 35 lít. Dung tích rất phù hợp với những người có sở thích nướng bánh thì lại cần lò nướng có dung tích từ 30 lít trở lên, có nhiệt độ ổn định, đèn trong khoang lò, cửa kính 2 lớp trở lên, có nướng đối lưu,… Bạn cũng có thể hoàn toàn nướng được một con gà nguyên con 1.5kg.
  • Lò nướng có dung tích trên 35 lít. Dung tích này sẽ phù hợp với những gia đình đông người cần nướng gà nguyên con từ 2 kg trở lên.

Nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình là khác nhau. Nhưng ơr đây chúng tôi lấy khối lượng của món gà làm tiêu chuẩn để bạn đọc dựa vào chuẩn này để ước lượng các món ưa thích khác của gia đình. Từ đó có cái nhìn tổng quan để Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu.

Lò nướng

Công suất của lò nướng

Khi đã cân nhắc được dung tích phù hợp thì có một khác đi kèm đó là công suất. Dung tích càng lớn thì công suất càng cao. Phân loại cụ thể như sau:

  • Lò nướng có dung tích dưới 20 lít thường có công suất là 1300 (W).
  • Lò nướng có dung tích từ 20 – 35 lít thường công suất dao động từ 1400 – 1600 (W).
  • Lò nướng có dung tích trên 35 lít thường rơi vào khoảng 1800 – 2980 (W).

Công suất càng cao thì càng tiêu thụ nhiều điện năng. Ngoài tiêu chí về dung tích người dùng cũng nên suy nghĩ một chút về thói quen sử dụng. Cụ thể hơn là tần suất có thể sử dụng lò nướng.

Sẽ có một số câu hỏi cần giải quyết như là ai sử dụng thường xuyên? Dùng nấu món ăn gì nhiều? Bạn dùng lò nướng nấu ăn cho ai?… Từ đó bạn có thể dễ dàng có được sự lựa chọn cho mình.

Chất liệu và thiết kế của lò nướng

Xét tử ngoài vào trong, lớp vỏ ngoài của các loại lò nướng thường được làm bằng kim loại sơn tĩnh điện sáng đẹp, khó bị móp méo hay gỉ sét, dễ lau chùi. Khoang nướng của lò nướng thùng thường được phủ lớp men chống dính cùng lớp sơn tĩnh điện. Cũng có một số nhà sản xuất sử dụng thép không gỉ. Nhưng dù là chất liệu nào cũng đều hướng tới mục đích làm món ăn ngon hơn, dễ dàng vệ sinh hơn.

Riêng lò nướng thủy tinh thì thân lò được làm bằng thủy tinh cứng cáp, chịu nhiệt cao, chân đế chắc chắn không trơn trượt.

Chất liệu và màu sắc sẽ quyết định đến phần nào đó thiết kế tổng của sản phẩm. Nhưng nhìn chung thì mọi lò nướng đều có hình dáng hình hộp chữ nhật. Kết hợp với những đường cắt nhẹ nhàng, uyển chuyển. Song song với đó là những họa tiết nổi bật được trang trí trên lò nướng. Tất cả để tạo nên dáng vẻ hiện đại, tinh tế và sang trọng cho sản phẩm. Nhưng nếu chỉ xét về tính sang trọng thì lò nướng âm tủ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Một số tính năng nổi bật của lò nướng

Ngoài một số chức năng thông dụng như hẹn giờ hay khóa bảng điều khiển, ta có thể kể đến một số tính năng thiết thực như:

  1. Nướng xiên quay: Một số dòng sản phẩm có thiết kế thêm xiên quay bên trong khoang lò. Khi nướng nguyên con gà (hoặc cá, vịt) sẽ giúp món ăn thơm ngon, chín đều, vàng ươm. Bạn cũng có thể dễ dàng tháo lắp thanh xiên để vệ sinh.
  2. Quạt đối lưu trong lò: Giống như nồi chiên không dầu, quạt này cũng giúp đưa các luồng khí nóng tỏa đều trong khoang. Món ăn sẽ chín đều hơn, đẹp mắt và ngon miệng hơn.
  3. Vệ sinh khoang lò tự động: Để sử dụng tính năng này bạn cần tháo hết phụ kiện trong khoang. Sau đó thêm khoảng 250ml nước vào đáy khoang, xoay chọn chức năng đến khi hiện màn hình thời gian là 24 phút. Cuối cùng chỉ cần dùng khăn lau sạch những vết bẩn cứng đầu còn sót lại.

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu

Vừa rồi là những đặc tính của mỗi loại. Để thấy được rõ hơn sự khác biệt giữa 2 sản phẩm này mời bạn tham khảo bảng sau.

Tiêu chí Ưu điểm Nhược điểm
Lò nướng
  • Dung tích lớn hơn.
  • Dao động từ 12 – 70 lít tùy sản phẩm.
  • Chế biến được nhiều thực phẩm có kích thước lớn.
  • Chế độ nấu đa dạng.
  • Có thể quan sát thức ăn khi đang nấu.
  • Cách sử dụng phức tạp hơn do tích hợp nhiều chức năng. Một số model có tiếng Anh.
  • Cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay… vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò.
  • Tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Nồi chiên không dầu
  • Thiết kế sang trọng, hiện đại.
  • Sử dụng rất ít hoặc gần như không sử dụng dầu mỡ trong quá trình nấu. Hạn chế được lượng lớn dầu mỡ.
  • Công suất nhỏ hơn lò nướng nên tiết kiệm điện hơn.
  • Nút vặn dễ sử dụng.
  • Cách sử dụng đơn giản.
  • Chỉ xử lý được các thực phẩm có độ lớn vừa phải và nhỏ.
  • Dung tích nhỏ.
  • Chỉ có thanh nhiệt.
  • Không thể quan sát thực phẩm khi đang nấu.

Vậy nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu

Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu

Nếu bạn là một người cần yêu cầu cao cho các món ăn và thường xuyên có những bữa tiệc tại nhà. Bạn phải chuẩn bị những món gà hoặc vịt nướng nguyên con hoặc bạn kinh doanh nhà hàng thì nên chọn lò nướng dạng thùng.

Còn nếu nhu cầu ăn uống của bạn đơn giản. Hoặc có sở thích ăn vặt là chính. Hoặc những người không thích dầu mỡ, cần hạn chế sử dụng dầu mỡ thì nên chọn nồi chiên không dầu.

Và nếu điều kiện kinh không phải là vấn đề quá lớn và cả 2 sản phẩm đều rất cần thiết cho cuộc sống của bạn. Vậy thì đừng ngần ngại mua cả 2 loại nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here