Chè dưỡng nhan là một loại đồ ăn ngon, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nâng cao sức khỏe, vừa có tác dụng bảo dưỡng nâng cao sắc đẹp. Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến để tự nấu và sử dụng tại nhà, rất đơn giản mà lại tiện lợi, tiết kiệm. Nào cùng bắt đầu ngay nhé.

Chè dưỡng nhan gồm những gì?

Chè dưỡng nhan hay còn được gọi là chè tuyết yến nhựa đào. Đây là một loại chè có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường chỉ được sử dụng cho cung tần mỹ nữ ngày xưa, giúp nâng cao sức khỏe và nhan sắc. Thành phần chè dưỡng nhan chứa rất nhiều dược liệu Đông y, rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Chè tuyết yến nhựa đào thông thường có 10 thành phần chính như sau: tuyết yến, nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử, kỷ tử, quế hoa, hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt chia. Đây đều là những thành phần có những công dụng tốt đối với cơ thể, cụ thể như sau.

Nhựa đào

Nhựa đào-cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

Nhựa đào là dịch tiết từ thân cây đào. Nhựa đào khi mới lấy có màu trắng trong, khi khô thì có màu hổ phách. Từ xa xưa, người ta thu hoạch nhựa đào về để làm thuốc Đông y, hay sử dụng như một loại dược liệu giúp làm đẹp của chị em phụ nữ.

Những tác dụng phổ biến của nhựa đào là:

  • Nhựa đào tính bình, mát, mùi thơm nhẹ, có tác dụng giúp thải độc cơ thể hiệu quả. Thải độc tốt thì da sẽ trắng sáng, mịn màng.
  • Nhựa đào làm làm sạch máu, giảm lượng cholesterol xấu, tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Chỉ nên dùng 2 lần/tuần.
  • Nhựa đào chứa các dưỡng chất quý giá giúp phục hồi tử cung của phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, còn dùng để làm mờ các vết ran da trong quá trình mang thai.

Tuyết yến

Tuyết yến-cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

Tuyết yến là phần dịch được tiết ra từ lõi cây Gum Tragacath. Tuyết yến có màu trắng, vị hơi chua, khi ngâm trong nước thì hết vị. Tuyết yến thường được sử dụng để nấu chè hoặc nấu với sữa tươi, hoa quả, có tác dụng làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

  • Tuyết yến giúp ổn đinh lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.
  • Giúp an thần, ổn định giấc ngủ.
  • Tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tăng cường thải độc cơ thể.
  • Giúp làm đẹp, giảm béo hiệu quả.

Long nhãn

Long nhãn

Long nhãn là phần cùi của quả nhãn. Long nhãn có vị ngọt, tính bình ấm, màu trắng hơi vàng, có tác dụng an toàn, tăng cường sức khỏe và làm đẹp cơ thể. Trong cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến, long nhãn thường được thêm vào để chè thêm bổ dưỡng và chè có vị ngọt tự nhiên mà không sử dụng đường hóa học.

Tuyết liên tử

Tuyết liên tử

Tuyết liên tử hay còn gọi là hạt bồ mễ. Đây là phần hạt của cây tạo giác, thuộc họ bồ kết. Tuyết liên tử có màu vàng tươi, hạt dẹp, tròn, vị cay ôn, pha chút ngọt bùi. Người ta thường sử dụng tuyết liên tử làm thực phẩm hoặc thuốc giúp tăng cường sức khỏe.

Những công dụng chủ yếu của tuyết liên tử:

  • Chứa hàm lượng chất xơ cao, làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột, do đó tạo cảm giác bạn no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Hàm lượng chất xơ cao còn tốt cho các nhu động ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón.
  • Giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu.
  • Chứa lượng lớn collagen, giúp làm da căng mịn, sáng bóng, giảm nếp nhăn và giảm các dấu hiệu lão hóa.
  • Chứa nhiều vitamin A giúp sáng mát và điều trị các bệnh về mắt.

Kỷ tử

Kỷ tử

Kỷ tử hay còn được gọi là câu kỷ tử, là một loại quả thường thấy trong các bài thuốc Đông y. Kỷ tử có thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đối với việc làm đẹp, kỷ tử có một số tác dụng như sau:

  • Kỷ tử có tác dụng thải độc cho gan, hạ hỏa, tăng cường sinh khí. Gan hoạt động tốt thì da cũng khỏe mạnh, sáng mịn, căng bóng hơn.
  • Kỷ tử chứa nhiều vitamin c, beta-carotene và axit amin, giúp làm giảm hắc sắc tố, giúp da trở lên trắng sáng, mịn màng hơn.
  • Kỷ tử chứa nhiều vitamin, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và ngăn ngừa gãy rụng hiệu quả.

Quế hoa

Quế hoa

Quế hoa là hoa của cây hoa mộc, có màu vàng hoặc trắng. Cây thường được trồng để làm cảnh, trang trí trong nhà, hoa có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong làm đẹp, quế hoa thường được sử dụng với các vị thuốc khác, để thành cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến giúp làm trắng da, thanh lọc độc tốt trong cơ thể và giúp an thần. Ngoài ra, quế hoa còn được sử dụng để chữa bệnh nhiệt miệng, hôi miệng, đau bụng kinh và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Hạt sen

Hạt sen

Hạt sen vừa là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vừa là một vị thuốc giúp chữa bệnh, cải thiện sức khỏe hiệu quả. Những công dụng chính, phổ biến của hạt sen là:

  • Có tác dụng an thần, chữa mất ngủ hiệu quả.
  • Có tác dụng tẩy da chết, nhanh chống hồi phục vùng da bị hử tổn, giúp da khỏe mạnh hơn.
  • Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu và thai nhi, người suy nhược cơ thể, người ốm yếu.

Táo đỏ

Táo đỏ

Táo đỏ có nơi còn gọi là hồng táo khô, được làm từ quả táo tàu. Táo tàu chủ yếu được sử dụng trong Đông y là thuốc chữa bệnh. Ngoài ra còn làm gia vị trong các món ăn. Những công dụng tốt và giúp dưỡng nhan của táo đỏ là:

  • Bồi bổ khí huyết, bổ não, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc cơ thể hiệu quả.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
  • Giảm lượng calo mà cơ thể hấp thụ, hỗ trợ chuyển hóa đường và cholesterol trong thức phẩm, phù hợp với người giảm cân.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm, một loại dược liệu quý, có giá trị dinh dưỡng và dược lý cao. Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên rất quý hiếm và giá thành rất cao. Ngược lại, loại được nuôi cấy phổ biến và giá thành rẻ hơn. Đây là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng và tốt nhất của cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến.

Các tác dụng về dưỡng nhan sắc và nâng cao sức khỏe của đông trùng hạ thảo là:

  • Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin… giúp bồi bổ cơ thể, rất thích hợp cho người bị suy nhược, người ốm yếu, người bệnh mới khỏi, bệnh nhân hậu phẫu thuật…
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, tăng cường thêm lớp bảo vệ cơ thể.
  • Giảm lượng cholesterol trong máu và điều hòa hệ nội tiết của nữ.
  • Làm chậm quá trình lão hóa như nám, tàn nhang, nếp nhăn…
  • Làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư

Hạt chia

Hạt chia-cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

Hạt chia được lấy từ cây chia, một loại cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hạt chia nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đem lại nhiều tác dụng đối với cơ thể, đặc biệt là làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

  • Hạt chia có khả năng hấp thụ nước lớn, khiến bạn no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Hạt chia chứa insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của mỡ trong cơ thể hiệu quả.
  • Hạt chia giúp đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài hiệu quả.
  • Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm lão hóa, giảm tình trạng da nhăn nheo, thâm nám, kém sức sống.

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan mua ở đâu?

Các nguyên liệu thanh phần nấu chè dưỡng nhan hiện nay không hề khó kiếm, có thể mua được phổ biến ở các hiệu thuốc Đông y. Ngoài ra, các gói nguyên liệu được phân chia sẵn khối lượng cũng được bày bán sẵn trên các trang thương mại điện tử lớn cũng có bán.

Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 10 vị

Chè dưỡng nhan ta có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, nếu tự nấu thì vừa rẻ lại vừa tiết kiệm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh hơn đúng không nào. Tùy thuộc mỗi khẩu vị khác nhau mà người dùng có thể thêm bớt các nguyên liệu khác nhau vào chè. Dưới đây là cách nấu chè đủ 10 vị cơ bản.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10g nhựa đào.
  • 10g tuyết yến.
  • 10g tuyết liên tử
  • 20g táo đỏ
  • 10g long nhãn
  • 10g hạt sen
  • 10g kỷ tử
  • 5g đông trùng hạ thảo
  • 10g hạt chia
  • 10g quế hoa

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm lá dứa và đường phèn, giúp chè có mùi thơm và ngọt hơn.

Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 10 vị

Sơ chề nguyên liệu

Nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, táo đỏ cho vào 4 bát riêng biệt rồi đổ nước ngâm ít nhất 12 tiếng cho nở hoàn toàn. Sau khi ngâm xong bạn lọc lại nhựa đào vì nhựa đào thường có nhiều bụi rất bẩn.

  • Long nhãn, đông trùng hạ thảo, quế hoa rửa qua, để ráo, không ngâm.
  • Hạt sen ngâm 30 phút cho nở, rửa sạch rồi cho vào nồi hầm cho mềm nhừ.
  • Hạt chia, kỷ tử ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo.

Cách nấu

  • Cho 1 lít nước vào nồi cùng với lá dứa, táo đỏ vào đun sôi 20 phút.
  • Cho tiếp long nhãn, kỷ tử, đông trùng hạ thảo vào nấu 10 phút.
  • Sau đó cho tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen, quế hoa vào nấu 5 phút.
  • Cuối cùng cho đường phèn vào khuấy tan, tắt bếp rồi cho hạt chia vào.
  • Đợi nguội, cho vào từng cốc rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần thì lấy ra dùng.

Chè dưỡng nhan để tủ lạnh được mấy ngày

Chè dưỡng nhan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 5-7 ngày. Sau thời gian này thì đổ đi, không dùng nữa.

Trên đây là các thông tin và cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 10 vị. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Duy Nguyen
Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here