Tinh dầu dừa là gì?
Tinh dầu dừa là tinh dầu được chiết xuất từ cùi của dừa già, được biết đến với tác dụng kháng khuẩn chống việm, điều hòa lượng đường trong máu, cung cấp và hỗ trợ hấp thụ các khoáng chất và vitamin, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp và còn tốt cho tim mạch.
Các bạn sẽ bắt gặp 2 dạng dầu dừa là dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nguyên chất. Do đặc thù của phương pháp chiết xuất nên nó tồn tại 2 tên gọi đó. Dầu dừa ép lạnh là dầu dừa được ép lạnh trong nước, không yêu cầu xử lý hóa chất, do vậy nó không bị mất đi những hoạt chất có lợi. Dầu dừa có màu vàng nhạt, vàng đậm, hoặc trong như nước nhưng tùy thuộc vào nguyên vật liệu, dừa, thời tiết để bảo quản. Dầu dừa bình thường là 1 chất lỏng nhưng nó sẽ dễ dàng chuyển sang trạng thái rắn khi gặp nhiệt độ thấp (Dưới 25 độ C). Để chuyển nó trở về trạng thái lỏng, thuận tiện cho việc sử dụng thì bạn chỉ cần đun hoặc hấp nóng, nó sẽ nhanh chóng bị chảy ra.
Thành phần của tinh dầu dừa chứa trên 90 % là các axit béo bão hòa, có khả năng hòa tan vitamin A, D, K, E, canxi, magie,…
Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, đây cũng là cách để các bạn phân biệt dầu dừa nguyên chất với các loại dầu dừa được pha trộn ngoài thị trường.
Hướng dẫn cách nhận biết dầu dừa nguyên chất?
Dựa vào màu sắc: Dầu dừa nguyên chất có màu vàng nhạt hoặc hơi đậm.
Nếu nấu dừa thủ công thì màu sắc có thể còn phụ thuộc vào nguyên vật liệu, cách chọn dừa và nhiệt độ.
Mùi vị: mùi thơm dịu, nếu ai đã từng ăn kẹo dừa thì nó có mùi thơm giống như vậy.
Trạng thái chuyển rắn: Dầu dừa nguyên chất khi gặp lạnh sẽ nhanh chóng hóa rắn
Để có thể nhận biết dầu dừa có nguyên chất hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát của tủ lạnh. Chờ trong khảong 30 phút đến 1 tiếng (tùy theo dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn), trong nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn.
Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát thì vẫn không đông lại, lúc đó bạn có thể có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đang sở hữu.
Cách khác nếu bạn thấy dầu dừa có màu trắng thì nên kiểm tra lại kĩ xem có chất tẩy không, vì dầu dừa nguyên chất nấu lên sẽ không có màu trắng tinh như vậy.
Với cách phân biệt dùng mùi: mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì đó có thể là hương liệu đã được pha trộn và chắc chắn sẽ thêm chất bảo quản, nếu vậy thì không chắc sẽ tốt cho sức khỏe của bạn và có thể gây ung thư.
Tác dụng của dầu dừa đối với việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe con người
Dầu dừa được coi là lành mạnh hơn so với các loại dầu khác. Bởi vì các axit béo bão hòa trong dầu dừa với 1 lượng vừa phải.. Ngoài ra trong dầu dừa nguyên chất còn có các khoáng chất quan trọng và một số vitamin tan trong chất béo như canxi, magiê, beta-carotene, vitamin A, D, E, K, mà cơ thể có thể hấp thụ sử dụng ngay. Các vi lượng trong dầu dừa có tác dụng giúp ích cho sức khỏe của mọi người trong nhiều cách.
1. Dầu dừa nguyên chất có thể dùng cho người kiêng chất béo:
Dầu dừa cung cấp ít năng lượng hơn so với các loại dầu khác là 8,6 kcal mỗi gram. Trong khi các loại dầu khác cung cấp năng lượng cho 9 kcal mỗi gram. Axit béo bão hòa không gây ra tăng cân béo phì, rất tốt cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Dầu dừa giúp tăng sự trao đổi chất lên đến 24 giờ hấp thụ thức ăn hoặc lượng calo được đốt lên. Không chỉ là lượng calo dư thừa để được tích lũy dưới dạng mỡ.
2. Dầu dừa nguyên chất tốt cho hệ tiêu hóa:
Dầu dừa là một chất béo bão hòa, đường ở mức độ vừa phải. Tính năng này cải thiện hiệu suất của ruột già. Từ đó kích thích tiêu hóa, với những người dầu dừa trong giai đoạn đầu có thể bị tiêu chảy. Điều đó là bình thường, vì nếu bạn cần ăn một chút và vẫn bị tiêu chảy nên ngưng ăn vì dầu dừa không phù hợp với các yếu tố vi lượng trong cơ thể.
Dầu dừa, sau đó ăn dễ tiêu hóa. Hấp thụ vào các quá trình trao đổi chất của cơ thể ngay lập tức. Điều này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
3. Dùng dầu dừa nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y:
Tính năng dầu dừa nguyên chất làm giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, bệnh tim, bệnh gan và thận.
4. Dầu dừa nguyên chất giúp chăm sóc xương
Các chất dinh dưỡng trong dầu dừa rất giàu khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi và magiê cho xương chắc khỏe. Dầu dừa giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết giúp xương dễ phục hồi sau khi chấn thương .
5. Dầu dừa nguyên chất rất tốt cho quá trình mang thai cho mẹ.
Dầu dừa được xem là tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng mẹ. Đặc biệt là nếu bạn ăn dầu dừa trong thời kỳ mang thai. Nó giúp các bé có khả năng miễn dịch tốt. Điều này làm tăng đáng kể giá trị của sữa bầu sữa cho mẹ . Vì dầu dừa rất giàu axit lauric. Mà là một axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ. Dầu dừa nguyên chất cũng rất giàu canxi và magiê giúp tăng cường canxi cho xương và răng cũng như ngăn ngừa loãng xương hay mất canxi cho mẹ trong quá trình mang thai.
6. Dầu dừa nguyên chất giúp giảm căng thẳng
Dầu dừa rất giàu axit carbonic pH của axit và các axit tiết ra Capri Malik. Tính năng này giúp thư giãn Ăn dừa liên tiếp hàng ngày với số lượng nhỏ để giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó cũng giúp làm giảm mệt mỏi mãn tính, làm giảm căng thẳng và stressi rất tốt.
7. Công dụng của dầu dừa giúp giảm viêm và nhiễm trùng.
Dầu dừa nguyên chất có thể giúp làm giảm các bệnh khác nhau gây ra bởi nhiễm trùng. Độ pH của các axit trong Dầu dừa nguyên chất là một chất Lorin (monolaurin) miễn dịch đủ điều kiện. Và có thể giết chết vi khuẩn Cũng như cung cấp một kháng sinh tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng như herpes, quai bị, cúm, đau họng.
8. Dầu dừa có tác dụng Chăm sóc răng miệng Sức khỏe
Dầu dừa đã giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Gây mảng bám có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau, chẳng hạn như viêm lợi, nướu răng trong miệng, sưng, bầm tím hoặc chảy máu nướu răng. Bạn có thể dùng dầu dừa để súc miệng 2 lần trong ngày để cải thiện các vấn đề về răng miệng.
9. Dầu dừa có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả:
Dầu dừa là một axit béo bão hòa lên đến 92% để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng chứa vitamin sinh đủ điều kiện như là một chất chống oxy hóa. Do đó làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư da.
10. Công dụng của dầu dừa đối với tóc
Từ rất lâu dầu dừa nguyên chất đã được mọi người ứng dụng để dưỡng và chăm sóc cho tóc.Nếu tóc bạn đang trong tình trạng sơ rối, chẻ ngọn hay bị rụng nhiều thì dầu dừa nguyên chất là 1 lựa chọn tuyệt vời nhất giành cho bạn.
11. Dầu dừa là thần dược cho làn da
Phần đông phụ nữ Việt Nam có da dầu nhưng không có nghĩa là bỏ qua việc dưỡng ẩm. Hiện tượng tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tiết nhiều dầu trên bề mặt da khiến lỗ chân lông nở to, giãn rộng, song vẫn có những vùng da khô, nhiều nếp nhăn vì thiếu độ ẩm. Mỗi tuần các chị nên dưỡng ẩm cho da 1 lần bằng cách thoa dầu dừa lên mặt, massage nhẹ nhàng trong 15 phút rồi rửa lại với nước mát. Dầu dừa sẽ cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho da.
12. Dầu dừa là thần dược trong chăm sóc sắc đẹp
Hàng ngày buổi tối sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, dùng 1 chút tinh dầu dừa chấm lên vùng da mặt, cổ. Sau đó mát xa theo hình tròn, từ dưới lên trên, từ trước mặt ra phía tai khoảng 3 phút, sau đó đi ngủ, sáng ra rửa lại mặt bằng nước hoặc sữa rửa mặt. Tác dụng: làm mịn da, trắng da, tăng độ đàn hồi cho da, trẻ hóa làn da, diệt khuẩn, trị mụn.
(Lưu ý: tinh dầu dừa để trên da 1 tiếng là đã có thể thẩm thấu toàn bộ dưỡng chất vào da rồi vậy nên sau 1 tiếng các chị có thể rửa mặt hoặc để qua đêm đều được. Tinh dầu dừa có tính kháng khuẩn nên chị em nào da nhờn thì vẫn có thể dùng được mà không lo da bị mụn)