Nổi tiếng cùng với màu sắc tươi tắn, hương vị sảng khoái và gắn liền với hình ảnh của quốc đảo New Zealand cùng loài chim cùng tên đáng yêu, Kiwi là loại trái cây được yêu thích bởi rất nhiều người và có thể đem đến hương vị kết hợp hoàn hảo cho những dĩa kem hoặc sữa chua hoa quả. Nhưng không chỉ ẩn chứa hương vị ngọt mát và trái Kiwi còn đem đến những lợi ích sức tuyệt vời nữa. Hãy cùng tìm hiểu!
Giá trị dinh dưỡng của trái Kiwi
Trong 100g Kiwi có chứa:
- Năng lượng 61 kcal
- Protein 1.35 g
- Chất béo 0.68 g
- Carbohydrate 14.9 g
- Chất xơ 2.7 g
- Đường 8.78 g
- Canxi 41 mg
- Sắt 0.24 mg
- Kẽm 311 mg
- Natri 0 mg
- Vitamin C 93.2 mg
- Vitamin A 68 IU
- Vitamin K (phylloquinone) 37.8 µg
- Cholesterol 0 mg
Những lợi ích cho sức khỏe của trái Kiwi
Nguồn Vitamin C đặc biệt dồi dào
Cung cấp hơn 154% lượng khuyến nghị sử dụng hàng ngày trong một trái, Kiwi sở hữu hàm lượng vitamin C gấp đôi so với chanh và cam. Cũng nhờ vậy, quả Kiwi cung cấp cho cơ thể con người những hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp loại trừ các gốc tự do có trong cơ thể, vốn là nguyên nhân gây nên các chứng viêm và ung thư nguy hiểm.
Cơ thể chúng ta cũng không thể tự động sản sinh và tổng hợp nên Vitamin C, do đó việc bổ sung đủ dưỡng chất này thông qua thực phẩm như Kiwi để giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và phòng ngừa các mầm bệnh có hại là điều rất quan trọng.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Kiwi là một nguồn cung cấp chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và giữ cho cơ thể cân bằng. Quả kiwi xanh đặc biệt chứa một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên được gọi là actinidain có thể phân giải protein và cải thiện chức năng ở cả dạ dày và ruột, tương tự như papain có trong đu đủ.
Sau khi ăn một bữa lớn, chúng ta nên ăn kiwi vì nó có thể giúp phân hủy các protein dai từ thịt và cá, giảm cảm giác đầy hơi.
Điều hòa huyết áp
Trái Kiwi có thể giúp điều hòa huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh như đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 3 quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần sẽ giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu, nhờ vào chất chống oxy hóa có tên lutein có trong loại hoa quả này. Vitamin C dồi dào cũng góp phần tạo nên tác dụng điều hòa huyết áp của Kiwi.
Cho làn da thêm khỏe đẹp
Cơ thể khỏe mạnh là cơ thể có độ cân bằng pH tốt, giúp chúng ta luôn năng động, tràn đầy năng lượng và có một làn da tươi trẻ. Kiwi có tính kiềm tự nhiên, giúp chống lại tác động của các loại thực phẩm có tính axit mà chúng ta thường tiêu thụ.
Collagen là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cấu trúc của da và củng cố xương. Vitamin C trong kiwi là thành phần quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể
Bên cạnh đó, các vitamin ngăn ngừa trong Kiwi (C và E) đem lại những lợi ích hấp dẫn cho da vì chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa stress oxy hóa, sự tấn công của các gốc tự do và lão hóa.
Mụn trứng cá là tình trạng viêm da và có thể gây ra những nốt mụn đáng xấu hổ trên mặt và cơ thể. Đặc tính chống viêm trong kiwi có thể có lợi cho những người đang đối phó với tình trạng mụn và có thể làm giảm đáng kể sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông. Chỉ cần thoa đều chiết xuất kiwi trộn với lô hội lên da và để qua đêm như một mặt nạ thư giãn qua đêm để có được làn da mịn màng, căng tràn sức sống.
Bảo vệ sức khỏe thị giác
Kiwi chứa zeaxanthin và lutein (hay còn gọi là “vitamin cho mắt). Hai hợp chất này thực hiện chức năng tương tự như chất chống oxy hóa cũng như giúp hình thành vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt của bạn. Chúng cũng hấp thụ ánh sáng dư thừa có thể làm hỏng võng mạc của chúng ta và bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh liên quan đến mắt khác.
Ngoài ra, một hệ thống thần kinh khỏe mạnh cũng tạo nên những tác động tích cực đến võng mạc của bạn, nơi chứa tập trung các dây thần kinh cao nhất và về cơ bản là trung tâm giao tiếp của mắt. Kiwi chứa một lượng đồng tốt, là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hệ thần kinh và do đó hỗ trợ hoạt động khỏe mạnh của mắt.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Kiwi là một trong những loại trái cây tốt nhất để ăn nếu bạn mong muốn quá trình giảm cân hiệu quả. Với hàm lượng nước cao, ít calo và chất xơ tốt, Kiwi là thành phần hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ sau bữa tối hoặc là cốc sinh tố hấp dẫn để bắt đầu một ngày mới.
Kiwi chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan với chất xơ không hòa tan (chứa trong hạt) khuyến khích sự di chuyển của chất thải qua hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan là một chất giống như gel có tác dụng giữ axit mật và cũng như làm giảm mức cholesterol trong máu. Cả hai loại chất xơ này đều giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều khi ăn kiêng.
Kiểm soát huyết áp, quản lý mức cholesterol, tăng cường sức khỏe đường ruột, tác động tích cực tới quá trình chuyển hóa chất béo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng cho quá trình thay đổi bản thân của bạn.
Bổ trợ dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và bé trong thời gian thai kỳ
Kiwi cũng là loại quả cung cấp folate cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần khoảng 400 – 800 mg cho sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ăn Kiwi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn folate, hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não và cột sống và ngăn ngừa dị tật của em bé.
Kiwi vàng và Kiwi xanh khác gì nhau?
Kiwi thường được biết đến với 2 giống Kiwi vàng và Kiwi xanh phổ biến nhất trên thế giới. Nhìn chung, cả hai loại đều rất giàu vitamin, chất xơ, protein và các yếu tố khác khiến chúng trở thành một món tráng miệng lành mạnh. Nhưng liệu có những khác biệt nào giữa 2 loại?
- Lượng Vitamin C và Chất xơ
Theo các nghiên cứu, kiwi vàng có lượng vitamin C gần gấp đôi so với kiwi xanh và gấp ba lần một quả cam, tuyệt vời để nuôi dưỡng làn da mịn màng và khỏe mạnh một cách tự nhiên.
Trong khi đó, kiwi xanh có gấp 1,5 lần chất xơ so với người anh em họ vàng của nó và nhiều hơn so với hai quả chuối. Điều này mang lại lợi ích sức khỏe rõ ràng cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Kiwi xanh cũng giúp làm giảm mức cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.
Cuối cùng, loại trái cây đáng kinh ngạc đem lại cảm giác no dễ dàng trong khi chứa tương đối ít calo, cùng với hương vị nhẹ nhàng và hấp dẫn, loại trái cây này rất được chào đón trong nhiều các chế độ ăn kiêng giảm cân.
- Hương vị
Vị của kiwi vàng mượt và ngọt hơn vì do có hàm lượng đường fructose cao hơn. Mặc dù ngọt gấp sáu lần so với đường cát trắng, nhưng loại đường fructose tự nhiên này ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể được tiêu thụ một cách an toàn.
Thưởng thức Kiwi đúng cách
Kiwi có thể ăn ở dạng tươi, đông lạnh hoặc được sấy khô. Các loại trái cây tươi và đông lạnh thường là tốt nhất bởi Kiwi khô thường có hàm lượng đường nhiều hơn so với tự nhiên.
Cách đơn giản nhất để thưởng thức một trái Kiwi tự nhiên đó là hãy rửa sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt chúng làm đôi. Sử dụng thìa để xúc trái cây và ăn hoặc tách vỏ và thái thành từng miếng vừa miệng như các loại trái cây khác.
Một khi đã cắt Kiwi, hãy nhớ rằng đừng đợi quá lâu trước khi ăn chúng nhé. Lý do bởi trong loại quả này có chứa enzyme làm mềm và có thể khiến cho Kiwi trở nên quá mềm.
Để làm mới thế giới ẩm thực của riêng mình, chúng ta cũng có thể tạo nên những cốc nước ép Kiwi mát lạnh bổ dưỡng cho mùa hè hoặc dùng Kiwi trong những bát salad lành mạnh trong quá trình giảm cân, hoặc dùng quả làm topping cho sữa chua, bổ sung probiotics và prebiotics một cách toàn diện.