Khi cảm thấy trong người khó chịu với những cơn nóng lạnh thất thường, cổ họng khô rát cùng chiếc mũi sụt sịt khó chịu và tệ hơn cả là cơn đau đầu hành hạ, có lẽ điều cuối cùng mà chúng ta nghĩ đến đó là lên kế hoạch thực đơn ăn uống trong ngày. Trên thực tế, việc quan tâm tới những thực phẩm để giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn ngay lập tức lại là điều nên làm trong hoàn cảnh này.
Và không chỉ giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn khi ốm, hãy cùng tìm hiểu và bắt đầu thực hành với những loại thực phẩm dưới đây để nâng cấp hệ thống miễn dịch và khỏe mạnh quanh năm.
Sữa chua Hy Lạp không đường
Cảm thấy cơ thể khó chịu với thời tiết ư? Hãy thử làm một ly sữa chua Hy Lạp không đường nào. Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm giàu protein (20 gram protein chỉ trong 160ml!), chìa khóa để hỗ trợ các tế bào trong hệ thống miễn dịch sản sinh và tái tạo. Hãy thử các lựa chọn ít béo hoặc không béo để bổ sung protein từ sữa chua Hy Lạp càng nhiều càng tốt.
Mật ong
Với kết cấu mềm mịn cùng những đặc tính khoáng khuẩn và giảm viêm tự nhiên cho phép nó hoạt động như một chất chữa lành vết thương, mật ong là một trong những bài thuốc giảm ho hiệu quả với cách thực hiện vô cùng đơn giản.
Nếu cảm thấy khó chịu với những tràng ho cùng cơn đau họng ngăn cản bạn giao tiếp và ăn uống một cách bình thường, trộn hai muỗng canh mật ong với một ly nước ấm hoặc trà và khuấy đều. Uống nhiều lần trong ngày khi cần thiết.
Cải xoăn kale
Cải xoăn kale là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với rất nhiều vitamin và các khoáng chất bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin E cũng như sắt, mangan, canxi và kẽm. Việc cung cấp cho cơ thể một chế đọ ăn giàu vi dưỡng chất như trên giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bạn khỏi các loại bệnh, thông tin theo Tạp chí Sức khỏe Havard cung cấp.
Ớt chuông đỏ
Mỗi khi bị bệnh, chúng ta thường biết đến cam như một loại hoa quả tốt nhất để bổ sung vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch đang phải chống chọi với các tác nhân gây nên bệnh. Tuy nhiên bạn có biết rằng một quả ớt chuông đỏ còn hiệu quả vượt trội hơn cả cam, cung cấp tới 169% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Chưa hết, ớt chuông đỏ còn rất giàu các loại vitamin B6, K1, E, A, B9 cùng khoáng chất như kẽm và nhiều hợp chất chống oxy hóa quan trọng khác. Thêm màu sắc và thêm cả một nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn thôi nào.
Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn khi bị ốm. Là một loại ngũ cốc nguyên chất 100%, chúng chứa đầy chất xơ, protein từ thực vật, vitamin B và khoáng chất, bao gồm sắt, canxi và magiê. Các nghiên cứu đã liên kết lợi ích của yến mạch với sự giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ một loại chất xơ với tên gọi beta-glucan, có tác dụng cải thiện mức cholesterol. Chất xơ này cũng cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn, men vi sinh, giúp vi khuẩn thân thiện tồn tại và phát triển.
Hương vị trung tính dễ ăn, dễ chuẩn bị với không cần quá nhiều công đoạn mà lại rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất, hãy lựa chọn yến mạch khi ốm để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể đương đầu và hồi phục ổn định và hiệu quả hơn.
Tôm
Ăn nhiều tôm có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bởi trữ lượng dồi dào protein và axit béo omega-3 có trong loại hải sản này. Omega-3 cung cấp lợi ích chống viêm cho sức khỏe và phục hồi lâu dài.
Thêm vào đó, mặc dù tôm có hàm lượng protein cao, không có bất kì tác động tiêu cực nào đến sức khỏe của tim được chứng minh. Trái lại, ăn tôm thực sự có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol xấu LDL, tạo nền tảng cho cơ thể khỏe mạnh và ổn định trong tương lai.
Thịt gà
Thịt gà giàu protein và các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả selen. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm một số triệu chứng của cảm lạnh thông thường.
Ức gà là một nguồn choline tuyệt vời, cung cấp 13% giá trị hàng ngày của bạn trong mỗi khẩu phần. Choline là hợp chất cần thiết cho nhận thức, trí nhớ, tâm trạng, kiểm soát cơ bắp và các chức năng thần kinh khác. Nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi và bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh tim. Với kết cấu nạc thăn cùng hương vị trung tính, đây là phần thịt dễ chế biến, giúp người ốm với mong muốn ăn uống đang bị ức chế, dễ ăn và hấp thu đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể đương đầu với bệng tật.
Trứng
Trứng là một thực phẩm chứa nhiều protein giàu kẽm và vitamin D. Đánh giá khoa học lâm sàng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu người Italy năm 2018 cho thấy rằng, việc bổ sung vitamin D giảm nguy cơ mắc phải cảm lạnh và lượng ăn vào của bạn càng cao, chức năng miễn dịch của bạn càng tốt.
Rau Bina
Rau bina giàu vitamin A (với hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày), một loại vitamin chống viêm giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Rau bina cũng chứa sắt, một khoáng chất quan trọng chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho các tế bào của bạn. Giúp cho cơ thể năng động hơn, bớt mệt mỏi, thờ ơ và hiển nhiên, giúp các tế bào có đủ điều kiện để chữa trị và phục hồi khi ốm.
Thêm vào đó, loại rau này còn bổ sung vitamin C và K, khoáng chất magiê và mangan. Ăn rau xanh lá này còn đem lại lợi ích cho sức khỏe của mắt, giảm oxy hóa do stress gây nên và giảm mức huyết áp cùng nhiều các chức năng sức khỏe khác. Cho dù bạn có thích hay không, rau bina chắc chắn là một loại rau mà bạn phải đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để có được một hệ thống miễn dịch toàn diện.
Nghệ
Loại củ gia vị màu vàng đậm cấu thành nên bột cà ri này có nhiều lợi ích tiềm ẩn không phải ai cũng biết.
Curcumin, hợp chất hoạt tính có trong củ nghệ có khả năng thấm qua hàng rào máu não, trực tiếp di chuyển tới não bộ và đem lại những lợi ích phức tạp cho các tế bào tại đây, giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer và có thể giúp xóa các mảng amyloid, là dấu hiệu đặc trưng của loại bệnh này.
Bản thân Curcumin có thể giúp xua đuổi vi khuẩn lạ, bao gồm cả vi-rút, sau khi bạn tiếp xúc với chúng.
Bên cạnh đó, nghệ còn giúp nâng cao tinh thần bằng cách gia tăng các hormone serotonin và dopamine, bảo vệ tâm trạng người bệnh khỏi sự ủ rũ, thờ ơ và thêm phần lạc quan để hồi phục tinh thần và từ đó là cả thể chất mạnh mẽ hơn.
Các loại đậu hạt
Các loại đậu hạt như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen, đậu gà… đều nhưng siêu thực phẩm với phẩm chất dinh dưỡng nổi trội. Chúng chứa đầy chất xơ cũng như protein và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh và mạnh mẽ. Thực phẩm giàu chất xơ như đậu xanh chứa prebiotic, giúp cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi cơ thể chúng ta đang ở trạng thái suy nhược và không thực sự tối ưu để có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng và hồi phục.
Nước lọc
Uống nước giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng cơ thể. Cơ thể của bạn bao gồm khoảng 60% nước. Các chức năng của các chất lỏng cơ thể này bao gồm tiêu hóa, hấp thu, lưu thông, vận chuyển chất dinh dưỡng, duy trì nhiệt độ cơ thể và thay thế chất lỏng và chất điện giải bạn đã mất trong khi sản xuất chất nhầy như mồ hôi, nước mũi… Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể khi ốm là vô cùng quan trọng bởi nó còn giúp tạo nên môi trường trao đổi và hấp thụ dinh dưỡng mới, gia cố hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể và có thể bình phục trong một cách nhanh chóng và vững vàng.
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-sua-chua-hy-lap-chuan-vi-ngay-tai-nha/