Máy xay sinh tố ngày nay đã trở thành một vật dụng rất quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải bất cứ thứ gì cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nếu bạn muốn đảm bảo an toàn và độ bền bỉ cho chiếc máy xay sinh tố của gia đình mình.
Những nguyên liệu cần tránh cho vào máy xay sinh tố
1. Cháo xay nóng
Nhiều bà mẹ có thói quen xay cháo hoặc súp cho bé ăn, tuy nhiên bạn không nên cho thức ăn dạng lỏng vào máy xay sinh tố khi còn quá nóng. Vì hơi nóng từ nước sôi toả ra cộng với tốc độ quay của lưỡi dao sẽ tạo áp suất lớn, khiến nắp đậy bật tung và nước sôi sẽ bung ra khắp mọi nơi, gây mất an toàn cho người dùng nó.
Thay vào đó, bạn nên để súp nguội ít nhất 10 phút trước khi trút nó vào máy xay. Máy xay lúc này không nên đầy quá nửa, bạn giữ nắp chặt với 1 cái khăn sạch để ngăn chặn bất kì sự cố nào.
Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và buộc phải sử dụng để xay cháo thường xuyên nhưng lại muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể chọn cho mình loại máy xay sinh tố cầm tay. Những loại máy xay này có thể xay cả cháo, súp nóng rất an toàn mà không lo bị bỏng tay.
2. Khoai tây
Nếu bạn dùng máy xay để chế biến khoai tây nghiền thì lời khuyên cho bạn là không nên. Phần dao của máy có thể khiến khoai tây đặc quánh vì chúng đã sản sinh ra rất nhiều tinh bột.
Bên cạnh đó, khi xay khoai tây bằng máy xay sinh tố, lưỡi dao rất dễ bị kẹt không thể quay được dẫn đến tình trạng chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm. Nếu bạn muốn làm khoai tây nghiền, bạn chỉ nên dùng cối hoặc muỗng để nghiền khoai tây chứ tuyệt đối không nên nghiền bằng máy xay sinh tố nhé.
3. Trái cây khô
Nếu máy xay của bạn là loại tốt, công suất cao trên 500W thì không có gì phải đáng ngại cả. Nhưng nếu máy xay công suất thấp thì khi xay, những thành phần xơ cứng của các loại thực phẩm khô có thể bám dính vào lưỡi dao khiến cho dao rất nhanh bị hỏng. Để tránh điều này xảy ra bạn nên ngâm thực phẩm khô vào nước để làm mềm trước khi cho vào máy xay nhé.
4. Cua, ghẹ và những loại thực phẩm nhiều xương
Cua thường có lớp mai cứng, nếu bạn cho trực tiếp cua vào xay bằng máy xay sinh tố thì lưỡi dao sẽ không thể hoạt động tốt, lâu dài dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, cùn lưỡi, nguy hiểm hơn có thể vỏ cua sẽ làm cho lưỡi dao bị kẹt dẫn đến tình trạng chập điện, gây cháy nổ nghiêm trọng. Để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn bạn cần cho vào cối và giã nhuyễn trước, sau đó mới cho vào xay sẽ hiệu quả hơn.
Nhiều bà nội trợ có thói quen xay cả thịt lẫn xương để nấu cháo cho ngọt nước, tuy nhiên xương khá cứng thậm chí 1 số xương mềm như xương gà, bồ câu cũng hạn chế không nên xay nên sẽ khiến lưỡi dao bị gãy, cùn và thực phẩm không thể xay nhuyễn được.
5. Gia vị còn nguyên hạt
Lưỡi dao của máy không được thiết kế để nghiền những loại nguyên liệu khô cứng. Thể thích của máy xay cũng hoàn toàn không thích hợp để nghiền các hạt quá nhỏ. Nếu muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm cối xay khô nhé.
6. Đá viên lớn và những loại thực phẩm đông lạnh khác
Trừ khi bạn có máy xay loại tốt, nếu không thì nên hạn chế cho thực phẩm đông lạnh đá viên vào những loại máy xay có công suất thấp và không chuyên dụng để xay đá.
Đá viên có thể quá cứng, thực phẩm đông có thể không được nghiền nhuyễn hoàn toàn mà vẫn có thể còn nguyên miếng. Dưới áp lực của những loại thực phẩm cứng này thì lưỡi dao rất dễ nhanh bị hỏng
7. Bột các loại
Bột thực sự không phải là thứ bạn có thể cho vào trong máy xay sinh tố. Vì khi máy hoạt động bột sẽ bị pha trộn và sánh lại khiến lưỡi dao xoay chậm hoặc không hoạt động, làm máy hư hỏng. Chế biến bột bằng tay là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu việc nhào bột hơi khó khăn đối với bạn thì hãy thử sử dụng một số thiết bị chuyên dụng hơn như máy trộn hoặc các máy chuyên xử lý thực phẩm.
Cách sử dụng máy xay sinh tố xay thực phẩm cứng
Để có thể sử dụng máy xay sinh tố mini chuẩn chỉ với từng bước, bạn cần thực hiện tuần tự theo quá trình dưới đây.
Với những nguyên liệu là trái cây, hoa quả như cà chua, dâu khi mua về thì các bạn cần tiến hành cắt nhỏ chúng ra, với các loại rau thì cần thái thành từng đoạn ngắn, tương tự là với các thịt phẩm khác như thịt lợn, thịt gà cũng thái thành từng miếng nhỏ để có thể xay mồi
Sau đó cho nguyên liệu và thực phẩm vào cối xay. Cần nhớ rằng trước khi bắt đầu xay nguyên liệu thì các bạn cần phản lắp ráp đầy đủ các bộ phận của máy xay sinh tố một cách chuẩn chỉ. Ngắm lưỡi dao phù hợp với từng loại thực phẩm. Tiếp đó đặt phần cối xay lên thân máy và vặn để các bánh răng cưa trùng khớp với nhau. Bắt đầu tiến hành xay nguyên liệu, có thể cho thêm một chút nước lọc hoặc sữa tươi vào trong cối để bôi trơn cũng như khiến thực phẩm của bạn được ngon hơn, tuỳ thuộc vào khẩu vị cũng như sở thích của bạn.
Sau đó chúng ta bắt đầu cắm điện và ấn nút nhồi trộn để nguyên liệu được xáo trộn đều, với nguyên liệu là trái cây thì bạn nên trộn khoảng 5 lần mỗi lần khoảng 5 giây là được.
Bí quyết để chọn cho mình một chiếc máy phù hợp để xay thực phẩm cứng
1. Chọn các loại máy xay có công suất lớn
Công suất sẽ quyết định đến tốc độ nhanh hay chậm của máy xay sinh tố, điện năng tiêu thụ của máy. Những loại máy xay có công suất dưới 400W sẽ được ưu tiên khi sử dụng các loại thực phẩm mềm, ưu điểm là tiết kiệm khá nhiều điện năng nhưng lại không có khả năng xay nhuyễn các loại thực phẩm cứng. Với máy xay công suất trên 400W để xay các loại hạt cứng như tiêu, ngũ cốc, hạt đậu nàng. Một số loại máy xay chuyên dụng có thể dùng để xay mịn đá và các loại trái cây khác. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức nhưng lại tiêu tốn thêm rất nhiều điện năng để hoạt động
2. Chú ý đến chất liệu lưỡi dao và cối xay
Chất liệu lưỡi dao là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều đến độ nhuyễn, độ mịn của thực phẩm sau khi xay.
Lưỡi dao có hai dạng khá phổ biến hiện nay là lưỡi ướt và lưỡi khô. Tuy nhiên với một số máy xay cao cấp hiện nay chỉ sử dụng một loại lưỡi nhưng lại tích hợp tính năng và sự ưu việt của cả hai loại lưỡi dao trên.
Sử dụng các loại lưỡi dao bằng chất liệu inox và thép không gỉ vừa giúp xay nhuyễn những thực phẩm cứng như xương, thịt hay các loại đậu nành mà lại vừa đảm bảo an toàn cũng như vệ sinh cho sức khoẻ người dùng.
Đa số các cối xay của máy xay sinh tố hiện nay được làm từ chất liệu thuỷ tinh hoặc cao cấp hơn là nhựa kháng vỡ
Cối xay bằng thuỷ tinh tuy dễ vỡ và có trọng lượng nặng nhưng ưu điểm của nó là dễ lau chùi và vệ sinh, ít bị trầy xước cũng như bảo vệ an toàn cho sức khoẻ nhờ chất liệu thân thiện với môi trường.
Cối xay sử dụng chất liệu nhựa kháng vỡ. Ưu điểm của nó là nhẹ, bền bỉ và có khả năng kháng vỡ khi bị va chạm mạnh nhưng lại không đẩm bảo sức khoẻ cho con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhựa có thể sinh ra những độc tố không có lợi với sức khoẻ.
3. Các tính năng ưu việt
Khi cân nhắc mua máy xay sinh tố, bạn cần thử xem máy có hỗ trợ những tính năng đặc biệt như tự động ngắt điện khi quá tải hay không, hoặc tính năng có thể xay được nhiều thực phẩm chỉ trong một lần xay để nắm rõ những tính năng của nó từ đó lựa chọn loại máy phù hợp cho mình. Nên chọn những máy có tính năng cài đặt tự động luôn vì tính năng này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn để có thể rảnh tay làm các việc khác. Những sản phẩm nhiều tính năng và đa dụng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày vốn rất nhiều bộn bề.
4. Chế độ bão hành của các hãng
Đa số các loại máy xay sinh tố thường có thời gian bảo hành trong vòng 1 năm, nhưng nếu bạn muốn bảo toàn lâu hơn thì có thể nhắm đến các thương hiệu máy xay sinh tố Philips hay BlueStone để có những chế độ bảo hành chất lượng hơn với thời gian lên đến 2 hoặc 3 năm tuỳ thuộc vào model máy, bạn có thể được sửa chữa nếu máy có hư hỏng gì trong quá trình sử dụng.
5. Xuất xứ, nguồn gốc thương hiệu rõ ràng
Khi đánh giá và lựa chọn cho mình một loại sản phẩm, điều đầu tiên bạn nên làm là nhìn vào xuất xứ và nguồn gốc của sản phẩm đó. Nạn hàng giả hàng nhái kém chất lượng từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối, và với tình trạng hàng giả tràn lan trên thị trường hiện nay thì đó là một việc làm vô cùng cần thiết.
Vậy nên các bạn nên cân nhắc các sản phẩm đó đến từ thương hiệu nào, xuất xứ có uy tín hay không để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Hãy luôn là một người tiêu dùng thông thái các bạn nhé.
Chọn mua máy xay sinh tố xay thực phẩm cứng cần lưu ý
Sau khi đã cân nhắc, lựa chọn thương hiệu và dòng máy thì việc lựa chọn nơi bán uy tín cũng là một bước không thể thiếu.
Việc chọn được những nơi bán hàng tin cậy sẽ giúp bạn được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Khi chọn nơi mua hàng, bạn không nơi sơ sài chọn lựa mà cần tham khảo thật kỹ.
Bạn có thể mua hàng online tại các trang thương mại điện tử những cũng để lại nhiều rủi ro như hình ảnh và mô tả sản phẩm có thể khác xa thực tế, không được đổi trả hàng cũng như đảm bảo các chế độ bảo hành, hậu mãi chu đáo.
Để có thể tốt nhất bạn nên chọn
- Những địa chỉ, thương hiệu bán hàng uy tín, lâu năm như VnShop
- Nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng tốt
- Có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tốt
- Có địa chỉ bán hàng cụ thể
- Chế độ bảo hành, hậu mãi chu đáo