Sữa đậu nành là một loại thức uống vừa thơm ngon và bổ dưỡng, lại tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người từ người lớn cho tới trẻ em. Tuy nhiên có rất nhiều người phải nhịn miệng vì chưa biết tới cách làm lại lo sợ sữa đậu nành ngoài hàng quán không đảm bảo về mặt chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không cần máy làm sữa đậu nành, bạn vẫn có thể tự làm sữa đậu nành tại nhà bằng chiếc máy xay sinh tố quen thuộc. Món sữa đậu nành được làm bằng máy xay sinh tố không khó như nhiều người nghĩ khi vừa ngon vừa dễ, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khoẻ và không có phụ gia.
Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành từ máy xay sinh tố
Cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Đậu nành
- Lá dứa
- Đường
- Túi lọc
Đậu nành mua về đem ngâm trong tô nước sạch, để qua ngâm qua đêm để làm sạch. Hoom sau bạn hãy chắt bỏ nước ngâm đậu, rửa sạch đậu nành dưới nước lạnh thêm một vài lần nữa.
Vỏ đậu nành có chứa dầu và tạp chất, chúng tạo ra bọt làm chua đậu khiến sữa đậu không ngon mau hỏng. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia chia sẻ, khi ngậm đậu, bạn xả đậu dưới vòi nước, đợi những hạt lép, mốc hay vỏ đậu đã tróc nổi lên rồi vớt ra, điều này hạn chế ảnh hưởng đến mùi vị của sữa. Sau đó bạn cho đậu đã chọn lọc vào nồi to, ngâm đậu càng nhiều nước càng tốt, điều này sẽ làm loãng đi độ chua do vỏ đậu tiết ra.
Cho phần đậu nành đã làm sạch vào máy xay sinh tố, chế thêm nước theo tỉ lệ 4 nuỗng canh đậu nành hoà với 350ml nước. Bạn nên làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố có kèm theo bộ lọc hoặc rây để dễ dàng loại bỏ bã đậu nành.
Máy xay hoạt động trong vòng 2 phút thì bạn nên cho máy nghỉ một chút rồi tiếp tục cho xay tiếp để tránh máy hoạt động bị nóng. Tắt máy rồi rót sữa đậu nành qua rây lọc để loại bỏ phần bã đậu nành.
Hãy khoan bỏ đi phần bã đậu trong máy xay sinh tố đi nhé vì chúng có chứa rất nhiều dưỡng chất trong đó đấy. Hãy múc bã đậu cho vào vải lọc, bóp thật mạnh để chắt phần sữa trong bã, Sau khi làm xong bạn sẽ thấy bã đậu khô đi và nhỏ lại.
Nếu muốn sữa thật mịn và được sánh thì bạn nên tỉ mỉ lọc qua rây và lần để loại bỏ hoàn toàn bã đậu. Sau đó sữa đổ vào chảo rồi bắc lên bếp gas hoặc bếp điện, thắt lá dứa lại rồi cho và chảo nấu với sữa. Đun sữa ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 10 phút rồi tiếp tục khuấy đều tay, đến khi sữa sôi thì cho thêm đường khấy cho tan rồi tắt bếp.
Sữa đậu nành lá dứa xong khi đã chế biến xong bạn có thể dùng luôn khi còn nóng. hoặc có thể uống lạnh hơn sẽ ngon hơn. Nếu đem bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được khoảng 1 đến 2 ngày.
Những điều cần biết khi sử dụng sữa đậu nành
Sữa đậu nành có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:
- Giảm cholesterol
- Ổn định huyết áp
- Giúp thanh phế tiêu đờm
- Giúp làm đẹp da
- Giữ gìn vóc dáng gọn gàng thon thả.
Uống sữa đậu nành đúng liều lượng mỗi ngày còn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng.
Nhưng nếu bạn sử dụng sữa đậu nành lâu dài và quá định lượng cho phép thì sẽ gây ra một số phản ứng như đầu hơi, tán bón, nổi mẩn ngứa và tăng huyết áp ở một số người. Ngoài ra phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng sữa đậu nành. Theo những chuyên gia về dinh dưỡng cho biết chất genistein có trong đậu nành có tác động xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi
Đối với trẻ em
Trẻ em cũng là một đối tượng không nên sử dụng quá nhiều sữa đậu nành vì dễ dẫn đến tình trạng khiếm khuyết dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ sữa đậu nành hoàn toàn trong thực đơn của trẻ.
Đối với các bệnh nhân
Những bệnh nhân bị bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tủ cung hay ung thư bàng quang cũng nằm trong danh sách những đối tượng cần tránh sử dụng sữa đậu nành. Nguyên nhân là do chất phytoestrogen có trong sữa đậu nành sẽ làm kích thích những tế bào ung thư phát triển một cách nhanh và mạnh hơn
Các bệnh nhân bị sạn thận, suy giáp, hen suyễn, viêm mũi dị ứng cũng cần hạn chế hoặc tránh sử dụng đậu nành để tránh làm bệnh nặng hơn do nguy cơ dị ứng với đậu nành, nhất là lớp vỏ đậu.
Sữa đậu nành có hàm lượng canxi rất cao nên có tác dụng phòng chống loãng xương rất tốt, đặc biệt là với người cao tuổi.Sữa đậu nành là đồ uống thích hợp cho những người có vấn đề về chuyển hóa rối loạn chuyển hóa lipid – triglycerid và cholesterol máu cao, thừa cân béo phì, tăng huyết áp…
Isoflavon có trong đậu nành có tác dụng làm đẹp da, giúp giữ gìn vóc dáng, dự phòng mỡ máu cao. Ngoài ra chất này còn có tác dụng rất tốt, đặc biệt là với chị em gia đoạn tiền mãn kinh
Nên dùng loại máy thương hiệu nào để xay sữa
Bạn có thể dùng bất cứ loại máy xay sinh tố nào đang có để xay sữa đậu nhưng tốt nhất là nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm theo bộ lọc để dễ dàng loại bỏ được phần lớn bã đậu. Dưới đây là những thương hiệu đáng tin cậy bạn nên tham khảo.
Máy xay sinh tố Philips
Đây là một trong những thương hiệu máy xay sinh tố hiện nay, về thị trường Việt Nam hiện nay cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đa phần máy xay sinh tố Philips tại thị trường Việt Nam hiện nay được sản xuất tại thị trường Indonesia, với chế độ bảo hành và chăm sóc dịch vụ cực tốt.
Với thiết kế vô cùng đơn giản và nhỏ gọn, máy xay sinh tố Philips rất dễ dàng để vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Với các sản phẩm có nhiều bộ phận phụ trợ như dòng máy xay đa năng của Philips thì họ vẫn đang cố gắng tích cực các bộ phận với nhau một cách gọn gàng và cực kỳ hợp lý.
Máy xay sinh tố Panasonic
Một thương hiệu lớn của Hàn Quốc và Máy xay sinh tố Panasonic luôn nằm trong phân khúc trung bình đến cao cấp và được các chuyên gia đánh giá cao về độ bền cũng như độ dễ dàng sử dụng.
Máy xay sinh tố của Panasonic thường được làm bằng nhựa chống trầy xước, một số bộ phận phụ trợ làm bằng thủy tinh kháng vỡ. Lưỡi dao của máy được làm bằng thép không gỉ hoặc titan.
Với thiết kế đa năng của máy xay Panasonic chú trọng sự đơn giản và rất chắc chắn.Các loại máy xay đa năng Panasonic đều có thể tự động ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn, tránh gây tai nạn và tăng tuổi thọ của máy trong quá trình sử dụng.
Máy xay sinh tố BlueStone
BlueStone là dòng máy xay sinh tố với giá rẻ phù hợp với các gia đình có mức thu nhập trung bình. Dễ nhận thấy ưu điểm hàng đầu mà ta có thể thấy ở các dòng máy BlueStone đó là giá thành rất phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Mức giá của sản phẩm BlueStone dao động từ 600 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.
Máy xay sinh tố Elextrolux
Riêng với dòng máy xay sinh tố hãng Electrolux không tập trung quá nhiều, đa phần sản phẩm của hàng có thiết kế khá đơn giản chỉ gồm một cối xay, không có cối xay khô.
Tuy nhiên máy chạy ổn định, ít bị lỗi, thiết kế chắc chắn, sử dụng đơn giản. Nếu nhu cầu của bạn đơn giản thì có lẽ chỉ một chiếc máy xay sinh tố như vậy là đủ.
Chọn mua máy xay sinh tố xay sữa đậu nành cần chú ý
Sau khi đã cân nhắc, lựa chọn thương hiệu và dòng máy thì việc lựa chọn nơi bán uy tín cũng là một bước không thể thiếu.
Việc chọn được những nơi bán hàng tin cậy sẽ giúp bạn được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Khi chọn nơi mua hàng, bạn không nơi sơ sài chọn lựa mà cần tham khảo thật kỹ.
Bạn có thể mua hàng online tại các trang thương mại điện tử những cũng để lại nhiều rủi ro như hình ảnh và mô tả sản phẩm có thể khác xa thực tế, không được đổi trả hàng cũng như đảm bảo các chế độ bảo hành, hậu mãi chu đáo.
Để có thể tốt nhất bạn nên chọn
- Những địa chỉ, thương hiệu bán hàng uy tín, lâu năm như VnShop
- Nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng tốt
- Có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tốt
- Có địa chỉ bán hàng cụ thể
- Chế độ bảo hành, hậu mãi chu đáo
Những lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố giúp kéo dài tuổi thọ máy
Trước khi máy hoạt động
Máy xay sinh tố chỉ có công dụng xay các loại trái cây, rau củ quả không nên dùng để xay thịt hoặc các loại thực phẩm tươi sống khác
Khi sử dụng máy bạn cần lắp ráp các bộ phận chính đúng với các bộ phận còn lại của máy. Nếu cối xay trái cây cần đi kèm với bộ cắt trái cây, cối xay thịt cần đi kèm với bộ cắt thịt …
Bạn nên kiểm tra bộ cắt trước khi hoạt động và chỉ nên sử dụng thực phẩm khi có thực phẩm hoặc trái cây trong cối.
Khi máy đang hoạt động
Khi xay bạn nên kiểm tra thực phẩm cần xay và cho ít hơn lượng dung tích cối.
Đối với loại thực phẩm tươi như cá thịt thì bạn càn phải lược bỏ phần xương và xay với lượng vừa phải, trước khi xay phải để ráo nước tránh để bắn ra ngoài.
Đối với loại trái cây cần thêm một ít nước hoặc sữa vào cối để tăng hiệu quả trong quá trình xay đồng thời kéo tuổi thọ của bộ cắt.
Tuyệt đối không mở nắp hoặc dùng tay lấy (hoặc trộn) thực phẩm ra khỏi máy khi máy còn đang hoạt động.
Do động cơ máy xay được hoạt động với cường độ cao để cắt, xé nhỏ, và trộn đều thực phẩm nên nhiều hãng khuyên dùng không để máy hoạt động quá 30 giây, máy cần có thời gian nghỉ khoảng vài phút rồi mới sử dụng tiếp.
Lời kết
Trên đây là những thông tin về hướng dẫn xay sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố, hi vọng qua bài viết trên thì các bạn đã nắm rõ phần nào cách thức hoạt động của máy để có thể sử dụng và chế biến những món ăn. Nếu có các ý kiến đóng góp các bạn hãy vui lòng để lại trong mục bình luận ở bên dưới nhé.